Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   

VNExpress

Số hoá chữ Nôm

Theo ông Ngô Thanh Nhàn, Phó chủ tịch Hội bảo tồn di sản chữ Nôm, th́ sáng kiến của Hội chính là con đường bảo vệ và khai thác di sản này hiệu quả và cần thiết nhất. Đó cũng chính là cách để VN biết được ḿnh đang mất ǵ và có thể t́m thấy ǵ?

Với hơn 17 ngh́n chữ Nôm được số hoá, trong đó có 10 ngh́n chữ đă được quốc tế công nhận, ư tưởng đă tạo ra được một diễn đàn để lắng nghe xem thế giới cần ǵ ở VN trên di sản này. Đồng thời, nó cũng cuốn hút được sự quan tâm của các bạn trẻ am hiểu về công nghệ thông tin tham gia giúp sức.

Theo ông Nhàn, một trong những tất yếu của bảo tồn là giao lưu quốc tế. Khi chữ Nôm được chuẩn hoá quốc tế và tung lên mạng th́ điều đó chắc chắn giúp VN nhận được nhiều sự ủng hộ hợp tác từ khắp nơi, ngay cả trong những trường hợp người nước ngoài sở hữu những hiện vật trôi nổi của VN mà họ không biết được nó có ư nghĩa ǵ và xuất xứ từ đâu để có thể trả về.

Hội bảo tồn di sản chữ Nôm đang thực hiện một số dự án, trong đó có việc xuất bản một quyển từ điển chữ Nôm bằng phông "true type", kho chữ Nôm số hoá, nhiều học bổng cho người Mỹ và sinh viên VN muốn học chữ Nôm, dịch vụ tư liệu trên Internet để giúp các thư viện trên thế giới xác định được tư liệu chữ Nôm, thư viện số hoá các văn bản chữ Nôm cơ bản. Người quan tâm có thể truy cập vào trang: http://www.nomfoundation.org để t́m hiểu thêm.

Lao Động

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17