Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

“Thương nhau trái ấu cũng tṛn”: về Đồng Tháp mùa ấu
Tuesday, October 24, 2006
 
 
 
VN_au01.jpg

Công việc hái ấu mùa nước nổi tại Đồng Tháp khá vất vả. Vất vả, nhưng bà con rất vui v́ có thêm việc làm, kiếm mỗi ngày 20,000 đến 25,000 đồng. (H́nh: Thu Hiền/Người Việt)

medium_VN_au02.jpg

Mai, con gái bà Hai, chống xuồng chở tôi ra ruộng ấu. Mai, 22 tuổi, có chồng hai con: "Từ ngày trồng ấu đến giờ bà con ở đây đă khá hơn trước rất nhiều.” (H́nh: Thu Hiền/Người Việt)

medium_VN_au03.jpg

Bà Hai, dầm mưa dăi nắng cả ngày trên ruộng ấu, kiếm thêm được mỗi ngày 20,000 đến 30,000 đồng. (H́nh: Thu Hiền/Người Việt)

 

Thu Hiền/Người Việt

ĐỒNG THÁP, Việt Nam - Hằng năm vào mùa nước nổi, tại những vùng không có đê bao ngăn lũ ở tỉnh Đồng Tháp như huyện Lấp Ṿ, Lai Vung, Cao Lănh, Thanh B́nh, Tam Nông, người dân đă tận dụng diện tích mặt nước trên những cánh đồng ngập trắng để trồng ấu nhằm kiếm thêm thu nhập trong mùa lũ. Việc trồng ấu cũng tạo thêm việc làm cho hàng ngàn người dân trong các huyện này vào mỗi đợt thu hoạch. Tôi đă có một ngày “dang nắng” cùng bà con làm nghề hái ấu trên những cánh đồng ấu xă Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Ṿ.

Trước khi lên đường đi Đồng Tháp, tôi đă xem thông tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương: “Trong những ngày tới lũ đầu nguồn sông Cửu Long sẽ xuống chậm, vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên tiếp tục biến đổi chậm theo thủy triều”. Thế mà khi vừa đặt chân đến khu vực xă Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Ṿ tôi được nghe một bản tin thủy văn nóng hổi khác của bà con nông dân, rằng: “Hôm qua và sáng nay nước lên lại quá, sắp tới c̣n lên nữa chứ chưa xuống đâu, nên lúc này hái ấu phải ngồi trên xuồng hái mới được!” Và khi bà Hai, chủ một ruộng ấu ở xă Vĩnh Thạnh chỉ cho tôi chiếc xuồng nằm dưới mé và nói: “Con đường ṃn đi ra ruộng ấu đă ngập rồi, mấy hôm nay không đi được, chiếc xuồng và cây sào đó, con cứ chống ra đồng...” Đến lúc này th́ tôi mới biết ai dự báo đúng, và tôi cũng biết được tầm quan trọng của những “bản tin dự báo” của bà con nông dân ḿnh.

Dù chưa “chuẩn bị tâm lư” sẵn nhưng tôi vẫn “hăng hái” phóng xuống xuồng, một ḿnh một sào chống một mạch ra khỏi con rạch nhỏ... Khi vào đến giữa ruộng ấu th́ chiếc xuồng bị mắc kẹt vào những bụi ấu chằng chịt, ḷng tôi bắt đầu rối như tơ ṿ, tôi đă cố sức chống tới rồi chống lui chiếc xuồng vẫn yên một chỗ. Trong lúc ấy, nước đă tràn vào đầy xuồng tôi không để ư, tôi cố sức tát và tát. Rất may cho tôi là những người hái ấu ở gần đó đă thấy và đến “giải cứu” cho tôi. Bác Ba, người đă giúp tôi chống xuồng vào bờ, hỏi tôi: “Cháu chống xuồng trên ruộng ấu không được th́ làm sao cháu đi hái ấu được hả?” Nói thế rồi bác Ba lắc đầu cười khà, vào đến nhà bác Ba kể cho bà con cả xóm nghe thế là tôi “bị” mọi người cười một trận bể bụng...

Cả nhà bác Ba vội vàng vào ăn cơm trưa với những món khá ăn khiến người ta nghe đă đói bụng: “khô cá trạch chiên gịn, dưa mắm và thịt ba rọi kho khô”, mọi người ăn cơm rất nhanh để tiếp tục ra ruộng hái ấu. Bác Ba nói với tôi: “Ḿnh hái ấu nhà nên bữa trưa có thể về nhà ăn cơm, c̣n người ta đi hái ấu mướn th́ ăn tạm cái ǵ đó ngoài ruộng. Khoai lang, khoai ḿ hay bánh ḿ ǵ đó rồi hái tiếp đến chiều về luôn!” Bác Ba chỉ tay ra cánh đồng sau hè nhà bác, giữa ruộng ấu xa tít năm, sáu chiếc xuồng giăng hàng ngang trên ruộng ấu dưới cái nắng chang chang người ta vẫn c̣m lưng hái ấu.

Biết tôi vẫn chưa bỏ ư định ra ruộng ấu, Mai, con gái của bà Hai cho tôi “quá giang.” “Mai năm nay hai mươi hai tuổi, nhưng Mai đă có chồng và hai con rồi! Giống như đa số con gái ở quê này, lấy chồng sớm lắm!” Mai nói, tuy Mai đă có hai con nhưng tôi vẫn thấy ở Mai có những nét hồn nhiên, Mai và tôi nói chuyện ríu rít suốt trên đoạn đường ra ruộng ấu. Nói về cuộc sống của bà con địa phương từ khi có trái ấu (giống Đài Loan) xuất hiện, Mai kể: “Mùa nước nổi bà con ở vùng này thường giăng câu giăng lưới kiếm cá ăn hằng ngày, hôm nào có cá dư ra th́ đem bán, không được bao nhiêu. Từ ngày trồng ấu đến giờ bà con ở đây đă khá hơn trước rất nhiều, ai có ruộng cũng đều trồng ấu vào mùa nước nổi, c̣n người không có đất th́ mướn đất trồng, không có đất lẫn không có vốn th́ đi hái ấu mướn. Trước đây, gia đ́nh ḿnh chưa trồng ấu cũng khó khăn lắm, những tháng mùa nước này, trưa trưa đói bụng thèm một cái bánh cam “năm trăm đồng” cũng không có tiền mua ăn nữa đó! Bây giờ, hằng ngày ḿnh đi mua ấu sống về nấu bán, mỗi ngày bán được 30, 40 kg, kiếm lời được vài chục ngàn đồng, có tiền lo cho hai đứa con!”

Từ ngày trồng ấu đến giờ bà con ở đây đă khá hơn trước rất nhiều, ai có ruộng cũng đều trồng ấu vào mùa nước nổi, c̣n người không có đất th́ mướn đất trồng, không có đất lẫn không có vốn th́ đi hái ấu... mướn.

 

Với tiền công mỗi ngày từ 20,000-25,000 đồng, người hái ấu mướn phải đứng ngâm ḿnh dưới nước từ sáng đến chiều, dầm mưa dăi nắng khá cực nhọc thế nhưng khi được hỏi về công việc của ḿnh bà con đều tươi cười. Nụ cười như để xua đi sự vất vả, bà Hai (mọi người gọi là “bà Hai sún răng”, v́ bà bị sún hai cái răng cửa mà không có tiền trồng răng giả) cho biết: “Nước ít th́ phải đứng ngâm ḿnh dưới nước hái, từ sáng đến chiều, cũng mệt lắm, tay chân đều bị “nước ăn” hết, mặt mày th́ đen thui như trái ấu (cười)...” Thế nhưng, mùa lũ nước ngập trắng đồng như thế này, kiếm được việc làm như vậy là quư lắm rồi!

Trái ấu nằm cạnh nách lá và ch́m khuất dưới mặt nước nên khi thu hoạch người hái ấu phải dùng tay ṃ xuống nước hái từng trái một, v́ phải ngồi trên xuồng suốt trong tư thế c̣m lưng nên đ̣i hỏi người hái ấu phải có một sức chịu đựng thật dẻo dai. Tôi và Mai đă kḥm lưng xuống hái chưa được nửa thau ấu nhưng đă thấy mỏi nhừ. Sau khi ấu đă đầy thau bà con đổ vào bao cho Mai. Mọi người ngưng tay và lấy bánh ḿ ra nhai vội. Bà Hai nói: “Ăn cho qua bữa, rồi lại hái ấu tiếp...”

Tôi chống xuồng cùng Mai chở ấu về, bà Hai nói với theo căn dặn tôi đừng rửa h́nh v́: “Đen thui như trái ấu người ta thấy h́nh tui người ta cười chết!”. Tôi cũng đáp lại: “Thương nhau trái ấu cũng tṛn...” Bà Hai nghe xong cười toe toét, để lộ hai cái răng sún làm mọi người cười theo...

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16