Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

  CHỌI CHIM
Minh Ton
Bo Tuổi Trẻ - (11-9-2002)


Trong một cuộc thi chim, những ch chch che, họa mi sẽ phải thi thố với nhau về giọng ht cng vũ điệu. Sau một lc, ch chim no cảm thấy thua km đối thủ sẽ nổi mu cn đồ bằng cch x lng đi ăn thua đủ. V ci tnh hu đ đ m pht sinh chuyện chủ chim cũng đi ăn thua với nhau. Những độ chọi chim diễn ra cng khai, tiền cược ln đến hng chục triệu đồng. Nhức nhối hơn, th vui tao nh ny đ biến nhiều người thnh bc thằng bần.
Th chơi tao nh

Sng sang, những nghệ nhn nui chim kiểng mang chim đi dượt ở qun nước quen thuộc. Khi chủ uống c ph tr chuyện, bn luận về ci hay của đệ tử th những ch chim chch che, hoạ mi lại được dịp ph trương giọng ht ngọt ngo v trnh diễn những vũ điệu sở trường, đẹp mắt nhất. Nghệ nhn tn Kiệt ở đường K Con, Ph Nhuận cho biết: Nếu nui chim m chỉ cho chng ở nh th chim sẽ khng ht hay v lanh lợi. Do đ phải cho những ch chim thường xuyn tiếp xc với nhau, chng sẽ nhanh chng học hỏi được nhiều ci hay từ đối thủ v giọng ht sẽ ngy một điu luyện hơn. V cưng chiều những ch chim của mnh nn nhiều nghệ nhn phải bỏ cng o bế v mang chng đi dượt mỗi sang.

Muốn c được những ch chim ht hay v ma may điu luyện, nhiều nghệ nhn phải cất cng đi mua v tuyển lựa chim bổi chưa thuần dưỡng ở những vng qu cch xa thnh phố. Thường để nhận biết một ch chim tốt họ phải dựa vo những tiu ch như: đầu x, mắt sắc, mng mo vừa nhỏ lại ngắn, chn di, thn to, long mướt, mỏ thanh mỏng nếu l chim ht v tướng th kệch nếu l chim đ C trường hợp một ch chim con chưa đủ lửa (chưa biết ht) đ c gi vi trăm ngn đồng. Sau một thời gian thuần dưỡng, gi của chng tăng ln gấp nhiều lần. Giới nghệ nhn nui chim vẫn kho nhau về một ch chim họa mi dung để đ ở khu vực cng vin Hong Văn Thụ, Tn Bnh được gạ đổi với một chiếc xe Super Dream m chủ của n vẫn ch t.

C độ

Vi năm trở lại đy, cc khu du lịch như Đầm Sen, Suối Tin thường xuyn tổ chức những cuộc thi chim với quy m lớn thu ht nhiều nghệ nhn tham dự v trở thnh một nt văn ha đẹp của thnh phố. Nhưng cũng từ những sn chơi lnh mạnh ấy, nhiều người đ biến th chơi chim thnh một tr đỏ đen.

Từ địa điểm dượt chim lnh mạnh, một số nơi đ trở thnh trường chim đấu đ, mỗi buổi sng thu ht gần 50 tay đ chim tham gia. Số tiền cho một ko đ chim ở đy thường ở mức trn dưới một triệu đồng, thậm ch hng chục triệu đồng nếu l những con chim c tiếng đ hay đụng độ với nhau. Sng Chủ nhật 25/8/2002 tại một trường chim ny, trong khoảng thời gian từ 6g 9g30 đ c hơn chục trận thượng đi với tổng số tiền c cược nhẩm tnh ln đến gần 50 triệu đồng.

Hầu như ngy no ở Hoa Vin Ph Thọ cũng c đ chim. D nội quy vo sinh hoạt dượt chim tại đy ghi r khng được tổ chức đ chim mang tnh chất ăn thua c độ, vậy m nhiều người sẵng sng mang chim đến đặt cạnh lồng chim đối thủ, khch tướng đi đ nhau. Năm hoặc su lồng chim đặt cạnh nhau,xem con no chịu mu th đ. Tiếng c k c độ, văng tục giữa hang chục tay đ độ ồn o khắp nơi. Sau khi thnh ko, hai lồng chim được đặt cạnh nhau v ko cửa. Một trong hai con sẽ bay qua lồng bn kia để phn cao thấp. Những con chim lc ny vừa giao lưu với nhau qua giọng ht ngọt ngo, giờ đy, v ci mu đỏ đen của con người, đ thẳng thừng dung mng vuốt bấu vu, co cấu nhau, dung cặp mỏ nhọn hoắt mổ thẳng vo những chỗ hiểm như đầu, mắt Cuộc đ chim chỉ kết thc khi một trong hai con ku che rồi tung bay loạn xạ. C nhiều cặp chim đ với nhau hng giờ đồng hồ vẫn chưa thể phn thắng bại, lại c cặp chỉ cần vi pht. Những miếng v chim đi khi c nhiều đn rất hiểm. Như đn lấy mng hoặc nếu chẳng may con no bị đối thủ dung cặp mng vuốt bấu vo hai cnh, kha chặt lại th coi như hết đời! V kẻ thắng thế sẽ mổ thẳng từ trn đầu xuống dẫn đến trc da đầu, thậm ch mất mạng. Ham hố theo những trận đ chim, c người lc ban sng cn vui vẻ với một ngy mới đầy tiếng chim ht vo von, nhưng chỉ đến nửa buổi sang đ phải ra về với bộ mặt b xị v thua xiểng liểng vi triệu đồng.

Tn gia bại sản

Một nghệ nhn tham gia đ chim lu năm biết nhiều chuyện ni: Thua độ chim phải bn nh, cầm cố ti sản l chuyện thấy hoi trong giới đ chim, nhưng đu ai dm ru rao khắp nơi. Họ giấu nhẹm, m thầm cầm cố ti sản tm cch gỡ gạc. C người khi ti sản đ cầm cố hết lại chuyển qua đi vay mượn, nợ nần chồng chất cũng v chim. Thậm ch ở Phường 6 Quận 8 c người vợ đ phải tự tử v người chồng lao vo những cuộc đỏ đen chim, đem bn tất cả những g vợ chồng tch cp, gầy dựng được trong bao nhiu năm trời

Ở một vi trường chim c khng t những thanh nin mặt cn non choẹt nhưng c độ ăn thua khng hề km bất cứ bậc lo lng no. Thường tại một trường chim sẽ diễn ra hia hoặc ba trận đ chim cng một lc, họ đều tham gia hết, bắt con ny chấp con kia nhằm ăn thua b qua sớt lại. Trong số đ c khng t người mang tiếng l đi dượt chim nhưng chỉ đến để c độ, ăn thua với nhau.

Qua một vi nghệ nhn nui chim, chng ti biết được hầu như ở quận no của SG cũng c trường chim như: Cng vin Tao Đn (Q., Cầu Tre (Q.6), đường Bi Minh Trực (Q.8), Lăng ng B Chiểu (Bnh Thạnh) hay ở G Vấp, Tn Bnh cũng ri rc nhiều điểm đ chim. Họ cn cho biết tn tuổi những đại gia c mu mặt trong lĩnh vực đ chim ăn tiền. Nhưng khi tm đến một vi trường chim, chng ti nhận thấy đại gia cũng như tiểu gia, tất cả đều l những kẻ cờ bạc, cay c ăn thua. Nhn những ch chim sau khi thượng đi trng thật thảm hại, chng chỉ c thể đứng trn cầu h hốc miệng với bộ long xơ xc. Ngay những con thắng trận mi một lc sau mới đủ sức ht vi hơi khải hon. Cn kẻ bại trận x long thất thần, sợ hi tất cả những g xung quanh.


 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17