Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

7 Nơi đẹp như mơ ở Việt Nam m bạn nn thử  

Chỉ cần một cht khm ph, bạn sẽ thấy Việt Nam vẫn cn rất nhiều vng đất hoang sơ đẹp tựa thin đường. Đến những nơi ny, bạn chỉ c thể ước gi như thời gian dừng lại để được trải nghiệm lu hơn.

1. H Giang

 

Khung cảnh hng vĩ của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc H Giang, ma no cũng đng đi, đng chim ngưỡng. Nơi c những con đường chạy ngt ln trời xanh, nơi hnh hi đất nước nổi ln như bản đồ, nơi c những thửa ruộng bậc thang k vĩ H Giang l một điểm đến qu mĩ lệ đến mức khng thể bỏ qua. 

 

 

Ni rừng với những con đường mn nhỏ quanh co hun ht, được bao bọc xung quanh bởi những ngọn ni sừng sững cứ như giấu trong mnh nhiều b mật. Từ trn đỉnh ni, thu vo tầm mắt l những thung lũng xanh mướt ruộng bậc thang, cao nguyn đ, dng sng lững lờ, nhiều ngi nh đất đơn sơ cheo leo trn vch ni, đn gia sc chầm chậm kiếm ăn, vừa k vĩ, vừa mỏng manh.

 

H Giang khng chỉ c cao nguyn đ Đồng Văn, cột cờ Lũng C, đo M P Lng, sng Nho Quế, ni đi Quản Bạ, ruộng bậc thang Hong Su Ph, những cnh đồng tam gic mạch đẹp như cổ tch; ở đ cn c phin chợ Li độc đo m cc cộng đồng dn tộc Mng trắng, Mng đen, Mo, Ty gn giữ bao đời. Nơi đy cn c những nh mắt trong trẻo, nụ cười hồn nhin của cc em b vng cao; những toan tnh, muộn phiền như chưa từng gh qua đy.

 

 

2. Đảo L Sơn

 

 

Dường như những lời khen dnh cho huyện đảo L Sơn thật kh thể gi gọn trong một vi cu từ. Quả thực chỉ c thể đến tận mắt, chim ngưỡng sự hng vĩ nhưng bnh dị v thuần khiết đến nao lng của một trong những hn đảo thing ling của tổ quốc, chng ta mới c thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của n.

 

 

Dung nham ni lửa đ tạo cho L Sơn một hệ thống hang động, cầu đ v cng đặc biệt. Đ l hang Cu lừng lững vch dung nham cao hng trăm mt bn bờ ct trắng ha với nhịp sng vỗ bờ; l di tch quốc gia cha Hang thăng trầm v nhuốm đầy huyền thoại; l cổng T V nằm pha Bắc lng An Vĩnh như chiếc cầu đ vươn ra pha biển khơi. Cn ở đảo An Bnh, cn gọi l đảo B, l hang Kẻ Cướp được phủ bằng những dải dung nham ngoằn ngoo cao hng chục mt, pha trước l bi tắm trong xanh một địa điểm l tưởng cho du khch phơi mnh trong ci mặn m của nắng v gi biển.

 

 

Đứng trn đỉnh Thới Lới, du khch c thể phng tầm mắt xuống chim ngưỡng ton bộ khung cảnh của huyện đảo L Sơn thu nhỏ, với sự kết hợp hi ha giữa mu xanh ngọc bch của nước biển, mu xanh mướt của cy cối v mu trắng tinh của ct biển. Đến L Sơn, bạn c thể tận hưởng trọn vẻ yn bnh của biển v nếm những đĩa hải sản tươi sống. Tất cả nguyn liệu tươi ngon đều được đnh bắt vo ban ngy.

 

3. Ninh Thuận

 

 

Ninh Thuận mang vẻ đẹp trầm ngm của miền ct trắng, của nắng v gi. Đến với Ninh Thuận bạn c thể ha mnh vo những con sng vỗ của gi biển C N, Mũi Dinh, vịnh Vĩnh Hy, Ninh Chữ hay chim ngưỡng vẻ đẹp huyền b của thp Po Klong Garai một trong những di tch tồn tại lu đời của vương quốc Chăm Pa. Đồng thời, du khch cũng c thể đến thăm cc lng dệt nổi tiếng của người Chăm như Mỹ Nghiệp, thưởng thức nghệ thuật điu khắc ở lng gốm Bu Trc, thỏa sức tung bay cng với vẻ đẹp lộng lẫy của đồi ct Nam Cương, thử sức mnh khi trekking ni Cha hay phiu lưu giữa những trang trại cừu mnh mng như miền viễn Ty nước Mỹ.

 

 

Đến đy, bạn khng chỉ được chim ngưỡng những địa điểm du lịch nổi tiếng m cn được thưởng thức nhiều mn ngon hấp dẫn như bnh canh chả c, bnh căn, bnh xo, mật nho, rượu nho hay bnh trng nướng Ninh Thuận l một địa điểm tuyệt vời nếu bạn muốn tm một khng gian yn tĩnh v trầm mnh theo từng nhịp sng của miền biển.

 

 

4. Y T

 

 

Y T nằm ở độ cao trn 2.000m, lưng tựa vo dy ni Nhu Cồ San với đỉnh cao tới 2.826m, gần như quanh năm my phủ. Mặt trời chốn ấy c lẽ t c ngy được tỏa sng cả 12 tiếng. Đường ln Y T l những con đường mn vạch ngoằn ngoo rồi chm nghỉm trong đm l rừng với những ngi nh thấp thong trong my. C lẽ v thế m khi tới Y T, nhiều người cảm thấy như mnh đang bước vo một thế giới khc, tch biệt với trần gian.

 

 

 

Vo ma đng, nơi đy ht hồn du khch bởi biển my trắng xa bao quanh những sườn ni, tạo nn khung cảnh huyền ảo như ci bồng lai. Bước vo h, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng l lc b con Y T chuẩn bị một vụ ma mới.

 

 

Trn hnh trnh khm ph Y T, bạn sẽ bắt gặp những ngi nh trnh tường của người H Nh nằm thấp thong trn ruộng bậc thang. Nh lm bằng đất nện, mt ma h v ấm ma đng. Đy cũng l nt đặc trưng cho vng đất Y T. Ngoi người H Nh, Y T cn l nơi sinh sống của cc dn tộc như Mng, Dao, Giy Mỗi dn tộc c những nt sinh hoạt ring, tạo nn bức tranh văn ha đặc sắc cho x vng cao huyện Bt Xt. Một số điểm dừng chn gợi cho du khch trn hnh trnh ny l thn Phan Cn Sử, Hồng Ngi, Lao Chải, Sim San

 

5. Bnh Định

 

 

Bnh Định c bờ biển trải di 134km với nhiều bi tắm đẹp. Khng chỉ c bi tắm Hong Hậu hấp dẫn, nơi đy cn c Bi Xp, Tn Thanh, Vĩnh Hội Dọc ven bờ biển, tỉnh ny cn sở hữu khoảng 32 đảo lớn, nhiều nơi trong số ny vẫn hoang sơ, tuyệt đẹp như C lao xanh, Hn Đất, Hn Kh, Hn Tranh, Hn Ra. Đặc biệt phải kể đến Eo Gi, gnh đ Lộ Diu, biển Kỳ Co với khung cảnh v nước biển trong vắt quanh năm.

 

 

Bn cạnh di sản thin nhin biển đảo phong ph, Bnh Định cn l nơi tập trung nhiều gi trị văn ha lịch sử v văn học dn tộc. Miền đất ny c bảy cụm thp cn nguyn vẹn v 52 phế tch đền thp, kiến trc, nghệ thuật Chămpa. Ring cụm thp Bnh t vừa được nhm tc giả người Anh bnh chọn trong 1.001 cng trnh kiến trc cần phải đến trong cuộc đời.

Quy Nhơn được đnh gi l một trong những thnh phố c nhiều hải sản tươi ngon nhất tỉnh Bnh Định. Để thưởng thức hải sản, hy gh vo một trong những qun bnh dn trn đường Xun Diệu ko di, nơi bạn c thể tm thấy rất nhiều mn ăn từ hải sản đến cc loại bn v cả xi nng ngon lnh, hấp dẫn m lại hợp ti tiền.

 

6. Ph Yn

 

 

L một tỉnh ven biển thuộc vng duyn hải Nam Trung Bộ, Ph Yn c ba mặt gip ni v hệ thống sng, đầm, vịnh, hải đảo đa dạng. Điểm đến ny hiện vẫn cn nhiều những thắng cảnh đẹp, hoang sơ v đầy b ẩn. Độc đo nhất l Gnh Đ Đĩa, một kiến tạo kỳ th của thin nhin, m tạo ha chỉ ưu i cho ba nơi trn thế giới l Hn Quốc, c v Việt Nam; trong đ những vin đ đĩa ở Ph Yn c kch cỡ lớn nhất v đẹp nhất.

 

 

Bn cạnh đ, Ph Yn cn c nguồn ti nguyn du lịch đa dạng, với nhiều di tch lịch sử văn ho v danh thắng nổi tiếng như: vịnh Xun Đi, đầm Loan, đầm C Mng, bi Mn Mũi Điện, ni Đ Bia, nh thờ Bc Hồ, thnh An Thổ nơi sinh Tổng B thư Trần Ph, di tch Tu khng số Vũng R, mộ v đền thờ Lương Văn Chnh, thp Nhạn, khu du lịch sinh thi Ni Thơm Đến với Ph Yn, ngoi việc chim ngưỡng hệ thống cảnh quan thin nhin kh đa dạng với nhiều danh thắng v vịnh biển đẹp, bạn cn c cơ hội thưởng thức những đặc sản ring ngon nổi danh nơi đy. B một nắng, c nục hấp, cho hu, s huyết, bnh ướt hay bnh canh hẹ l những mn ăn nhất định bạn phải thử.

 

 

7. Đảo Ph Qu

 

 

Đảo Ph Qu mang một vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng rất thơ mộng. Nước biển trong veo, những con sng tung bọt trắng xo, cc bi ct trắng trải di dưới những hng dương xanh r nu chn biết bao du khch đ từng đặt chn đến đy. Vng biển ny cũng chưa được đưa vo khai thc dịch vụ du lịch nn mọi thứ đều dn d. Thin nhin trn đảo mang đến cảm gic bnh yn, thư thả, v cng thch hợp để nghỉ ngơi, trnh khỏi sự x bồ của thnh thị. Đặc biệt, người dn ở đy rất c thức bảo vệ mi trường sống, cc bi biển, cầu cảng đều rất sạch v hiếm thấy.

Ph Qu l một hn đảo nhỏ nằm cch thnh phố Phan Thiết khoảng 120km, ấn tượng đầu tin của bạn khi đặt chn đến đy l khung cảnh rất hoang sơ v gần như chưa c sự đụng chạm của cc dịch vụ du lịch chuyn nghiệp. C lẽ v thế m Ph Qu đang dần trở thnh ci tn hot hơn bao giờ hết trong đầu của cc bạn trẻ yu du lịch.

Đảo c nhiều thắng cảnh đẹp như ni Cấm, ni Cao Ct, vịnh Triều Dương, bi Doi Dừa, bi Nhỏ Gnh Hang cng nhiều di tch lịch sử, văn ha tn ngưỡng như cha Vạn An Thạnh, cha Linh Sơn, cha Linh Quang, đền thờ Cng cha Bn Tranh, miếu B Cha, mộ Thầy, Tới đảo Ph Qu bạn sẽ cơ hội được thưởng thức mn cua đặc sản thơm ngon nức tiếng với mức gi chỉ từ 350.000 400.000/1kg.

* Đầu đề bi viết đ được thay đổi

Post ngy: 09/10/15 

Nguồn: Internet

 

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 06/01/15