Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Chuyện t́nh hoa thiên lư


Trong vô số những loài hoa làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt có lẽ duy nhất chỉ có hoa thiên lư là có nhiều chuyện để nói nhất. Là loài hoa nhỏ nhắn, không có ǵ nổi bật song đằng sau nó là một chuyện t́nh đẹp, có sức lay động ḷng người. Không chỉ có thế, thứ hoa mộc mạc này c̣n có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Thương chồng nấu cháo le le,
Nấu canh thiên lư, nấu chè hạt sen. 

Chuyện xưa kể rằng, có cặp vợ chồng nọ, rất mực yêu thương nhau, người chồng có tài thổi sáo. Tiếng sáo của chàng khiến cây cỏ, chim muông cũng phải mê mẩn. Chàng đă tham gia rất nhiều cuộc thi thổi sáo khắp nơi, nơi đâu chàng tham gia cũng đều đoạt giải. Trong số những con vật yêu thích tiếng sáo của chàng có con rắn lục tâm địa nham hiểm đă hóa thân giống vợ chàng như hai giọt nước nhằm chiếm đoạt chàng cho riêng ḿnh. Chàng trai trở về nhà hoang mang không biết đâu là vợ ḿnh thật bèn nhờ một ông cụ cao niên trong làng phân giải.

Trăi qua bao thử thách, cuối cùng con rắn lục độc ác cũng bị lộ tẩy, vợ chồng chàng trai t́m thấy nhau và có cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Vợ chàng trai có tên Thị Lư, trong thử thách cuối cùng để phân biệt thật giả, thị có nói dù có cách xa ngàn dặm, thị vẫn nhận ra được chồng. Kể từ đó, dân gian dựa vào ư trong câu nói của thị để đặt tên cho loài thân leo, kết những chùm hoa nhỏ nhắn với tên gọi Thiên Lư có nghĩa là ngàn dặm.Canh thiên lư cua đồng
 Hoa thiên lư c̣n gọi là dạ lư hương, hoa nhỏ, màu xanh phớt vàng h́nh giống như ông sao năm cánh. Hoa thiên lư kết thành từng chùm, hương thơm dịu nhẹ thường được trồng phổ biến trong vườn nhà. Không giống như bông bí, hoa mướp, lục b́nh, bông điên điển… chỉ xuất hiện trong những bữa cơm đạm bạc đồng quê th́ hoa thiên lư khá được ưa chuộng cả với người thành phố. Từ bông thiên lư có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu cho ra các món ăn hấp dẫn khác nhau. Mộc mạc như thiên lư nấu canh cua với hương thơm dịu nhẹ từ những cánh hoa, vị ngọt đậm đà nơi thịt cua đồng béo ngậy.

Trong khi đó thiên lư xào thịt ḅ, thiên lư xào tôm nơn là những món ăn thường trực trong bữa cơm người thành phố. Cũng có khi thiên lư xuất hiện trong món gỏi cá mè yêu thích của dân nhậu hay trở thành món ăn chủ lực bên nồi lẩu hoa thiên lư lạ lẫm, lôi cuốn.
Hoa thiên lư xào thịt ḅ
Dung dị đúng như ư nghĩa của ḿnh, nấu món hoa thiên lư không hề phức tạp. Hoa thiên lư chọn những bông chơm nở, ngâm trong chậu nước cho bay hết bụi bẩn đồng thời cho hết kiến, chùm to th́ tách làm hai, ba. Trong tất cả mọi món ăn, muốn giữ được hương thơm tự nhiên cùng màu xanh tươi của bông thiên lư bao giờ người ta cũng cho hoa sau cùng, đợi nước sôi hay ngấm gia vị là bắc ra ngay. Không chỉ “đắt hàng” nơi bữa cơm đạm bạc hay trên bàn tiệc sang trọng, đủ làm hài ḷng dù những thực khách khó chiều nhất, hoa thiên lư c̣n là vị thuốc đông y rất có lợi cho sức khỏe con người. Cộng với mùi hương thoang thoảng, thiên lư ngoài đem lại “sắc” c̣n là loại hoa có vị ngọt, tính b́nh, có tác dụng giải nhiệt cao, thích hợp cho mùa hè.
 

Ban đầu, nhiều người khi chưa quen nên không mấy mặn mà với những món hoa thiên lư, nhưng càng ngày càng có nhiều người yêu quư loài hoa có mùi hương dung dị và mộc mạc này. Nhiều gia đ́nh c̣n trồng riêng một giàn thiên lư trước sân, ngoài chức năng làm đẹp lại có thêm một món rau thường trực sẵn trong vườn.


Nguồn: Monngonhanoi

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17