Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
Nam Định: Chợ Viềng, phiên chợ độc đáo nhất VN
Friday, February 11, 2005    thdo

 

Một năm chỉ họp một ngày Mùng Tám Tết, đúng hơn là từ chiều tối Mùng Bảy kéo dài đến đầu giờ chiều hôm sau, Chợ Viềng ở thành phố Nam Định đă trở thành một phiên chợ độc đáo nhất ở Việt Nam. Phiên chợ đầu năm chứa đựng nhiều giai thoại, mà kẻ bán người mua không cốt lấy hàng, lấy tiền.

Chợ Viềng Nam Định

Từ Thanh Hóa, Ninh B́nh, Hà Nội, Hải Pḥng, người ta nô nức keo nhau về Nam Định để đi chợ Viềng khiến cho tất cả các khách sạn trong dịp này không c̣n một chỗ trống, và cả một khu chợ Viềng chật cứng đến nỗi không đặt nổi bàn chân!

Tờ Thanh Niên cho hay, trong những tư liệu dân gian, Viềng không phải là một địa danh cụ thể, ở Nam Định, danh từ Viềng chỉ một khái niệm mang nghĩa định tính. Bởi vậy, chợ Viềng phiêu bạt trên đất huyện Nam Trực theo những quyết định qui hoạch và từ khoảng gần 10 năm nay chợ Viềng họp tại xă Trung Thành, huyện Vụ Bản, tuy nhiên do nằm kề Phủ Giầy thờ bà chúa Liễu Hạnh, nên chợ Viềng họp lan cả sang khu vực này và kéo dài tới cả thị trấn Gôi của huyện Nam Trực cách đó gần mười cây số!

Theo truyền thuyết th́ người bán kẻ mua ở chợ Viền chỉ để lấy may là chính. Dân gian, và những chiếc... loa treo ngoài cổng chợ nói rằng, không đi chợ Viềng trong ḷng day dứt, đi mà không mua không bán ǵ th́ cũng buồn bực không yên.

Vật phẩm đến chợ gồm mấy mặt hàng chính: Thịt ḅ, cây giống, đồ đồng và đồ mây tre. Với những “thuộc tính” kể trên, có thể thấy Viềng là một phiên chợ đầy màu sắc văn hóa, thậm chí thêm cả một chút tín ngưỡng. Tuy nhiên, đến với chợ Viềng, người ta có thể mua rất nhiều thứ ngoài bốn mặt hàng truyền thống kể trên đồng thời không bao giờ quên... nói thách và mặc cả!

Theo nhận xét của nhiều người, các bậc tiền bối sáng lập phiên chợ dân gian này phải là những người rất “siêu” về kinh tế, đặc biệt là kinh nghiệm tiếp thị và nghiên cứu tâm lư khách hàng. Có thể dẫn chứng như sau:

Chợ mở vào dịp đầu năm, khi những ngày Tết vừa qua, nhưng không khí Tết vẫn c̣n, tâm lư ăn chơi, tiêu xài (Tháng Giêng là tháng ăn chơi - ca dao) và người ta không ngại tiêu tiền, cho dù là việc tiêu tiền cho những món hàng tương đối không quan trọng trong đời sống. Chính v́ thế, ngoài bốn “đặc sản” kể trên người ta mới bán được những món hàng mang tính chất “chổi cùn rế rách” vốn cũng là một đặc điểm rất lâu đời của chợ Viềng.

Chân lư: Đi chợ mua lấy may, bán lấy may, là một sáng kiến tiếp thị tuyệt vời. Nó làm cho người mua hết phân vân, c̣n người bán có cơ hội thuyết phục. Tạo được tâm lư này, người ta đă tạo được ra một nhu cầu vốn không có thực để bán bàng. Việc bán mua diễn ra lúc nửa đêm cũng thật thú vị, nó tạo cho người mua cảm giác “không mua th́ hết đến nơi” hoặc “có lẽ hàng này tốt, đêm cũng có người mua” và xếp ṿng trong ṿng ngoài chờ đến lượt, chiêu bán hàng này nay được cánh lái buôn hàng giảm giá, hàng kém chất lượng bán đầy các vỉa hè Hà Nội, Sài G̣n khi đêm về.

Lưu ư là tại chợ Viềng, theo quan sát th́ chủ yếu là hàng kém chất lượng, cho dù đó chỉ là thịt ḅ, cây giống hay mấy thứ đồ đồng giả cổ. Lấy món hàng được nhiều người mua nhất và chiếm doanh số cao nhất là thịt ḅ, th́ trong một đêm đi từ thành phố Nam Định tới chợ đă thấy ở bên đường, người ta thịt đến hàng trăm con... trâu để bán với giá thịt ḅ, ai cũng biết vậy, nhưng ai cũng mua! Và như trên đă nói, đến chợ Viềng mua bán lấy may, nhưng tất cả đều nói thách và trả giá, và hể hả nếu mua bán được hời? Cuối cùng, dù là phiên chợ cầu may, nhưng nhiều năm nay, người ta liên tục tổ chức xổ số trong chợ và thu được ối tiền.

Tóm lại, trước khi trở thành một phiên chợ mang đậm nét văn hóa th́ Viềng chắc chắn phải là một phiên chợ sinh ra để bán mua! Và phương pháp bán hàng của phiên chợ đặc biệt này đáng được tham khảo như những ví dụ kinh điển về công tác tiếp thị trong cơ chế thị trường.

Bài đọc thêm:

Buồn vui chợ Viềng Vụ Bản đầu năm

(TNO) Chợ Viềng thuộc xă Trung Thành, H.Vụ Bản, tỉnh Nam Định họp duy nhất một phiên trong năm vào ngày mùng 8 tháng giêng (năm nay nhằm ngày 17.2), bấy lâu nổi tiếng với những gian hàng bày bán nông cụ và đồ cổ có chất lượng. Nhưng giờ đây, khách du xuân t́m tới chợ Viềng để mua một món đồ cổ nào đó có chất lượng quả là khó khăn.

Theo đó, ngoài những sạp hàng thịt bê thui vẫn giữ được bản sắc, hầu hết các gian hàng ở chợ Viềng năm nay đều bày bán những dụng cụ, đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Những gian hàng c̣n lại bày bán đồ trong nước, nhưng mọi thứ đều mới nguyên.

Qua khảo sát, lễ hội chợ Viềng Vụ Bản năm nay duy chỉ có đúng hai gian hàng bày bán đồ cổ. Tuy nhiên, theo dân chơi có một chút kiến thức về đồ cổ, đồ bày bán tại hai gian hàng này “vàng thau lẫn lộn”, nếu không tinh ư sẽ mất tiền oan.

Cũng trong phiên chợ Viềng, hiện tượng c̣ mồi chèo kéo du khách vẫn diễn ra rất phổ biến. C̣n ngay tại khu vực chính của chợ, nhiều du khách c̣n bị cuốn theo các tṛ đỏ đen như tôm, cua cá...

Để lại ấn tượng không đẹp hơn cả đó là nạn "chặt chém" và t́nh trạng tắc đường. Uống ba lon nước “ḅ húc” ở ngă tư Đồng Đội (cách chợ Viềng đúng 1,5 km), du khách phải trả 200.000 đồng. “Tức tưởi” hơn, một du khách ở Hà Nội phải trả 50.000 đồng khi ăn một quả trứng vịt lộn.

Trong khi đó, anh Lê Tiến Dũng (36 tuổi, nhà ở thị trấn Diễn, H.Từ Liêm, TP.Hà Nội), một khách du xuân chợ Viềng, cho hay: “Chưa ở lễ hội nào mà tôi lại thấy t́nh trạng tắc đường lại khủng khiếp như ở chợ Viềng. Ai đời có đúng 1,5 km từ cổng chợ ra tới chỗ ngă tư Đồng Đội mà tôi đi mất những 3 tiếng đồng hồ”.

Theo khảo sát của Thanh Niên Online, do nhiều tuyến đường nhánh cũng như đường chính dẫn tới xung quanh chợ Viềng cũng như Viềng phủ không tổ chức cấm xe ô tô, nên bắt đầu từ 22 giờ tối qua (16.2), du khách từ khắp nơi đổ về đă gây nên t́nh trạng ùn tắc. Nhiều đoạn đường, ô tô, xe máy nối đuôi nhau xếp hàng dài hơn 2 km.


Từng đoàn khách nối nhau dạo chợ Viềng đầu xuân - Ảnh: Hà An


Những nông cụ cùng vật dụng gia đ́nh được bày bán phổ biến nhất - Ảnh: Hà An


Cây cảnh được bán ở chợ Viềng - Ảnh: Hà An


Một trong hai gian hàng bày bán đồ cổ ở chợ Viềng Vụ Bản - Ảnh: Hà An


Trong đó có nhiều món là đồ giả cổ - Ảnh: Hà An


Tràn ngập những gian hàng bán đồ Trung Quốc - Ảnh: Hà An


C̣n đây, du khách bị lôi cuốn vào những tṛ đỏ đen - Ảnh: Hà An


Du khách thập phương hớn hở mua được cây lộc khi ra về - Ảnh: Hà An


Ùn tắc kéo dài khiến nhiều du khách tới 5 giờ sáng mới về tới nhà - Ảnh: Hà An

Hà An

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17