Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

   

Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ - Lịch sử H́nh thành và Phát triển

Ngày 02 tháng 9 năm 1995, Du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa phục vụ du khách. Ư tưởng về việc tổ chức “Hội Trái cây Suối Tiên” đă h́nh thành ngay từ trong giai đoạn này. Bắt đầu là việc h́nh thành một khu chợ trái cây phục vụ du khách suốt mùa hè và tổ chức Cuộc thi nghệ thuật tạo h́nh bằng trái cây với nhiều nỗ lực của đội ngũ cán bộ Suối Tiên phải nghiên cứu, t́m hiểu và đi t́m kiếm, tập hợp nghệ nhân để cùng khôi phục một nghề truyền thống đầy tính nghệ thuật đang có nguy cơ bị mai một và góp sức biến ư tưởng về một lễ hội trở thành hiện thực.

   Năm 1997, chỉ 2 năm sau ngày thành lập, Hội Trái Cây Suối Tiên được tổ chức lần đầu tiên và đă rất thu hút du khách. Tổng kết năm 1997, 30 nghệ nhân đă tham dự với 36 tác phẩm đến từ 14 địa phương khác nhau. Riêng chợ trái cây tiêu thụ trong 8 ngày đầu đă được 100 tấn với 45 loại trái cây đặc trưng Nam Bộ.

   Lần lượt các năm 1998, 1999, 2000…. Hội Trái Cây Suối Tiên trở thành ngày hội truyền thống được tổ chức định kỳ vào mùa hè. Ngày Tết Đoan ngọ 5/5ngày Quốc tế Thiếu nhi hằng năm thường được chọn diễn ra những sự kiện quan trọng của lễ hội: Lễ khai mạc, Lễ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm nghệ thuật tạo h́nh bằng trái cây…

   Đến năm 2004, Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố về phát triển du lịch, Sở Du lịch Thành phố (nay là sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thành phố ) phối hợp với Du lịch Văn hóa Suối Tiên nâng tầm “Hội Trái Cây Suối Tiên ” trở thành một sự kiện du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi “LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ”.

   Năm 2006, Show diễu hành trái cây quen thuộc hàng năm đă được cải tiến thành một show diễn hoành tráng với tên gọi “BÁCH QUẢ TỨ QUƯ THẦN TIÊN HỘI” - tạo nên một bước “đột phá” của Công nghệ giải trí Việt Nam với hơn 200    diễn viên.

Năm2007 cho đến năm 2009, mỗi năm Lễ hội Trái cây Nam Bộđược đầu tư, đổi mới và nâng cấp, hứa hẹn nhiều bất ngờ và hấp dẫn.

 

 

 

Lễ hội trái cây Nam Bộ
 
(DulichNet) - Các tác phẩm nghệ thuật, món ăn lạ chế biến từ trái cây và nhiều chương tŕnh đặc sắc... sẽ được quy tụ trong lễ hội trái cây Nam Bộ, diễn ra suốt 3 tháng hè tại khu du lịch Suối Tiên, TP HCM.
 

Tham gia lễ hội, du khách có dịp được bước vào "thế giới trái cây" với hơn 60 gian hàng, loại khác nhau với những đặc sản nổi tiếng như: vú sữa Ḷ Rèn Vĩnh Kim, xoài Tứ Quư, bưởi Năm Roi Hoàng Gia, chôm chôm Java, thanh long Ruột Đỏ... Khoảng 26 món ăn chế biến từ trái cây cũng được giới thiệu đến du khách như: ḅ xào táo, gà nấu trái vải, lươn um sầu riêng...
Lễ hội trái cây Nam Bộ sẽ quy tụ những loại trái cây ngon và quư nhất của các vùng miền đến tham dự.
 
Hơn 400 diễn viên hóa trang thành các nàng tiên nữ, hầu vương hộ giá các vị Thần Quả về với lễ hội sẽ diễu hành trong chương tŕnh "Bách Quả Tứ Quư Thần Tiên Hội". 16 vị Thần Quả khoác trên ḿnh những chiếc áo được kết từ các loại hoa trái nhiều màu sắc, thể hiện vùng đất trù phú với nhiều trái ngon của người dân Nam Bộ.

Các hoạt động chính của lễ hội bao gồm: Hội thi nghệ thuật tạo h́nh bằng trái cây với sự tham gia của 100 nghệ nhân với các chủ đề về Trường Sơn, 1.000 năm Thăng Long nét đẹp văn hóa cổ truyền; Triển lăm sinh vật cảnh, triển lăm bộ sưu tập "Thạch Quả"; những củ quả khổng lồ nặng từ 50 - 60 kg được sưu tầm từ các vùng miền trong cả nước.

Hội thi trái cây ngon an toàn, là một trong những điểm mới của lễ hội năm nay, nhằm khuyến khích các nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra được các giống mới chất lượng tốt, giao lưu trao đổi kinh nghiệm giới thiệu đến du khách những loại trái cây ngon bổ dưỡng an toàn.

Lễ hội trái cây Nam Bộ là hoạt động thường niên được Sở Du lịch TP HCM phối hợp với khu du lịch Suối Tiên tổ chức, nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước sự phong phú về các loại trái cây của vùng sông nước Nam Bộ.

Ông Đoàn Minh Tuấn Phó giám đốc Khu du lịch văn hóa Suối Tiên cho biết, chợ trái cây sẽ tiêu thụ khoảng hơn 1.000 tấn, được bán với giá rẻ hơn 20-40% giá thị trường cho khách tham quan.

Lễ hội diễn ra từ 24/5 đến hết tháng 8.

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16