Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

E-cadao góp phần đưa con cháu về nguồn cội

MAI ANH

PHỎNG VẤN “TRANG CHỦ” WEBSITE E-CADAO:

16:37' 21/03/2006 (GMT+7)

Chân dung "trang chủ" Hà Phương Hoài

 

Vẫn là ca dao tục ngữ Việt Nam nhưng xuất hiện trong một h́nh thức mới: 1 trang web. Trang web với cái tên vừa truyền thống vừa hiện đại: e-cadao lại do chính tay 1 nhà văn hiện đang sống trên đất Mỹ cặm cụi thực hiện - "Trang chủ" Hà Phương Hoài.

 

Ông là người chịu trách nhiệm chính trong việc sưu tầm tài liệu và web design. Bắt đầu cặm cụi sưu tầm từ năm 1982, nhiều lần nản chí ông tính bỏ dở nửa chừng. Nhưng nhờ có sự động viên của bạn bè, măi đến năm 2002 trang web e-cadao mới ra mắt. Những cố gắng của một nhà văn yêu ca dao tục ngữ Việt Nam đă được ông kể rất thật (http://www.e-cadao.com/tientrinhthuchien.htm). Chủ tâm vào e-cadao, người đọc có thể t́m thấy cả một bộ “từ điển điện toán ca dao” từ ca dao, chợ quê, đến những lễ hội, phong tục tập quán,...

Thay v́ gặp đôi chút ngại ngần, phóng viên Người Viễn Xứ đă nhận được các cuộc trao đổi khá thân t́nh với nhà văn Hà Phương Hoài. Như trong lá thư đầu tiên, nhà văn Hà Phương Hoài đă cho biết "điều tôi mong mỏi từ lâu là được liên lạc với người trong nước để t́m thêm nguồn tài liệu cũng như những người có thể tiếp tay để phát triển trang e-cadao mỗi ngày một tốt đẹp hơn,...". Thân mời bạn đọc cùng gặp nhà văn Hà Phương Hoài qua cuộc tṛ chuyện cùng phóng viên Người Viễn Xứ để hiểu rơ hơn về những tâm t́nh đằng sau một trang web e-cadao.

PV: Kính chào nhà văn Hà Phương Hoài. Là một nhà văn sao ông không nghĩ đến việc tạo một trang web văn học (như một cách để quảng bá tác phẩm của ḿnh) mà lại là một trang chuyên về ca dao tục ngữ?

Nhà văn Hà Phương Hoài: Thưa cô, cô gọi tôi là nhà văn thật ra tôi rất hổ thẹn v́ ḿnh có tài cán ǵ mà được gọi là nhà văn dù rằng tôi có viết lách chút đỉnh, và đă xuất bản vài ba cuốn sách vừa thơ, truyện dài và sưu tập. Tất cả đă đưa lên web của riêng tôi coi như là kho lưu trữ khi cần dùng th́ lấy ra. Con số người thăm th́ rất nhỏ chỉ vào khoảng 50.000 luợt. Trong ba năm nay tôi chỉ chú tâm đến trang Ca dao và Tục ngữ cho nên trang Hà Phương Hoài bị dột nát lung tung, và chẳng viết được bài ǵ mới.

 

Trang e-cadao

PV: Tôi đă đọc bài trả lời phỏng vấn của nhà văn với cô Hoàng Lan Chi. Cô ấy hỏi rất tự nhiên và cách trả lời của nhà văn cũng thật dí dỏm. Không chỉ yêu ca dao tục ngữ, ông c̣n cho người đọc thấy được sự lo lắng của ông về những xa rời "truyền thống" Việt của giới trẻ VN tại hải ngoại. Ông có thể chia sẻ thực tế về những lo lắng ấy chăng?

NV HPH: Xă hội Mỹ là một xă hội của “nhu cầu”. Con người luôn luôn phải vật lộn với nó. Muốn được đầy đủ, người ta buộc phải đầu tắt mặt tối để kiếm tiền. Ngày xưa khi c̣n ở quê nhà, người đàn ông là cột trụ của gia đ́nh, đi làm để nuôi vợ con. Người đàn bà có bổn phận lo quán xuyến việc nhà và lo dạy dỗ con cái. Cho nên trẻ lớn lên được thấm nhuần căn bản văn hóa Việt sau đó tới trường là để trau dồi thêm kiến thức của cha mẹ dạy. Trong khi sống ở nước ngoài cả cha lẫn mẹ phải đi làm mới đủ sống, đủ để thỏa măn những nhu cầu tối thiểu như ăn uống, nhà ở, áo quần, phương tiện thêm vào đó là có tiền để tiếp trợ cho thân nhân cật ruột bên quê nhà. Nhu cầu càng nhiều, càng lớn th́ người cha, người mẹ phải làm nhiều giờ hơn, bận bịu hơn và dĩ nhiên ít có th́ giờ với con cái ở nhà. Trẻ đi học phải dùng ngôn ngữ của bản địa khi về nhà, vắng cha thiếu mẹ, không có th́ giờ hàn huyên bằng tiếng Việt. Hơn nữa sau giờ làm bài vở th́ xem TV cho tới khi đi ngủ. Với một góc đời như vậy trẻ chỉ biết nói tiếng Anh, Pháp hay v.v… Đó là nguyên nhân tại sao trẻ di dân không nói được tiếng mẹ đẻ. Ngay cả những trẻ c̣n nói được th́ cũng ngô ngọng. Con cái của chúng tôi dù nói được tiếng Việt, nhưng các cháu nội ngoại lại chỉ hiểu đôi chút tiếng Việt và lại không nói được hoặc nói rất ít. Cộng đồng người Việt hải ngoại cũng đă có trường dạy Việt ngữ nhưng làm sao đầy đủ như chúng sống trong ḷng dân tộc. Hơn nữa việc đưa đón chúng đi học tiếng Việt cũng là một vấn đề phức tạp. Nhà thờ và chùa luôn luôn tích cực trong vấn đề nầy song điều kiện vật chất eo hẹp cho nên cũng chưa thỏa đáng được nhu cầu.

 

PV: Theo ông, một trang web e-cadao đă đủ chưa (khi thế hệ kiều bào trẻ nhiều khi nói tiếng Việt c̣n không rành)?

NV HPH: Vấn nạn trẻ Việt ở hải ngoại không nói được tiếng mẹ đẻ khổng thể giải quyết được với trang web E-cadao, v́ các em chẳng thể trực tiếp sử dụng. Hơn nữa nhiều câu ca dao mang tích cách ẩn dụ hay dùng điển tích hoặc chữ Hán th́ chưa chắc chúng ta đă hiểu thấu đáo th́ các em làm sao mà hiểu được. Trang web E-cadao chỉ là một phương tiện nhỏ giúp cho các bậc phụ huynh trong nỗ lực đưa con cháu về với cội nguồn. Ngoài ra trang web c̣n là nguồn tài liệu cho các vị hằng tâm tham khảo để viết bài dạy con em ở các trường Tiếng Việt Cộng Đồng.

Từ khi trang web được đưa vào Việt Nam th́ các em học sinh đă sử dụng cho các bài tập của trường. Các em đă hỏi nhờ chúng tôi giúp mà chúng tôi biết được trang ca dao c̣n thiếu nhiều lắm nhất là Ca Dao Tục Ngữ có tính cách địa phương – Ca dao của các tỉnh. – Ca dao của Sắc tộc.

PV: Ông có biết được số lượng người truy cập chủ yếu của trang web e-cadao thuộc nước - khu vực nào không?

NV HPH: Con số người thăm trang Ca Dao và Tục Ngữ hiện nay, trung b́nh mỗi ngày không quá 300 lượt. Tôi không thường xem thống kê cho nên cũng không rơ lắm tuy nhiên cuối năm 2004 tôi có được thống kê như sau:
 

 

Month

Daily Avg

Monthly Totals

Hits

Files

Pages

Visits

Sites

KBytes

Visits

Pages

Files

Hits

Dec 2004

6153

4173

1627

353

6117

4626131

10966

50467

129389

190743

Nov 2004

6489

4601

2118

350

5504

12906714

10523

63548

138046

194681

Oct 2004

5302

3803

1710

272

4541

7875038

8458

53024

117909

164386Tháng trước chúng tôi phải đổi web hosting v́ hăng cũ chỉ cho 1 gigabytes và hăng mới cho 10Gigs sức chứa. Trong thời gian chuyển tiếp trang web bị gián đọan nhiều ngày, và sau khi e-cadao qua nhà mới (ngày 15 tháng 3 năm 2006) th́ ngày 16 chúng tôi có được thống kê trong hai ngày như sau:
 

 

Summary by Month

Month

Daily Avg

Monthly Totals

Hits

Files

Pages

Visits

Sites

KBytes

Visits

Pages

Files

Hits

Mar 2006

1363

166

713

354

1593

27038

2125

4280

1000

8183


 

PV: Người nước ngoài có quan tâm đến e-cadao không hay đối tượng người Việt vẫn là chính?


NV HPH: Con số khách ghé thăm e-cadao hiện thời có lẽ phần đông là từ Việt Nam.

PV: Xin ông vui ḷng cho biết "gia tài" ca dao - tục ngữ của website hiện nay được góp đến đâu rồi ạ?


NV HPH: Nếu nói con số chính xác th́ chúng tôi đă đưa lên net khoảng 21.000 câu và khoảng 3.000 câu đang lựa lọc chưa đưa lên net. Muốn được bấy nhiêu câu chắc cũng phải đánh máy khoảng 70.000 câu trước khi lựa lọc. Sở dĩ có con số đánh máy nhiều hơn con số đưa lên net là v́ có câu chỉ khác vài ba chữ thôi thí dụ như chữ đang - đương, tánh – tính, hoàng – huỳnh, tam cương – tam cang, biển – bể v.v… đây chỉ là những chữ ta thường thấy. Có nhiều chữ rất là địa phương cho nên câu ca dao cũng khác đi, v́ ca dao và tục ngữ biến dạng qua không gian và thời gian thí dụ câu:


 

Soạn: AM 731091 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Có thể chọn xem ca dao - tục ngữ theo từng mẫu tự chữ cái

Ra đường (đàng) thấy nhánh hoa rơi,
Lấy chân (chơn) đạp xuống chẳng chơi hoa thừa.

Ra đường (đàng) thấy nhánh hoa (bông) rơi,
Hai tay nâng lấy, cũ người mới ta.


Hoặc có thể thay đổi ít nhiều như câu:

Hỡi cô thắt lưng bao xanh

Đă biến thành mười mấy câu khác nhau

Hỡi cô thắt lưng bao xanh (11)
Ngày ngày thấp thoáng bên mành chờ ai?
Trước đường xe ngựa bời bời
Bụi hồng mờ mịt ai người mắt xanh?

(Câu số 3192 )

Hỡi cô thắt lưng bao xanh (12)
Có cho anh gửi một cành kim thoa!
Nàng về hỏi mẹ cùng cha
Có cho anh gửi kim thoa hay đừng?

(Câu số 3193 )

Hỡi cô thắt lưng bao xanh (2)
Có về An Phú với anh th́ về!
An Phú có ruộng tứ bề
Có ao tắm mát có nghề kẹo nhạ

(Câu số 3194 )
……………
V́ lẽ đó việc lựa lọc không đơn giản như ta tưởng. Công việc sưu tầm nầy chắc chắn c̣n dài. Hiện thời như cô thấy trang ca dao vẫn c̣n thiếu ca dao của các tỉnh nhất là ca dao sắc tộc v́ chưa t́m ra nguồn tài liệu. Phần nhạc Dân tộc cũng c̣n thiếu quá nhiều. Chúng tôi mong c̣n sức khỏe để tiếp tục cho đến khi tạm gọi là đủ. Chắc chắn một ngày nào đó khi chúng tôi không c̣n sức cáng đáng sẽ phải tặng cho một thực thể hay cơ quan văn hóa, để họ tiếp tục nuôi dưỡng.

PV: Chi phí để thực hiện trang web chỉ có một ḿnh ông gánh? Có thể biết cụ thể mức chi phí ra sao không, thưa ông?


NV HPH: Chi phí hàng tháng cũng khá nặng cho một người già như chúng tôi (nhất là phải xin vợ). Ngoài tiền bao thuê cable gần US$50 chúng tôi c̣n phải trả tiền bao thuê cho 5 domain names cho http://e-cadao.com, http://cadao.org, http://cadaotucngu.com, http://cadaotucngu.org, http://cadaotucngu.net hết US$50 nữa coi như chi phí hàng tháng hơn US$100 nếu kể cả sách báo liên quan đến Ca Dao và Tục Ngữ.
 

Soạn: AM 731101 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trang web E-cadao chỉ là một phương tiện nhỏ giúp cho các bậc phụ huynh trong nỗ lực đưa con cháu về với cội nguồn

PV: Được biết trang web e-cadao ngoài những lời khen c̣n "nhận" cả những lời chê. Là người chịu trách nhiệm thực hiện chính, trước khi trang web hoàn thành, ông đă có chuẩn bị trước cho ḿnh suy nghĩ sẽ bị chê không? Suy nghĩ, thái độ của ông đối với những ư kiến "chê" ấy ra sao ạ? Khó khăn hiện nay của e-cadao là ǵ thưa ông?

NV HPH: Khi đă va chạm với đời th́ phải chấp nhận lời chê tiếng khen. Chính nhờ những lời phê b́nh nặng nề mà chúng tôi biết được những sơ hở, vụng về mà sửa đổi. Chúng tôi luôn luôn biết ơn những vị đó. Như đă tŕnh bày trong bài “Tiến tŕnh thực hiện” chúng tôi đă gặp phải nhiều trở ngại về kỹ thuật, v́ vậy chúng tôi phải t́m người để nhờ cậy. Thật ra những vị đă giúp chúng tôi ở nhiều nơi trên thế giới, chúng tôi chưa hề biết những vị đó, và cho tới nay cũng chưa gặp mặt hầu hết mấy vị đó.

Dù trang web đă thành h́nh khá lớn nhưng mục tiêu của chúng tôi vẫn chưa đạt được v́ những lư do sau đây:


1. V́ chỉ một ḿnh chúng tôi phải cáng đáng mọi công việc từ A tới Z


2. Khả năng hiểu biết cũng hạn hẹp v́ vậy chúng tôi cần giúp đỡ vào những việc như sau: (dù đă làm một phần nhỏ).


• Phân loại ca dao tục ngữ.
• Phân loại địa phương.
• Cung cấp tên chợ quê tương ứng với danh sách chợ quê hiện có.
• Giải thích ca dao.
• Đưa ca dao mới vào thư khố (Database).
• Cung cấp tài liệu ca dao của các tỉnh hoặc miền.
• Lựa lọc và hiệu đính ca dao.
• Tuyển chọn nhạc dân ca và đưa lên mạng.
• Nối kết các câu ca dao với các bài tiểu luận hoặc liên hệ.
• Giúp sưu tầm những bài viết mà e-cadao.com cần có theo chuyên mục.
• Với các tác giả có bài trích đăng trong e-cadao, xin cho vài ḍng cho phép
• Hiện giờ, v́ tài chánh eo hẹp cho nên chỉ thuê web hosting nhỏ, mong được một web hosting bảo trợ cho dùng miễn phí dịch vụ.
• V.v...

 

Xin liên lạc với tôi theo địa chỉ E-mail: haphuonghoai@gmail.com

PV: Trong số các ư kiến gửi về, có ư kiến nào làm ông đặc biệt quan tâm không thưa nhà văn HPH?


NV HPH: Đa số các ư kiến gửi về đều khuyến khích chúng tôi cố gắng duy tŕ và cho rằng trang rất bổ ích cho họ thí dụ một bạn ở Việt Nam viết: “Kính gửi học giả và Trang chủ Ca Dao: Kính xin gửi dến quư ông ḷng cảm phục và ghi ơn đă bỏ rất nhiều công sức, thu thập, duy tŕ và phát triển văn hóa nước ta. Rất mừng cho Mẹ VN vẫn c̣n những người con yêu dấu như quư ông. Hôm nay là lần đầu tiên tôi khám phá ra trang Ca Dao. Thật đáng quư. Tôi thích thú, không sao tả được sự sung sướng và hy vọng cho dân tộc VN chúng ḿnh. Xin trân trọng chúc mừng Tác giả và Trang Chủ Ca Dao”.

PV: Xin cám ơn ông và mong rằng website e-cadao (http://www.e-cadao.com) ngày càng nhận được nhiều sự đồng cảm, sự đóng góp để kho tàng của website ngày thêm phong phú!


M.A

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/20/17