Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 

 

Lễ hội Đô thị Nước mặn 2009 tại B́nh Định
[02/03/2009, 10:20]
 
(DulichNet) -........Mừng xuân Kỷ Sửu  2009, Chiều ngày 26-2, tức mùng 2-2 năm Kỷ Sửu   tại Chùa Bà ở thôn An Ḥa, xă Phước Quang (huyện Tuy Phước – B́nh Định), UBND Xă Phước Quang đă long trọng tổ chức Lễ hội Đô thị nước mặn 2009.

Trong cái nắng vàng ươm của mùa xuân, hàng ngàn khách thập phương đổ dồn về đây chơi hội làm sôi động cả một vùng quê.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, vào đầu thế kỷ thứ 18, vùng đất An Ḥa - Phước Quang là Một vùng biển đầm lầy nước mặn, qua biến đổi của thiên nhiên, vùng đất này đă được phù sa  bồi đắp bởi các nhánh sông Kôn trở thành vùng đất trù phú, người dân sinh cơ lập nghiệp trở thành cảng thị nước mặn lớn nhất xứ Đàng Trong, là nơi giao lưu mua bán tấp nập trên bến dưới thuyền của khách hàng trong và ngoài nước.

 

Cũng chính nơi đây các vị tiền nhân đă xây dựng  ngôi chùa Thờ Bà Tiên hậu Thánh Mẫu, Bà Thai sanh bảo sản và Thần Hoàng để tưởng nhớ những người có công xây dựng Cảng thị nước mặn, phù hộ những người đi biển cầu mưa thuận gío ḥa, sinh cơ lập nghiệp.

“Phố xưa voi ngựa thuyền neo cảng
Bến cũ đ́nh chùa khách viễn phương”

Từ đó đến nay hàng năm người dân An Ḥa - Phước Quang cứ đúng ngày mùng 2 tháng 2 đều tổ chức lễ hội đô thị nước mặn để tưởng nhớ những người có công khai sinh lập địa  cảng thị nước mặn này. Lễ hội Đô thị nước mặn năm nay được tổ chức trang trọng  mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Ngoài phần lễ đúng theo qui định của nhà nước, phần hội được tổ chức với nhiều môn thể thao và các tṛ chơi dân gian truyền thống như thi đấu giao hữu bóng chuyền giữa các xă trong huyện và các tṛ chơi dân gian như  đập ấm, đi cà kheo, nhảy bao bố... đă thu hút hàng ngàn lượt người dân đến tham gia lễ Hội. Ngoài ra c̣n tổ chức 3 đêm hát tuồng phục vụ nhân dân trong xă.

Rước các vị thần về dự lễ vía Bà
 

 

 

Lễ hội Đô thị nước mặn diễn ra trong 3 ngày  từ ngày 25 đến ngày 27-2, đây là  cái Tết thứ hai trong năm của hơn 100 hộ gia đ́nh với trên 700 người dân thôn An Ḥa, xă Phước Quang (Tuy Phước).

 

 

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16