Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
 
Ẩm Thực
Cảm Nghĩ
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Liên Mạng Thành Viên
Trang Chủ
Hồng Vũ Lan Nhi 1 & 2
Phong Thủy HKH
 

 
 

 

 

Lễ hội đua ḅ của dân tộc Khmer

vcf_duabo2.gif (17322 bytes)

Lễ hội đua ḅ kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hoá độc đáo của người Khmer ở 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, nơi nuôi nhiều ḅ làm sức kéo nhất tỉnh An Giang.

Trường đua ḅ thường là một khu đất rộng khoảng 60 m và dài khoảng 170 m, được bao bởi bờ đất cao, đồng thời là nơi dành cho khán giả ngồi hay đứng. Phía dưới  là đường đua dài khoảng hơn 100 mét, rộng khoảng 4 mét, hai đầu đặt điểm xuất phát và đích đến. Vào ngày hội, từng đôi ḅ được ách vào một chiếc bừa đặc biệt, gọng bừa là bàn đạp gồm một tấm gỗ rộng 30 cm, dài 90 cm, bên dưới là răng bừa. Theo qui định đua ḅ thi theo hai đôi một: đôi trước, đôi sau. Mỗi cặp ḅ khi vào cuộc đua phải kéo theo một giàn bừa đă được cưa ngắn bớt răng. Người điều khiển đứng trên giàn bừa vung roi điều khiển cặp ḅ của ḿnh.

Cuộc đua ḅ phải qua hai ṿng: ṿng hu và ṿng thả. Tại ṿng đua cuối (ṿng thả), những đôi ḅ trông không khác ǵ những con tuấn mă, dường như chúng đêù gắng sức để chiến thắng và để được bước vào ṿng chung kết.

Ṿng chung kết của cuộc đua bao giờ cũng hấp dẫn và náo nhiệt nhất. Những chú ḅ dành được giải cao nhất trong cuộc đua này là niềm vinh dự cho cả chủ và cả phum sóc.

Hội đua ḅ hàng năm được tổ chức ở An Giang trong dịp lễ Đôlta (lễ cúng ông bà của người Khmer) thường vào khoảng tháng 8-9 âm lịch là dịp để những người đàn ông trong phum sóc trổ tài dũng cảm khôn khéo của ḿnh trước cộng đồng.

 

[26/05/2009, 15:15]
 
(DulichNet) - Lễ hội đua ḅ truyền thống tại vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang trong những năm gần đây đă thực sự trở thành sinh hoạt thể thao – văn hóa ngày càng phát triển ở vùng này.
 

 

Mỗi năm một lần, vào lễ Dolta của người Kh’mer (cuối tháng tám, đầu tháng chín âm lịch) những người nông dân lũ lượt đổ về đấu trường với tinh thần thể thao, ḷng ham muốn chiến thắng chẳng hề thua kém bất cứ cuộc thi tài nào. C̣n tiếng ḥ reo vang dậy trời đất bằng tiếng Kh’mer lẫn tiếng Việt là minh chứng sự cuồng nhiệt của những khán giả chân đất.

Lễ hội đua ḅ những năm gần đây ngày càng cuốn hút không chỉ cư dân vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, mà rộng ra đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí cả dân Tp. Hồ Chí Minh cũng chẳng quản đường sá xa xôi đến với hội đua ḅ. Được biết, xưa kia nhiều nông dân người Kh’mer tử các phum, sóc thường về giúp nhà chùa làm ruộng. Dịp này các vị sư cả tổ chức đua ḅ để thưởng cho đôi ḅ nào khỏe nhất, giỏi nhất. Vào mùa cấy (mùa khô) đua ḅ đôi kéo xe có bánh bằng gỗ trên lộ cát. Vào mùa gặt (mùa mưa) đua ḅ đôi kéo bừa trên ruộng nước. Dần dần đua ḅ trở thành lễ hội dân gian truyền thống.

Từ năm 1992 chính quyền huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang) phối hợp luân phiên tổ chức và có sự trợ giúp của ngành thể dục - thể thao, ngành văn hóa, xây dựng thành văn bản điều lệ cuộc đua. Theo đó, mỗi lượt đua có hai đôi ḅ tham dự, trọng tài cho bốc thăm xem đôi nào đi trước, đôi nào đi sau. Các đấu thủ phải thực hiện hai ṿng, ṿng một gọi là ṿng hô: ṿng này các đôi ḅ chạy đều quanh đường đua, nếu chạy ra ngoài bị coi là thua cuộc. Ṿng hai là ṿng thả, đây là ṿng hấp dẫn nhất đặc biệt là đoạn 100m về đích.

Năm nay là lần thứ 14 lễ hội đua ḅ được tổ chức tại chùa Thơ Mít, xă Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với 45 cặp ḅ đua. Giải Nhất trị giá 5 triệu đồng đă thuộc về đôi ḅ của ông Nguyễn Văn Tân dưới sự điều khiển tài nghệ của anh Châu Bi.

Về với lễ đua ḅ, bạn không những được chứng kiến một môn thể thao độc đáo, hấp dẫn mà c̣n có dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp Bảy Núi nổi lên giữa một vùng đồng bằng với những cánh đồng lúa thẳng cánh c̣ bay, đến lễ đền thờ Bà Chúa Xứ linh thiêng, viếng thăm những ngôi chùa Kh’mer xinh đẹp.
 

 
 

 
Theo VnMedia

 

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  Trang Chủ về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 05/04/14