Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

Lên g̣ Th́ Thùng xem đua ngựa


Ở Phú Yên, mùng chín tháng giêng âm lịch hàng năm đă thành thông lệ, người người rủ nhau lên G̣ Th́ Thùng xem đua ngựa.

Những người lớn tuổi ở xă An Xuân (huyện Tuy An- Phú Yên) cũng không nhớ rơ môn đua ngựa ở đây có từ bao giờ. Chỉ biết rằng những ngày mới giải phóng ở vùng núi này ngày tết vắng vẻ lắm, vậy là thanh niên rủ nhau dắt ngựa ra G̣ Th́ Thùng để đua với nhau.

G̣ bằng phẳng và rộng mênh mông, mọc đầy hoa sim tím.Ngựa đua là những chú ngựa hàng ngày cùng họ lên rẫy thồ hàng, được họ khóac thêm tấm vải màu cho thêm phần long trọng. Những cô gái trong làng đến xem cũng hái những bó hoa rừng quanh đấy tặng cho người chiến thắng trong cuộc đua.

Rồi thôn này thi với thôn kia, đến nay hội đua ngựa đă lan rộng ra các xă giáp ranh ba huỵện: Đồng Xuân, Sơn Ḥa, và miền núi Tuy An. Tỉnh Phú Yên đă đầu tư để nâng cấp hội này thành một hoạt động vui xuân cho cả khu vực. Mùng chín âm lịch hàng năm đă thành thông lệ, người người rủ nhau lên G̣ Th́ Thùng xem ngựa đua.

Năm nay tiết trời lạnh hơn mọi năm nhưng từ sáng sớm nhiều người đă náo nức đi hội. Họ đốt lửa lên để ngồi sưởi ấm. Họ quây quần quanh những nồi bắp nấu sôi sùng sục và chuyền cho nhau những trái bắp vừa chín tới, nóng hôi hổi.

Những cô gái miền sơn cước nước da trắng hồng, xinh xắn trong những chiếc áo khoác nhiều màu tạo thêm cho ngày hội hôm nay vẻ lăng mạn đáng yêu.

Sau hồi trống lệnh, đoàn diễu hành đă đi quanh sân để chào khán giả.Hàng ngàn người đă cổ vũ cho các kỵ sĩ. Kỵ sĩ trẻ nhất trong hội đua năm nay là em Vơ Khung Ân -14 tuổi, và người lớn tuổi nhất là Ông Vơ Ngọc, 60 tuổi, một người có thâm niên ba, bốn mươi năm... đua ngựa.

Có điều khá lạ là trên đường đua chỉ có ngựa cái, c̣n ngựa đực chỉ được dắt đến để... làm cảnh, không cho tham gia đua!

Do không phải là ngựa đua chuyên nghiệp nên nhiều t́nh huống vui đă diễn ra trên đường đua. Có chị chỉ chạy mỗi một ṿng rồi ...thôi , không chịu chạy tiếp. Có chị đang chạy bổng ...rẽ ngoặt vào bên lề v́ phía ấy có nhiều... chiến hữu đang ung dung gặm cỏ. Có chị hung hăng hất tung kỵ sĩ xuống đất...

Nhưng không sao, mọi người thỏa sức cổ vũ v́ cuộc vui này mỗi năm chỉ tổ chức có một lần.
 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16