Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 
 

Mn mắm

Ni đến mn ăn của đồng bo Nam Bộ cũng như Bến Tre, đng ch l mn mắm. Mắm đng vai tr "chủ lực" trong cc bữa ăn của người ngho lẫn người giu. C khc chăng l ở chỗ chất lượng, cch lm v cch pha chế gia vị thm bớt khc nhau trong chn mắm. Từ 200 năm trước, tc giả Gia Định thnh thng ch, khi đề cập đến tập qun, cũng đ từng nhấn mạnh đến đặc điểm thch ăn mắm của người Gia Định. Bữa cơm mắm đi khch của những điền chủ, đốc phủ sứ trước đy khng đồng nghĩa với bữa cơm đạm bạc, tri lại kh cầu kỳ, c khi cn tốn km hơn bữa cơm đi khch nh thường. Ni đến thi quen ăn mắm chắc nhiều người vẫn cn nhớ giai thoại về chuyện "Ăn mắm sống giữa cụ Nguyễn Đnh Chiểu v Phan Văn Trị ngay trn đất Ba Tri ngy ấy. Giai thoại kể rằng: trong những ngy Nguyễn Đnh Chiểu về sống tại Ba Tri, Phan Văn Trị - vừa l bạn thơ, vừa l bạn đồng tm, đồng ch hay lui tới đm đạo về thời cuộc, về vận mệnh của đất nước. Biết tnh bạn thch ăn mắm đồng, nn cụ Đồ Chiểu bảo người nh, trong mm cơm phải c mn mắm ngon. Cu chuyện đang rm rả giữa bữa cơm, th cụ Đồ nhắc đến Tn Thọ Tường. Cụ Trị bĩu mi ni: Thằng Tường theo Ty được chức quan lớn, v vậy c người bảo n khn, cn ti như vậy thin hạ bảo ti l khng. Anh thấy đ, khng th khng, chớ "Di, tề no khứng gip Chu".

Nghe xong, Nguyễn Đnh Chiểu đặt chn xuống bn, cười khẩy, ni:

- Thằng Tường theo Ty, đ quen mn cơm Ty, chắc n khng ăn mắm được như bọn mnh rồi.

Cụ Trị tn thnh:

Phải rồi ! Hễ cn biết ăn mắm sống, th khng phải l Ty. T ra quan điểm dn tộc, yu nước, cũng gắn liền với chn mắm cổ truyền.

Bến Tre khng nhiều c đồng như Long An, An Giang, Đồng Thp, Bạc Liu, C Mau nhưng khng thiếu những thủy sản, hải sản để chế biến nhiều loại mắm ngon. Mắm cng Chu Bnh (Giồng Trm) đ đi vo ca dao, mắm rươi Bnh Đại (cn gọi l nước mắm ngự) ăn một lần rồi nhớ mi. Mắm tp chua trộn với đu đủ sắp chn xắt nhỏ, trộn với cc gia vị gừng, tỏi, ớt l đặc sản của miệt vườn. Mắm tp, mắm cng ăn với bn v thịt ba rọi luộc, hay thịt nướng km với rau sống, gi th quả l tuyệt. Mắm c loại để ăn sống như mắm nm, mắm ruốc, mắm ba kha, mắm c đồng thi, mắm ruột, mắm tp, thường được km với gừng, ớt, tỏi để bn mi tanh, đồng thời để cn bằng m dương. C loại mắm chưng (hay chin) ln rồi mới ăn v thường km theo thịt heo băm nhuyễn v một gia vị. Mắm kho  với c tươi, thịt heo nhiều mỡ, c khi với c tm xắt lt, rồi ăn với rau m om, rau thơm lm ghm, l mn ăn dn d rất phổ biến. C kiến cho rằng cch pha chế nước mắm cốt với ớt tỏi, dấm, chanh, đường của người miền Nam khng chỉ cốt để ngon miệng, m cn l sự kết hợp hi ha giữa m dương v ngũ hnh: đ l cc mu vng đậm của nước mắm, mu trắng của tỏi, dấm, mu đỏ của ớt chn, mu xanh của tri chanh v mu đen của đường tn.

Dưa, c bỏ mắm cũng l thức ăn dự trữ của người nng dn, tiện dụng trong bữa ăn vo những ngy ma bận rộn, khng đi chợ ba được.

Nguồn: Bentre.gov.vn

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 12/05/15