Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 

Lễ dng bng của người Khmer Nam Bộ

 

Đon dng bng với những dầy (b), những mn (c), những bn (chị), mặc những chiếc x rng (y phục truyền thống của dn tộc Khmer) mới tinh bưng những cy bng rực rỡ, lặng lẽ nối thnh hng, lũ lượt dọc đường qu mnh mang nắng gi, hướng về pha những ngi cha Khmer thm nghim dưới những rừng cy xanh mt...

Những c gi đẹp được chọn bưng những cy bng rực rỡ, lung linh bao sắc mu huyền ảo. Trong con mắt trẻ thơ của ti, cy bng mới lạ lẫm v đẹp đẽ lm sao! Những cy bng được trang tr bằng những sợi tua rua đong đưa theo bước chn người, lấp lnh bởi những chiếc gương trn nhỏ, xinh xinh. Đong đưa theo nhịp chn bước cn l những đồng tiền giấy được xếp gọn v cột lại rất xinh xẻo. Lễ dng bng tiếng Khmer gọi l Bon phkar. Lễ được tiến hnh theo nghi thức Phật gio. Vo lễ, ngy đầu tin bắt đầu vo buổi tối. Trước hết cc sư si đọc kinh cầu nguyện, xong tới cc chương trnh ca nhạc, vui chơi giải tr phục vụ người đến dự lễ. Con sc (người dn sống trong sc) đến cha đầy đủ. Khun vin cha rộng vi hc-ta chật cứng người. Qua một đm lễ hội, sng hm sau, đồng bo Phật tử mới lm lễ dng bng dng ln sư si.

Khi những cy bng cuối cng được dng ln, buổi lễ kết thc.

Dng bng l một tục lệ rất c nghĩa trong đời sống cộng đồng: Người ta tổ chức quyn gp để đắp đường, tu sửa trường học, nh tăng, nh hội... Lễ dng bng của từng địa phương, tuy cch lm cy bng mỗi nơi c khc nhau đi cht nhưng việc tiến hnh lễ v mục đch lễ ở cả khu vực miền Ty Nam bộ ni chung đều rất giống nhau. Tất cả đều thể hiện một thức cộng đồng rất cao. Điều ny dễ dng nhận thấy qua hnh ảnh ngi cha ở từng phum sc. D nh ở của con sc cn đơn sơ, đời sống cn kh khăn nhưng ngi cha của họ vẫn cứ uy nghi, trng lệ. Trong khng gian yn bnh, ngi cha vươn mi cong ln nền trời xanh như một niềm kiu hnh, một niềm tin mnh liệt vo một ngy mai tươi sng.

Nguồn: Vietnam Eductourism

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16