Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Chợ nổi, nét duyên trên sông nước miền Tây

Lâu đời nhất ở khu vực miền Tây có lẽ là chợ nổi bán rùa, rắn và các loại chim ở huyện Phụng Hiệp, Cần Thơ. Ngay cả dân địa phương cũng không biết chợ đă có từ bao giờ. Ở chợ, người ta mang từ những con rắn, trăn đến chim quốc, b́m bịp và cả những chú rùa… để bán.


Ở miền Tây, đặc thù của hầu hết các chợ nổi là người ta mua bán các loại trái cây, nông lâm, thổ sản ngay trên sông. Vào mùa trái cây, từ giữa đêm các chủ nhà vườn chèo ghe, bơi xuồng từ khắp các ngả kinh, rạch mang sản vật, hoa trái về bán ở chợ nổi. Các thương lái từ vùng miệt vườn An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau cũng đến chợ mua bán từ rất sớm. Đèn măng-xông, đèn dầu sáng loá cả một khúc sông rộng mấy cây số. Tiếng máy xuồng chạy vang dội sóng nước, chen lẫn với tiếng chào mời mua bán râm ran. Phiên chợ trái cây nhóm họp từ giữa đêm đến sáng th́ tan để nhường chỗ cho chợ nông sản.

Dưới đây là một số chợ nổi nổi tiếng của miền Tây Nam bộ:

Chợ nổi Phụng Hiệp

Ngả bảy Phụng Hiệp (Cần Thơ) với mặt sông mênh mông rẻ về 7 Ngả. Từ các Ngả thuyền bè tấp nập kéo về đây. Chợ trên mặt đất có những thứ ǵ, th́ chợ nổi Ngả 7 Phụng Hiệp cũng đủ những mặt hàng mà người dân cần, từ cái kim sợi chỉ cho đến quần áo, thức ăn, rượu thịt... C̣n các loại trái cây th́ nhiều vô kể. Từ chợ nổi, bạn sẽ được cập bến để lên chợ rắn. Cái tên chợ rắn Phụng Hiệp cũng đă rất quen thuộc với du khách quốc tế, Việt kiều. Đến tham quan chợ rắn bạn sẽ được mời uống rượu rắn và xem những màn biểu diễn múa rắn rất mạo hiểm. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà... phục vụ du khách.

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ, chuyên mua bán các loại trái cây và nông thổ sản của vùng. Người Cần Thơ thường nói với du khách: "Đến Cần Thơ mà chưa đi chợ nổi Cái Răng, th́ kể như chưa biết về đất Tây Đô này".

Cái Răng là một trong những chợ trên sông nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Chợ chuyên bán các loại trái cây và nông thổ sản của vùng này. Bán loại ǵ, người ta cắm một cái sào trên mũi thuyền và treo sản phẩm ḿnh muốn bán lên cái sào đó. Cái sào đó có tên là "cây bẹo", c̣n buộc sản phẩm lên đó để giới thiệu gọi là "treo bẹo". Vậy là không cần phải rao hàng như các chợ trên bộ!

Do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng trái cây mà c̣n có cả các loại dịch vụ ăn uống khác: phở, hủ tiếu, cà phê... thậm chí có cả những "quán nhậu nổi" - cũng trên một chiếc xuồng lớn - để các ông chồng "lai rai" trong lúc chờ vợ đi mua hoặc bán hàng. Các xuồng nước ngọt hoặc bia... thường nhỏ hơn, bám theo và len lỏi rất tài t́nh để áp mạn các xuồng có khách đi chợ, phục vụ tận t́nh và chu đáo, ngay cả khi sóng rập ŕnh. Cái đặc sắc của chợ nổi đă khiến cho những đoàn khách phương Tây chụp "không tiếc phim" và luôn kêu lên những tiếng reo thích thú!

Chợ thường họp rất sớm, từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8, 9 giờ th́ tan. Chợ chuyên bán trái cây và có những ghe bầu (thuyền lớn) mua buôn theo kiểu thu gom để chở đi các tỉnh, hoặc lên bờ chở bằng xe ôm đi khắp nước, kể cả sang Campuchia và Trung Quốc. Lại cũng có những ghe bầu chở các mặt hàng khác cung cấp cho bà con miệt vườn: xăng dầu, muối mắm, thuốc tây, bánh kẹo...

Trên miền sông nước của 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ, cái xuồng là phương tiện đi lại chủ yếu của mỗi gia đ́nh, không khác ǵ chiếc xe máy của người dân ở các thành phố. Phần lớn các xuồng đều gắn máy "đuôi tôm", thỉnh thoảng mới gặp những xuồng trèo tay và thậm chí cả những xuồng trèo bằng... chân một cách điệu nghệ của các chú bé!.

Chợ nổi Ngả Năm

Chợ nổi Ngả Năm nằm trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp thuộc thị trấn Ngả Năm là nét sinh hoạt rất riêng của người nông dân vùng đồng bằng Nam Bộ. Đi chợ nổi Ngả Năm, du khách sẽ thấy được cảnh buôn bán tấp nập trên ghe thuyền, có dịp hiểu thêm về cuộc sống sông nước của người dân miền Tây.

Từ mờ sáng, hàng trăm ghe xuồng đă tụ về họp chợ. Người ta bán đủ thứ từ trái cây, rau thịt, cá... cho đến hàng công nghệ, tiêu dùng. Những lời mời chào mang đậm đà chất Nam Bộ, tiếng nói cười rộn ră làm náo nhiệt cả một khúc sông. Thú vị nhất là khi được ngồi trên thuyền đong đưa theo sống nước, thưởng thức các món ăn được bày bán trên sông: bún nước lèo, ḿ, hủ tiếu, xôi... Khi mặt trời lên cao "qua khỏi ngọn dừa", cũng là lúc mọi người chuẩn bị quay về cho công việc đồng áng của một ngày mới.

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè xuất hiện trong sự h́nh thành một thị trấn nhỏ bên ḍng sông Tiền lộng gió. Đến vàm Cái Bè, trên một khúc sông rộng, du khách sẽ được tận mắt nh́n thấy cảnh buôn bán tấp nập. Hàng ngày, có khoảng 400 đến 500 thuyền đầy ắp các loại trái cây neo dọc hai bên sông chờ thương lái đến cất hàng. Ghe xuồng như mắc cửi, tiếng nói cười rộn ră, huyên náo - cái huyên náo không dễ lẫn mà chỉ riêng miền sông nước Cửu Long mới có, mang một nét quyến rũ đặc biệt.

Nằm về phía hữu ngạn chợ nổi Cái Bè là cù lao Tân Phong, xưa là Cồn Cù, thuộc châu Định Viễn, dinh Long Hồ, được hợp thành bởi 6 ḥn đảo xinh xắn có tổng diện tích 2.430ha. Tân Phong như ḥn ngọc xanh giữa ḍng sông Tiền trĩu nặng phù sa, nổi tiếng với những vườn chôm chôm quả to và ngọt. Đây c̣n là h́nh ảnh thu nhỏ của miền Tây Nam bộ hấp dẫn du khách đến với văn minh miệt vườn.


(Theo vietnamnet.vn)

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17