Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Trch từ Qu Hương Website
 
 

Tru, Cọp v Con Người

Ngy xưa, người ta khi dắt tru ra ruộng thường lấy dy buộc vo sừng tru m ko đi. Một hm, c con chim đậu ở bụi cy, thấy người nng dn dẫn tru đi như vậy, bn hỏi: "Sao ng khng thọc lỗ ở mũi tru m dắt đi?". Người kia bn buộc con tru vo gốc cy, đm thủng mũi tru, xỏ dy dắt đi. Sau đ c nhiều người bắt chước theo. Một hm, sau buổi cy, trong lc người chủ nghỉ ngơi đi uống nước, con tru đang ăn cỏ, th c một con cọp đến hỏi tru rằng: "Ny tru, sao my to xc như vậy m lại để cho một thằng người b nhỏ xỏ mũi ko, đnh đập, m my cứ chịu lp vế". Tru trả lời cọp: "Tuy người b nhỏ, nhưng n c tr khn to lớn".

Vừa lc ấy, người đi cy trở lại. Cọp bn chặn hỏi: "Nghe tru ni l người tuy b nhỏ nhưng c tr khn. Vậy tr khn đu, cho ta xem với". Người đi cầy đp: "Tr khn ti để ở nh". Cọp bảo: "Hy về nh lấy tr khn cho ta xem". Người nng dn trả lời: "Được chứ Nhưng e rằng trong lc ti vắng mặt, th ng cọp ăn mất tru của ti đi. Vậy, cọp c bằng lng cho ti tri lại đ, rồi ti về nh lấy tr khn cho m xem?". Cọp bằng lng.

Người đi cầy bn lấy dy thừng, cột cọp thật kỹ vo gốc cy. Rồi ng lấy một chiếc gậy to đnh vo đầu cọp ni rằng: "Tr khn của tao đy ny". Tru thấy vậy, cười ng nghing, đập hm vo đất, gy cả hm răng trn. Do đ, loi tru sau ny khng cn hm răng trn nữa, v đ cười cọp. Cn loi cọp th bị rằn rện, lng c những vết sọc đen trn mnh l dấu tch bị loi người đnh.

 

 

  

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17