Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Bảo kiếm của Việt Vương Câu Tiễn không hề hoen gỉ...

50 năm trước, một thanh bảo kiếm đă được t́m thấy trong một ngôi mộ ở Trung Quốc. Mặc dù đă hơn 2.000 năm tuổi, nhưng thanh kiếm với cái tên Câu Tiễn không hề biểu lộ một dấu hiệu hoen gỉ.

Thanh kiếm đă làm ngón tay của một nhà khảo cổ học chảy máu khi ông chạm vào phần lưỡi kiếm, vốn dường như không hề bị tác động bởi thời gian. Bên cạnh đặc tính kỳ lạ này, kỹ thuật đúc kiếm cũng rất tinh xảo đối với một thanh kiếm đă được rèn từ một thời kỳ xa xưa như vậy trong lịch sử. Được xem như một quốc bảo của Trung Quốc ngày nay, ư nghĩa của thanh kiếm này với người dân Trung Quốc có thể được sánh ngang với thanh kiếm Excalibur của vua Arthur ở phương Tây.

Năm 1965, khi các nhà khảo cổ học tiến hành một cuộc khảo sát ở tỉnh Hồ Bắc, chỉ 7 km từ khu tàn tích thành cổ Tế Nam, kinh đô xưa của nhà Chu, họ đă phát hiện được 50 ngôi mộ cổ. Trong quá tŕnh khai quật ngôi mộ, các nhà nghiên cứu đă thu thập được thanh kiếm Câu Tiễn cùng với 2.000 hiện vật khác.

Thanh kiếm Câu Tiễn. (Ảnh: Liu Tao/Flickr)

   

Khai quật kiếm Câu Tiễn

Theo trưởng nhóm khảo cổ phụ trách khai quật, thanh kiếm này đă được phát hiện trong một ngôi mộ, nó nằm bên cạnh một bộ xương, bên trong một hộp gỗ gần như kín khí. Nhóm nghiên cứu đă rất kinh ngạc khi lôi ra khỏi chiếc hộp một thanh kiếm bằng đồng với bao kiếm được bảo quản hoàn hảo. Khi thanh kiếm được rút khỏi vỏ, người ta thấy lưỡi kiếm không hề bị gỉ dù đă bị chôn trong một môi trường ẩm ướt được hai thiên niên kỷ. Một thí nghiệm được các nhà khảo cổ học tiến hành cho thấy lưỡi kiếm có thể dễ dàng cắt xuyên qua một chồng gồm hai mươi mảnh giấy.

Sword of Goujian, Hubei Provincial Museum
Kiếm Câu Tiễn, Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Wikimedia Commons)

Những thanh kiếm Tàu

Kiếm Câu Tiễn là một trong những thanh kiếm Tàu (Jian) sớm nhất được biết đến. Đây là một loại kiếm thẳng hai lưỡi được sử dụng trong 2.500 năm qua ở Trung Quốc. Kiếm hai lưỡi là một trong những loại kiếm sớm nhất tại Trung Quốc và có mối liên hệ chặt chẽ với thần thoại Trung Hoa. Trong truyện dân gian Trung Quốc, nó được gọi là “Vương giả trong các loại binh khí” và được coi là một trong bốn loại binh khí chủ yếu, bên cạnh côn, thương, và đao.

One iron and two bronze Jian swords from the Chinese Warring states period
Một thanh kiếm sắt và hai thanh kiếm đồng từ thời Chiến quốc. (Ảnh: Wikimedia)

Có chiều dài tương đối ngắn hơn so với các thanh kiếm tương tự trong lịch sử, kiếm Câu Tiễn là một thanh kiếm đồng với hàm lượng đồng cao, giúp gia tăng độ bền dẻo và do đó khó găy hơn. Lưỡi kiếm được làm bằng thiếc, làm cho kiếm cứng hơn cũng như duy tŕ được độ sắc bén.

Ngoài ra trong thành phần thanh kiếm c̣n có một lượng nhỏ chất sắt, ch́ và lưu huỳnh, và nghiên cứu đă cho thấy có một lượng lớn lưu huỳnh và Đồng (II) sunfua (CuS), tạo cho thanh kiếm khả năng chống gỉ. H́nh thoi đen được ráp hai bên mặt lưỡi kiếm, men màu xanh lam và ngọc lam được gắn vào cán kiếm. Chỗ tay cầm của chuôi kiếm được bọc trong lụa và núm chuôi kiếm cấu thành từ 11 ṿng tṛn đồng tâm. Thanh kiếm có chiều dài 55,7 cm, bao gồm cán kiếm dài 8,4 cm, và lưỡi kiếm rộng 4,6 cm. Thanh kiếm nặng 875 gram.

The turquoise can be seen embedded in the sword’s handle
Có thể thấy ngọc lam được gắn vào cán kiếm (Ảnh: Wikimedia Commons)

Giải mă nội dung chữ khắc

Trên một bên mặt kiếm, có hai cột chữ rơ ràng gồm tám kư tự, nằm gần cán kiếm, được viết bằng kư tự Trung Quốc cổ đại. Loại kư tự này gọi là “鸟虫文” (nghĩa là “điểu trùng văn”), có đặc điểm nổi bật là các nét trang trí phức tạp trên các nét bút xác định, và là một dạng biến thể của chữ triện – một loại chữ rất khó đọc. Các phân tích ban đầu đă giải mă được sáu trong tám kư tự, bao gồm “越王” (Việt Vương-vưa nước Việt) và “自作用剑” (tự tác dụng kiếm, hay tự chế tác kiếm để dùng). Hai chữ c̣n lại có khả năng là tên nhà vua.

Deciphering the scripts on the Sword of Goujian
Giải mă các kư tự trên thanh kiếm Câu Tiễn (Ảnh: Wikipedia)

Từ khi vương triều được sáng lập vào năm 510 TCN cho đến khi sụp đổ dưới bàn tay của nhà Chu vào năm 334 TCN, có chín vị vua trị v́ nước Việt, trong đó có Câu Tiễn, Lộc Dĩnh, Bất Thọ, Chu Câu. Câu hỏi về danh tính vị vua sở hữu thanh kiếm này đă làm dấy lên một cuộc tranh luận trong giới khảo cổ học và các học giả nghiên cứu Trung ngữ. Sau hơn hai tháng, các chuyên gia đi đến một sự đồng thuận rằng người chủ sở hữu ban đầu của thanh kiếm này là Câu Tiễn (496-465 TCN), tức là thanh kiếm này có niên đại khoảng 2.500 năm.

King Goujian of Yue
Việt Vương Câu Tiễn (Ảnh: Wikimedia Commons)

Câu Tiễn là một vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, người đă trị v́ nước Việt trong thời Xuân Thu (771-476 TCN). Đây là một thời kỳ đánh dấu bởi sự hỗn loạn trong triều đại nhà Chu và đă được lấy tên từ Kinh Xuân Thu, vốn là một bộ biên niên sử của giai đoạn này. Thời Xuân Thu nổi tiếng với các cuộc viễn chinh quân sự, những xung đột này dẫn đến xu hướng kiện toàn vũ khí thời đó đến mức chúng có độ bền và tính sát thương cực cao, v́ được rèn trong nhiều năm và có thể trụ vững trong nhiều thế kỷ. Câu chuyện về Việt Vương Câu Tiễn và Ngô Vương Phù Sai tranh giành quyền lực đă trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc. Mặc dù ban đầu vương quốc của Câu Tiễn bị nhà Ngô đánh bại, nhưng ông đă dẫn dắt đội quân của ḿnh đến chiến thắng 10 năm sau đó.

Các đặc tính độc đáo

Bên cạnh giá trị lịch sử, nhiều học giả tự hỏi làm thế nào thanh kiếm này có thể không bị hoen gỉ trong một môi trường ẩm ướt, trong hơn 2.000 năm, và những họa tiết trang trí phức tạp đă được chạm khắc vào thanh kiếm như thế nào. Ngày nay thanh kiếm của Câu Tiễn vẫn sắc bén như lúc mới được rèn, không thể t́m thấy dù chỉ một dấu vết hoen gỉ trên thân kiếm.

The Goujian sword is as sharp today as it was over two millennia ago
Thanh kiếm Câu Tiễn ngày nay vẫn sắc bén như hơn hai thiên niên kỷ trước đây. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Các nhà nghiên cứu đă phân tích những mảnh đồng cổ với hy vọng t́m kiếm một phương pháp mô phỏng loại công nghệ sử dụng để chế tạo ra thanh kiếm như vậy. Họ phát hiện ra rằng thanh kiếm có khả năng kháng lại t́nh trạng oxy hóa nhờ vào sự sunfat hóa trên bề mặt. Điều này, kết hợp với một vỏ bao kiếm kín khí, đă khiến thanh kiếm huyền thoại này được t́m thấy trong một t́nh trạng nguyên vẹn như vậy.

Những thí nghiệm cũng cho thấy những người thợ rèn kiếm trong vùng đất của nước Ngô và nước Việt ở miền Nam Trung Quốc trong thời Xuân Thu đă đạt đến một tŕnh độ luyện kim cao, cho phép họ kết hợp các hợp kim không gỉ vào lưỡi kiếm, giúp chúng tồn tại qua thời gian trong trạng thái tương đối nguyên vẹn. Thanh kiếm được Bảo tàng Cung điện Quốc gia tại Đài Bắc mượn, nơi nó được trưng bày cho đến hết năm 2011, cùng với các hiện vật đồng khác từ cuộc khai quật. Thanh kiếm này hiện đang thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc.

Tác giả: Bryan Hilliard, Ancient Origins.
Đọc bản gốc ở đây.
Sử dụng bản dịch của Tinh Hoa

 

Post ngày: 10/20/17 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/20/17