Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Ca Dao Điên Tử

An Ḥa

Ca dao là những câu thơ có thể hát thành những làn điệu dân ca, ru con... hoặc ca dao là lời dân ca đă lược bỏ đi những luyến láy khi hát. Ca dao để lại dấu vết rơ rệt nhất trong ngôn ngữ văn học. Phần lớn nội dung ca dao thể hiện t́nh yêu nam nữ, ngoài ra c̣n có những nội dung khác của ca dao: quan hệ gia đ́nh, các mối quan hệ phức tạp khác trong xă hội...

Soạn: AM 649721 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Homepage website "Sưu tập ca dao tục ngữ"

Ranh giới giữa ca dao và dân ca không rơ rệt. Ca dao thường là hai câu lục bát, một thể thơ thuần Việt. Ca dao là văn học truyền miệng, không có tác giả. Với lời hay ư đẹp, nó nhanh chóng lan truyền trong dân gian, truyền măi đời này sang đời khác. Ca dao là đúc kết tâm tư, t́nh cảm của dân gian Việt Nam làm cho người nghe dễ nhớ, dễ cảm nên được nhiều người sưu tầm.

Soạn: AM 649727 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trang "Nhạc Dân Ca"

Chuyện sưu tầm ca dao xưa nay không có ǵ là mới. Tuy nhiên bỏ công sưu tầm hàng vạn câu ca dao, sắp xếp nó lại theo chủ đề, thứ tự ABC... rồi chuyển tải lên internet cho mọi người sử dụng miễn phí và toàn bộ công việc này lại được tiến hành ở... bên Mỹ th́ mới lạ lùng! Đây là một công tŕnh dày công thai nghén, xây dựng bởi nhà văn hải ngoại Hà Phương Hoài (Chicago, Mỹ).

Vào website "Sưu tập ca dao tục ngữ" (http://e-cadao.com) chúng ta như lạc vào một rừng hoa thơm cỏ lạ của kho tàng văn học dân gian. Ở đây hiện đang có khoảng 30 ngh́n câu ca dao. Ngoài ra, e-cadao c̣n là một trang đăng tải, góp nhặt khá nhiều những kiến thức có liên quan đến ca dao như dữ liệu về những ngôi chợ quê ở VN gồm bài viết về các chợ phiên, sinh hoạt, đời sống của các dân tộc Việt khắp nơi trong nước, các món ăn, đặc sản, lễ hội, phong tục tập quán, anh hùng liệt nữ, các đ́nh miếu, di tích lịch sử... Sự phong phú của e-cadao thể hiện ở các chuyên mục: Dẫn Giải, Cảm Nghĩ, Chợ Quê, Chữ Nôm, Cổ Tích, Lễ Hội, Lịch Sử, Nhân Văn, Phong Tục Tập Quán, Quê Ta, Tiểu Luận, Văn Minh Cổ, Vui Ca Dao...

Soạn: AM 649717 gửi đến 996 để nhận ảnh này

nhà văn hải ngoại Hà Phương Hoài (Chicago, Mỹ)

HÀ PHƯƠNG HOÀI

Sinh năm 1940 Thừa Thiên - Huế. Định cư Mỹ từ 1975. Phục vụ trong ngành Xă hội, dạy học tại Truman College, đến năm 2003 nghỉ dạy. Đă xuất bản một số tập thơ, truyện dài, sưu tập... Chủ biên website "Sưu tập Ca dao và Tục Ngữ" (http://e-cadao.com) như một bộ tự điển lớn về ca dao và tục ngữ, cập nhật thường xuyên.

Không chỉ một ḿnh nhà văn Việt kiều Mỹ Hà Phương Hoài, website e-cadao c̣n được sự giúp sức của những tâm hồn Việt xa xứ. Đó là Hà Huyền Chi (Washington State), Hà Trinh Tiết và Hoàng Vân (California), Kenny Đỗ (Virginia), Trần Anh Tuấn (Đức) và tập thể Vovisoft ở Úc... Web ca dao mà không có dân ca th́ là một thiếu sót lớn, không thể bào chữa được. V́ vậy,  ở e-cadao c̣n có "Trang Nhạc Dân Ca" được nữ ca sĩ Julia Thủy ở Đức trợ giúp. Julia Thủy là nữ ca sĩ gốc Việt ở Đức đă từng ra mắt CD nhạc “Julia Thủy tiếng hát khói sương”. Có thể nói, e-cadao gần như là một quyển bách khoa tự điển về ca dao và các vấn đề liên quan... Điều đáng trân trọng là web e-cadao, nói theo chính tác giả Hà Phương Hoài th́: "Không có ai tài trợ ngoài bà xă!". Tác giả website chỉ "mong thỏa măn chính ḿnh, sau đó giúp ích cho con cháu trong mai hậu; nhất con em sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, do đó tôi cũng đang cố thực hiện phần Anh ngữ tương ứng cho các câu tục ngữ và thành ngữ".

Soạn: AM 649731 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trâu ơi ta bảo trâu này, Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta...

Trên mạng, e-cadao quả là một sản phẩm tuyệt vời cho người Việt khắp bốn phương trời có thể nhanh chóng t́m về nguồn cội qua những câu ca dao, bài dân ca... điện tử. C̣n chuyện... bếp núc th́ ít ai biết được bên cạnh tâm huyết có sẵn, nhà văn Hà Phương Hoài c̣n phải tự móc tiền túi ra để "nuôi" hàng vạn câu ca dao "sống" được trên mạng. Chi phí hàng tháng để "dưỡng" e-cadao bao gồm: mua thường xuyên sách báo liên quan đến ca dao, CD dân ca và nhạc dân tộc, phần mềm làm nhạc... Ngoài ra, hàng tháng tác giả phải trả phí thuê server lưu trữ nhạc cho trang ca dao, thuê các domain name, trả phí thuê hosting... khoảng 100 USD. Số tiền tuy không nhiều, nhưng phải duy tŕ lâu dài cùng công sức bỏ ra để cập nhật, bổ sung dữ liệu th́ mới thật sự đáng quư.

Tác giả Hà Phương Hoài cho biết, ông chỉ mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của mọi giới, tiếp tay sửa những sai sót, bổ sung những câu ca dao, tục ngữ có tính cách địa phương, nhất là giúp cho những bài tiểu luận cũng như giải thích ca dao, tục ngữ và thành ngữ.

A.H

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/20/17