Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

   Lễ Hội Chl Chhnăm Thmy

Dn tộc : Khmer Nam Bộ
Thờ : Phật (Tiểu thừa)
Thời gian : Khoảng đầu thng Chn theo Phật lịch của người Khmer
Địa điểm : tại cha (l chnh)
Đặc điểm : - Lễ mừng năm mới
- Tắm tượng phật bằng nước thơm
- Tắm cc vị sư cao nin (Rửa sạch ci cũ, đn mừng ci mới tinh khiết)
- Đắp ni ct

Đạo Phật Tiểu thừa l tn gio chnh của người Khmer Nam Bộ, đ thm nhập kh su vo trong sinh hoạt đời sống của quần chng, nn những lễ hội của họ, d bắt nguồn từ đu, vẫn mang mu sắc tn gio v khng thot khỏi cổng cha. Trong qu trnh pht triển lịch sử , cc lễ hội cn chịu sự pha tạp của những yếu tố tn gio khc nhau như đạo B-la-mn, song ở đy cũng tồn tại kh r nguồn gốc lễ nghi nng nghiệp của cư dn trồng la nước. Điều đ cũng dễn nhận biết qua cc lễ hội tiu biểu d đ l lễ Chl Chhnăm Thmy, lễ Đnta (lễ cng ng b), hay lễ Ok om bk (lễ cng trăng).

Cc ngy lễ của người khmer theo tập qun lu đời, được tổ chức theo phật lịch, d hiện nay, hng ngy trong đời sống họ vẫn sử dụng dương lịch. Lễ Chl Chhnăm Thmy c nghĩa l vo năm mới (phật lịch) tức l lễ tết lớn nhất hng năm của người khmer, cn gọi l lễ chịu tuổi, thường diễn ra vo thng tư dương lịch (tức đầu thng Cht của người khmer). Đy l thời điểm giao ma nắng v ma mưa, trong đ khi lễ Ok om bk (lễ cng trăng) lại diễn ra vo giữa thời điểm giữa ma mưa nắng (tống tiễn ma ẩm ướt để đn nh nắng mặt trời). Lễ thường ko di trong 3 ngy, ngoi nghĩa đn mừng năm mới, lễ Chl Chhnăm Thmy cn c nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ c nước trời dồi do để chuẩn bị cho vụ ma tới.

Theo lệ thường hng năm, gần đến lễ Chl Chhnăm Thmy b con khmer lo chuẩn bị rất chu đo, m trước hết tập trung ở việc ăn, mặc, ở. Cc chu nhỏ được ng b cha mẹ ưu tin sắm những bộ đồ quần o mới để đi cha v đi chơi tết với bạn b.

Để chuẩn bị cho việc ăn uống, đi khch, dng cho nh cha, gia đnh no cũng lo ch gạo để sẵn, lm bnh, chuẩn bị thịt heo, g, vịt... nước sinh hoạt cũng được đổ đầy gh, đầy chum. Mọi người sửa sang bn thời Phật, trang hong nh cửa, qut dọn sn nh, giẫy cỏ đường đi, kết cổng cho... Mọi cng việc ruộng rẫy lc ny cũng dừng lại. Ngay người gip việc gia đnh trong những ngy ny cũng được nghỉ ngơi để về thăm viếng cha mẹ, gia đnh, bạn b. Tru, b trong ba ngy ny cũng được chuẩn bị rơm rạ c đầy đủ, để ở trong chuồng hoặc tha tự do ở nơi c điều kiện.

Trong đm giao thừa, trn bn c by sẵn 5 nhnh hoa, 5 cy đn cầy, 5 cy nhang, 5 hạt cốm v nhiều loại tri cy. Cha mẹ, ng b tụ tập con chu lại, ngồi xếp chn trước bn thời tổ tin, đốt nhang đn, với 3 vi tiễn đưa Tvđa cũ v rước ng Tvđa mới, mong được ban phc lnh. Họ tin rằng Tvđa l ng tin được trời sai xuống chăm sc dn chng trong thời gian một năm, hết nhiệm kỳ sẽ c vị khc xuống thay thế.

Sng ngy thứ nhất (Săngk-ran) lễ rước Maha Săngkran mới. Lễ ny c thể tổ chức sớm hay muộn trong ngy miễn l chọn đng giờ tốt theo quan niệm của người Khmer. Mọi người được tắm gội, mặc quần o đẹp, mang nhang đn lễ vật đến cha. Dưới sự điều hnh của ng Acha, mọi người xếp hng đi vng quanh chnh điện 3 lần để lm lễ cho mừng năm mới...

Ngy thứ hai (Wonbt), mỗi gia đnh lm lễ dng cơm buổi sớm v buổi trưa cho cc vị sư si. Theo đạo phật Tiểu thừa, th trong cc ngy lễ tn đồ đi cha lễ Phật c bổn phận mang theo cơm v thức ăn dng cc sư si. Trước khi ăn, sư si tụng kinh tạ ơn người lm vật thực.

Buổi chiều, người ta lm lễ đắp ni ct (Pun phnm khsach) ngay tại khun vin cha để mong gặp được nhiều điều tốt lnh theo sự hướng dẫn của vị Acha. Tập tục ny cũng bắt nguồn từ một sự tch của một thợ săn bắn gắn với ma thuật cầu mưa của người xưa.

Ngy thứ ba (Lơnsắk), sau khi đ dng cơm sang cho cc vị sư ở cha, người ta lm lễ tắm tượng Phật bằng nước ướp hương thơm, rồi sau đ tắm cho cc vị sư cao nin ở cha, nhằm rửa hết ci cũ, những bụi bặm của trần thế trong năm cũ, để bước sang năm mới với một thn thể sạch sẽ, hon ton mới.
Tiếp theo đ l lễ cầu siu (Băng skl). Cc vị sư được mời đến thp lưu giữ hi cốt của những người qu cố để cầu kinh cho linh hồn của họ được siu thot. Đến trưa mọi người về nh lm lễ tắm tượng Phật thờ trong gia đnh, rồi chc mừng mẹ cha, ng b, dng bnh tri để tạ ơn. Cũng c khi họ tổ chức lễ tắm ng b, cha mẹ, gọi l để bo hiếu.

Trong ba ngy hội Chool, b con Khmerr cn đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới cho nhau, chc nhau sức khoẻ, cuộc sống yn vui, pht đạt. Tối đến, người ta đốt pho thăng thin, đốt ng li, thả diều, đnh quay lửa. Cc cụ gi kể chuyện thần thoại, cổ tch cho con chu. Gi trai tham gia cc cuộc ht đối đp aday, ht dk, ma romvng, romxaravan, mua trống xdăm ...

 

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16