Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Trch từ Thư Viện Vovinam Website
 
 

Sự tch cy nu ngy Tết

Ngy ấy, khng biết từ bao giờ v cũng khng biết bằng cch g, Quỷ chiếm đoạt tất cả đất nước. Người chỉ ăn nhờ ở đậu v lm rẽ ruộng đất của Quỷ. Quỷ đối với người ngy cng qu tay. Chng dần tăng số phải nộp ln gấp đi v mỗi năm mỗi nhch ln một t. Cuối cng chng bắt Người phải nộp theo một thể lệ đặc biệt do chng nghĩ ra l "ăn ngọn cho gốc". Người khng chịu. Chng dng p lực bắt phải theo. V thế, năm ấy sau vụ gặt, Người chỉ cn trơ những rạ l rạ. Cảnh tượng xương bọc da th thảm diễn ra khắp mọi nơi bn cạnh bọn Quỷ reo cười đắc .

Phật từ phương Ty lại, c định gip người chống lại sự bc lột tn nhẫn của Quỷ. Sau ma đ, Phật bảo Người đừng trồng la m co đất thnh luống trồng khoai lang. Người cứ y lời lm đng như lời Phật dặn. Quỷ khng ngờ Người đ bắt đầu c mưu kế chống lại mnh nn cứ nu đng thể lệ như ma trước: "Ăn ngọn cho gốc".

Ma thu hoạch ấy, Quỷ rất hậm hực nhn thấy những gnh khoai lang chạy về nh Người đổ thnh từng đống l l, cn nh mnh chỉ ton những dy v l khoai l những thứ khng nhai nổi. Nhưng c nỗi, thể lệ đ quy định, chng đnh cứng họng khng chối ci vo đu được.

Sang ma khc, Quỷ thay thể lệ mới l "Ăn gốc cho ngọn". Phật bảo người lại chuyển sang trồng la. Kết quả Quỷ lại hỏng ăn. Những hạt la vng theo người về nh, cn rạ ph mặc cho Quỷ. Quỷ tức lộn ruột nn ma sau chng tuyn bố "Ăn cả gốc lẫn ngọn". Lần ny Quỷ nghĩ:

- Cho chng n muốn trồng g th trồng, đằng no cũng khng lọt khỏi tay chng tao.

Nhưng Phật đ bn với Người thay đổi giống mới. Phật trao cho Người hạt giống cy ng để gieo khắp mọi nơi mọi chỗ.

Năm ấy c một lần nữa, Người sung sướng trng thấy cng lao của mnh khng uổng. Trong nh Người thc ăn chưa hết th từng gnh ng đ tiến về chứa từng ct đầy ăm ắp. Về phần quỷ lại bị một vố cay chua, uất ức hng mấy ngy liền. Cuối cng Quỷ nhất định bắt Người phải trả tất cả ruộng đất khng cho lm rẽ nữa. Trong bụng chng nghĩ:

- Th khng được ci g cả, cn hơn l để cho chng n ăn một mnh.

Phật bảo Người điều đnh với Quỷ cho tậu một miếng đất vừa bằng bng một chiếc o c sa. Nghĩa l Người sẽ trồng một cy tre c mắc một chiếc o c sa trn ngọn, bng c sa che bao nhiu diện tch ở mặt đất th l đất của Người sở hữu ở đ. Ban đầu Quỷ khng thuận nhưng sau chng n suy tnh thấy đất tậu t m gi rất hời bn nhận lời:

- Ồ! Bằng chiếc o c sa c l bao nhiu.

Chng n nghĩ thế. Hai bn lm tờ giao ước: Ngoi bng tre l đất của Quỷ, trong bng tre l đất của Người.

Khi Người trồng xong cy tre, Phật đứng trn ngọn, tung o c sa bay toả ra thnh một miếng vải trn. Rồi Phật ho php lm cho cy tre cao vt mi ln, đến tận trời. Tự nhin đất trời trở nn m u: bng của o c sa dần dần che kn khắp cả mặt đất. Bọn Quỷ khng ngờ c sự phi thường như thế; mỗi lần bng o lấn dần vo đất của chng, chng phải dắt nhau li mi li mi. Cuối cng Quỷ khng c đất ở nữa, phải chạy ra biển đng. V thế người ta mới gọi l Quỷ ng.

Tiếc v đất đai hoa mu đều thuộc về tay Người, Quỷ rất hậm hực, cố chiu tập binh m vo cướp lại. Lần ny Người phải chiến đấu với Quỷ rất gay go v qun đội của Quỷ c đủ một bầy c th như voi, ngựa, ch, ngao, bạch x, hắc hổ, v.v... rất hung dữ. Phật cầm gậy tầm xch đnh gip Người lm qun của Quỷ khng tiến ln được.

Sau mấy trận bất lợi, Quỷ bn cho qun đi d xem Phật sợ g. Phật cho chng biết l sợ hoa quả, oản chuối v cơm nắm, trứng luộc. ối lại Phật cũng d hỏi v biết qun của Quỷ chỉ sợ độc c mấy thứ : mu ch, l dứa, tỏi v vi bột.

Lần gip chiến sau đ, qun của Quỷ đem khng biết cơ man no l hoa quả đến nm Phật, Phật bảo Người nhặt lm lương ăn rồi đem mu ch vẩy khắp nơi. Qun của Quỷ thấy mu ch, sợ hoảng hồn bỏ chạy.

Lần thứ hai, qun của Quỷ lại đem oản chuối vo nm qun Phật. Phật bảo Người nhặt lm lương ăn rồi gi tỏi phun vo qun địch. Qun của Quỷ khng chịu được mi tỏi, nn cũng cắm đầu chạy biệt tch.

Lần thứ ba, qun của Quỷ lại đem cơm nắm, trứng luộc vo nm qun Phật. Người tha hồ ăn v theo lời Phật dng vi bột vung vo Quỷ. Người lại lấy l dứa quất vo chng. Quỷ chạy khng kịp, lại bị Phật bắt đy ra biển đng. Ngy Quỷ gi, Quỷ trẻ, Quỷ đực, Quỷ ci cuốn gi ra đi, bộ dạng của chng v cng thiểu no. Chng rập đầu st đất cố xin Phật thương tnh cho php một năm được hai ba ngy vo đất liền thăm phần mộ của tổ tin cha ng ngy trước. Phật thấy chng khc vng cả ln mới thương hại hứa cho.

V thế, hng năm cứ đến ngy tết Nguyn n l ngy Quỷ vo thăm đất liền, th người ta theo tục trồng nu để cho Quỷ khng dm bn mảng vo chỗ người đang ở. Trn nu c khnh đất, mỗi khi gi rung th c tiếng động pht ra để lun nhắc bọn Quỷ nghe m trnh. Cũng trn đ c buộc một b l dứa hoặc cnh đa mỏ hi để cho Quỷ sợ. Ngoi ra, người ta cn vẽ hnh cung tn hướng mũi nhọn về pha đng v rắc vi bột xuống đất vo những ngy Tết để cấm cửa Quỷ.

C cu ca dao:

Cnh đa l dứa treo kiu (cao)
Vi bột rắc ng chớ tru mọi nh.
Quỷ vo th Quỷ lại ra.
Cnh đa l dứa th ta cứa mồm

Ngy xưa người ta cn tin rằng những lc cần đuổi quỷ như khi c dịch tễ chẳng hạn, th treo một nắm l dứa ở trước ng hay vẩy mu ch khắp nơi cho Quỷ khỏi quấy. n b thường buộc tỏi vo giải yếm l cũng c một mục đch gần như vậy.

 

 

 

  

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17