Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Nghe Nhạc English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
 
Ẩm Thực
Cảm Nghĩ
Chợ Quê
Chữ Nôm
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Liên Mạng Thành Viên
Trang Chủ
Hồng Vũ Lan Nhi 1 & 2
Phong Thủy HKH
 

 
Giới thiệu vài nét về cuốn sách „ Ca Dao- Con Đường Văn Hóa Việt „

Tác giả: Nguyễn Văn Nhiệm
     
 
Sách dày 557 trang gồm phần dẫn nhập và 14 chương.
Phần dẫn nhập gồm hai tiểu đề mục: Minh triết và quan điểm.

Một tài liệu dày công nghiên cứu. E-Cadao trang trọng giới thiệu cùng độc giả (xem chi tiết tại:)     

 
  Thành phố Đà Nẵng
Diện tích: 1.283,4 km²
Dân số: 926,0 ngh́n người (2010) 
Các quận, huyện:
- Quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ.
- Huyện: Hoà Vang, Hoàng Sa
Dân tộc:Việt (Kinh), Hoa, Cờ Tu, Tày...
    

Điều kiện tự nhiên 

Thành phố Đà Nẵng nằm ở trung độ đất nước, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp biển Đông. 

Địa h́nh thành phố Đà Nẵng khá đa dạng: phía bắc là đèo Hải Vân hùng vĩ, vùng núi cao thuộc huyện Ḥa Vang (phía tây bắc của tỉnh) với núi Mang 1.708m, núi Bà Nà 1.487m. Phía đông là bán đảo Sơn Trà hoang sơ và một loạt các băi tắm biển đẹp trải dài từ bán đảo Sơn Trà đến băi biển Non Nước. Phía nam có núi Ngũ Hành Sơn. Ngoài khơi có quần đảo Hoàng Sa với ngư trường rộng lớn.

                                 Khu du lịch Bà Nà                                  Bán đảo Sơn Trà

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chia 2 mùa rơ rệt, mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung b́nh năm từ 28ºC– 29ºC, băo thường đổ bộ trực tiếp vào thành phố các tháng 9, 10 hàng năm.
 

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch 


Thành phố Đà Nẵng được thành lập từ năm 1888, từ xa xưa đă là hải cảng quan trọng của Việt Nam, nay là một trung tâm kinh tế, một thành phố lớn nhất miền Trung. Đà Nẵng không chỉ gắn bó mật thiết với Quảng Nam mà c̣n với cả miền Trung, Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Cam-pu-chia. 

Đà Nẵng có khu vực cảng Đà Nẵng với cảng biển Tiên Sa (cảng sâu) và 9 cầu cảng dọc sông Hàn, có sân bay quốc tế Đà Nẵng, có hệ thống thông tin liên lạc hiện đại. Đà Nẵng c̣n là nơi hội tụ các xí nghiệp lớn của các ngành dệt, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng
 

Đến với vùng đất Đà Nẵng, du khách sẽ có dịp đi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Bà Ná, Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà... và có thể bơi lội thoả thích ở các băi biển đẹp, cát trắng mịn kéo dài hàng chục ki lô mét. Tiềm năng du lịch của vùng đất Đà Nẵng thật to lớn.


 
                                  Băi biển Mỹ Khê                           Bảo tàng điêu khắc Chămpa 
Giao thông


Thành phố Đà Nẵng nằm trên trục đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không của cả nước và khu vực. Đà Nẵng nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A, cách Hà Nội 763km. Từ Đà Nẵng có các chuyến bay đi Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Pleiku. Có 5 đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng đă được mở từ Bangkok, Hong Kong, Siêm Riệp, Đài Bắc và Singapore với 5 hăng hàng không: Vietnam Airlines, PB Air, Siem Riep Air way, Far Transportasion và Sil Airway 

Quận Hải Châu

Diện tích: 24,1km².
Dân số: 200.722 người.
Mật độ dân số: 8.328 người/km².
Đơn vị hành chính: 
    - Phường: Hải Châu I, Hải Châu II, Thạch Thang, Thanh B́nh, Thuận Phước, B́nh Thuận, Ḥa Thuận, Nam Dương, Phước Ninh, B́nh Hiên, Ḥa Cường, Khuê Trung

 

Quận Hải Châu là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, được thành lập từ tháng 01/1997, nằm sát trục giao thông Bắc - Nam và cửa ngơ ra biển Đông.

 

Phía bắc quận Hải Châu giáp vịnh Đà Nẵng, phía tây giáp quận Thanh Khê và huyện Ḥa Vang, phía đông giáp quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn, phía nam giáp huyện Ḥa Vang.

 

Với một hệ thống hạ tầng giao thông phát triển mạnh, đồng thời là trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ của thành phố, tập trung đông dân cư và các cơ quan, văn pḥng của hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; quận Hải Châu có một tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của thành phố Đà Nẵng về tất cả mọi mặt.

 

Quận Thanh Khê

Diện tích: 9,3km².

Dân số: 155.743 người.

Mật độ dân số: 16.746,56 người/km².

Đơn vị hành chính:

- Phường: An Khê, Thanh Lộc Đán, Xuân Hà, Tam Thuận, Vĩnh Trung, Tân Chính, Thạc Gián, Chính Gián.

 

 Quận Thanh Khê là đơn vị hành chính có diện tích nhỏ nhất của thành phố, được thành lập từ tháng 01/1997. Phía bắc tiếp giáp với vịnh Đà Nẵng với chiều dài bờ biển là 4,3km; phía đông và nam giáp với quận Hải Châu; phía tây giáp huyện Ḥa Vang và quận Liên Chiểu.

Là một quận có mật độ dân số đông nhất thành phố, tuy nhiên lại phân bố không đều, ở các phường hoạt động thương mại dịch vụ có mật độ dân số rất cao, lên đến 34.000 đến 36.000người/km², cao hơn rất nhiều so với các phường hoạt động nông nghiệp.

 

Quận Thanh Khê nằm trên đầu mối giao thông liên vùng và quốc tế, nằm kề sân bay Đà Nẵng, nhà ga đường sắt, bến xe khách nội tỉnh - liên tỉnh và đường quốc lộ 1A, là quận có nhiều lợi thế trong phát triển thương mại, dịch vụ, giao thông vận tải và kinh tế biển.

Quận Sơn Trà

Diện tích: 60,8km².

Dân số: 105.030 người.

Mật độ dân số: 1.727,47 người/km².

Đơn vị hành chính:
    
- Phường: An Hải Tây, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái, Phước Mỹ, Thọ Quang, An Hải Đông.

 

Quận Sơn Trà được thành lập từ tháng 01/1997, có vị trí khá đặc biệt trên bản đồ thành phố Đà Nẵng, ngăn cách với quận Hải Châu bằng một con sông về phía tây, phía nam giáp quận Ngũ Hành Sơn, phía đông và bắc giáp biển Đông.

 

Quận Sơn Trà có vị trí quan trọng về kinh tế, có cảng biển Tiên Sa là cửa khẩu quan hệ kinh tế quốc tế không chỉ của thành phố Đà Nẵng mà của cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các nước Lào, đông bắc Thái Lan, Myanma. Với Khu bản tồn thiên nhiên Sơn Trà, một dăy bờ biển đẹp với nhiều băi san hô lớn, Sơn Trà có điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế và phát triển du lịch dựa trên du lịch sinh thái và du lịch biển.

Quận Ngũ Hành Sơn

Diện tích: 36,5km².

Dân số: 46.713 người.

Mật độ dân số: 1.279,81 người/km².

Đơn vị hành chính:

    - Phường: Bắc Mỹ An, Ḥa Quư, Ḥa Hải.

 

Quận Ngũ Hành Sơn được thành lập từ khi thành phố Đà Nẵng tách ra từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (tháng 01/1997) trên cơ sở 1 phường của thành phố Đà Nẵng (cũ) và 2 xă của huyện Ḥa Vang; tạo thành quận Ngũ Hành Sơn.

 

Quận Ngũ Hành Sơn nằm về phía đông nam của thành phố Đà Nẵng, phía đông giáp với biển Đông có dải cát dài 12km, rộng 1km dọc bờ biển; Phía tây giáp với huyện Ḥa Vang là đồng ruộng xen kẽ với băi bồi, có sông Cẩm Lệ bao quanh nối với sông Hàn đổ ra biển với chiều dài khoảng 15km, phía bắc giáp với quận Hải Châu và Sơn Trà, phía nam giáp tỉnh Quảng Nam.

 

Quận Ngũ Hành Sơn có bờ biển dài, sạch, đẹp, hầu như c̣n hoang sơ và chưa bị ô nhiễm; có quần thể Ngũ Hành Sơn là danh thắng nổi tiếng đă được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Nằm trên tuyến đường giao thông chính giữa thành phố Đà Nẵng với phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, quận Ngũ Hành Sơn có vị trí và điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại h́nh du lịch, nghỉ dưỡng.

 

Đây c̣n là địa bàn thuận lợi cho việc phát triển, mở rộng không gian đô thị của thành phố về phía đông nam.

 

Quận Liên Chiểu
Diện tích: 83,1km².

Dân số: 67.598 người.

Mật độ dân số: 813,45 người/km².

Đơn vị hành chính:

    - Phường: Ḥa Hiệp, Ḥa Khánh, Ḥa Minh.

 

Quận Liên Chiểu được thành lập vào tháng 01/1997 trên cơ sở 3 xă của huyện Ḥa Vang (cũ). Phía bắc là đèo Hải Vân giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía đông giáp vịnh Đà Nẵng và quận Thanh Khê, phía tây và nam giáp huyện Ḥa Vang.

 

Nằm ở vị trí có nhiều đầu mối giao thông quan trọng (quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, gần sân bay quốc tế Đà Nẵng và tương lai sẽ có cảng nước sâu Liên Chiểu) thuận lợi cho việc giao lưu trong nước và quốc tế.

 

Trên địa bàn tập trung nhiều trường đại học, trung học chuyên nghiệp và cơ sở dạy nghề là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn nhân lực của quận.

 

Huyện Ḥa Vang
 

Diện tích: 737,5km².

Dân số: 155.287 người.

Mật độ dân số:  211 người/km².

Đơn vị hành chính:

    - Xă: Ḥa Thọ, Ḥa Bắc, Ḥa Ninh, Ḥa Sơn, Ḥa Phát, Ḥa Tiến, Ḥa Châu, Ḥa Phước, Ḥa Liên, Ḥa Xuân, Ḥa Nhơn, Ḥa Phong, Ḥa Khương, Ḥa Phú.

 

Huyện Ḥa Vang là huyện ngoại thành duy nhất của thành phố, được thành lập từ tháng 01/1997, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía đông giáp quận Liên Chiểu, quận Thanh Khê, quận Hải Châu và quận Ngũ Hành Sơn, phía nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía tây giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam.

Ḥa Vang là một huyện nông nghiệp, hàng năm cung cấp các mặt hàng nông sản cho thành phố. Ḥa Vang c̣n tập trung các dăy rừng pḥng hộ cho thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là rừng Bà Nà - Núi Chúa, đây không chỉ là rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quư mà c̣n là một khu du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng nói riêng và của cả nước nói chung.

 

 
Huyện đảo Hoàng Sa
 

Diện tích: 305km².

Đơn vị hành chính:

    - Đảo: Hoàng Sa, Đá Bắc, Hữu Nhật, Đá Lồi, Bạch Quy, Tri Tôn, Cây, Bắc, Giữa, Nam, Phú Lâm, Linh Côn, Quang Ḥa, Cồn Bông Bay, Cồn Quan Sát, Cồn Cát Tây, Đá Chim Yến, Đá Tháp.

 

Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập từ tháng 01/1997, là một quần đảo san hô nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 170 hải lư (xấp xỉ 315km).


 


Nguồn: vietnamtourism

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  Trang Chủ về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 06/01/13