Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

 

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
Thịt Heo Quay Da Gịn 2

Nguyên liệu:

- Thịt heo bụng : 2kg
- Ngũ vị hương : 1 muỗng caphe
- Đường : 2 muỗng canh
- Muối : 4 muỗng caphe
- Bột ngọt (optional - tùy ư)
- Tiêu : 1/4 muỗng caphe

(Tỉ lệ trên nhân lên 2-3 lần, trộn đều, cho vào
 1 cái hũ để dành dùng dần.)

Nếu làm theo những công thức dưới đây,
thịt sẽ gịn tới mai.

Cách Làm:

Thịt: mua thịt bụng, loại bên dưới giống ba rọi c̣n lớp trên th́ có thêm vài dăy xương sọc sọc.

- Rửa thịt, lau khô ráo. Lấy cây xỉa thịt đâm chi chít chằng chịt lên miếng b́. Lấy cái hũ gia vị kia ra, ướp thật kỹ từng ngóc ngách cả miếng thịt. Xong t́m 1 cái móc treo miếng thịt lên, bên dưới nhớ hứng 1 cái đĩa v́ nước sẽ nhỏ xuống tiếp, mặc dù nh́n bằng mắt thường th́ tưởng thịt đă khô ráo lắm rồi. (nhớ treo lên chứ đừng để nằm nha, v́ chỗ thịt nằm ấy sẽ không ráo được). Ướp như thế qua đêm, nói chung khoảng 10-12 tiếng.

- Tầng dưới đặt 1 cái khay để hứng mỡ lỡ như nó nhỏ xuống từ tầng trên. Lát chỉ việc lau chùi và rửa cái khay đó là xong.

Lấy aluminium foil bọc dưới cái khay có mấy cái cây sọc sọc để hứng nước thịt. Thịt đặt phần da b́ hướng lên trên.

Nướng th́ chọn cách nướng quạt.

Bật ḷ 250 độ C. Khi được th́ bỏ thịt vô. nướng 35 phút. Trong lúc nướng th́ nhớ trút nước thịt ra để chút làm nước chấm với lại không bị hôi nhà. Lấy chiếc đũa vẽ đường cho nó chảy xuống xong túm lại hứng tiếp (nhiệt đọ sẽ hạ xuống c̣n 220 do ḿnh mở ḷ) Sau đó sẽ thấy da nổi phồng lên rồi hạ xuống 220 ổn định trong 20 phút nữa (không mở ḷ v́ nước thịt không c̣n nhỏ xuống nữa). tổng cộng thời gian nướng là 55 phút, xong.
 
Phải làm nhiều lần lắm rồi mới ra được thời gian như thế. Các bạn cứ như thế mà làm da heo sẽ rất gịn và thịt heo sẽ rất thơm ngon.


*** Mẹo Vặt: Khi bạn ướp rồi treo khoảng 15 tiếng th́ khi quay sẽ không chảy 1 giọt nước nào.
Nướng 30 phút 240 độ C (đừng mở cửa ḷ) - thời gian như vầy đủ cho cái da nó phồng hết rồi. Xong thêm 20 phút 220 độ C. thịt heo sẽ rất là ngon. (Làm cách trên hoặc cách này cũng được.)

 
Cách thứ 2

 

THỊT QUAY DA GỈN
 
Nguyên liệu:
  - Thịt ba rọi: 1kg
  - Muối tinh: 50 gram
  - Một lít nước đun sôi
  - đường (hay mật ong), hạt tiêu, tỏi, ớt.
  - Khay nướng.
 
 
Cách làm món thịt quay gịn b́:
 
 Bước 1: Đầu tiên mua thịt ba rọi là phần thịt nguyên thớ, đan xen giữa mỡ và nạc. Mua được thịt ba chỉ tách sườn như h́nh là chuẩn nhất. Cắt miếng thịt vuông vức, đảm bảo phần b́ của miếng thịt tiếp xúc với nhiệt độ ḷ nướng được đều.
 
 Bước 2: Rửa sạch miếng thịt và thấm khô hết nước, nhất là phần b́. Cho miếng thịt vào khay nướng, đắp một lớp muối tinh lên trên mặt b́ sao cho muối phủ kín mặt b́ lợn. Để không bị mặn, ngay sau khi đắp muối bạn phải cho vào nướng ngay để lớp muối không có thời gian ngấm vào thịt.
 
 Bước 3: Để khay thịt vào ḷ nướng, đặt ở rănh giữa, bật 2 lửa trên dưới, vặn ḷ 230 độ, để trong 30 phút. Không cần làm nóng ḷ trước khi nướng.
 
 Bước 4: Sau 30 phút nướng, chỗ muối sẽ phồng lên và thịt xém vàng thơm phức bốn mặt. Bỏ toàn bộ chỗ muối đóng tảng này đi.
 
 Bước 5: Dùng khăn lau sạch toàn bộ muối ở b́ và muối rơi trong khay nướng. Nếu bạn muốn b́ nổ đều th́ lấy dao sắc rạch vài đường trên b́.
 
 Bước 6: Rót nước sôi ngập 1/2 miếng thịt (tuyệt đối không được rót nước lên b́). Cách làm này giúp cho miếng thịt mềm, ngọt đúng vị của thịt, chín đều và không bị khô.
 
 Người Anh thường làm đơn giản mà vẫn thơm ngọt đúng mùi vị của thịt. C̣n nếu bạn muốn tẩm ướp theo kiểu người Việt th́ hăy cho toàn bộ gia vị như ngũ vị hương, đường (hay mật ong), hạt tiêu, tỏi, ớt...vào nồi nước rồi đun sôi lên, cho nước này vào khay thịt thay cho nước đun sôi như h́nh. Món thịt sẽ mềm và ngấm gia vị như bạn mong muốn. Khi làm xong, phần nước này có thể cất tủ đông để lần sau lại đun sôi đổ vào tiếp cho đỡ mất thời gian.
 Bước 7: Cho khay thịt đă đổ nước vào ḷ nướng, vặn 220 độ C và để thời gian 30 phút, đặt vào khe thứ 2 từ trên xuống của ḷ và vẫn để hai lửa. Thời điểm này nên để ư đến ḷ v́ chỉ cần b́ nổ đều toàn bộ là coi như món ăn đă hoàn thành.
 
 Bước 8: Ra ḷ là một miếng thịt b́ nổ gịn tan, ăn không hề cứng, thịt chín vàng, mềm, thơm ngọt từ thịt, vị rất vừa.
 1 tiếng để làm món thịt quay gịn b́ dễ dàng
 
Nguồn: (0072)http://www.chanphuocliem.com/trang_giachanh/monan_thitheoquaydagion2.htm --> Thịt Heo Quay Da Gịn 2

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/17/17