Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Trch từ: Tạp Ch Qu Hương Online

Ăn vc học hay

Lm cha, lm mẹ ai chẳng muốn những đứa con mnh mang nặng đẻ đau chng khn lớn, trưởng thnh. Con ci khoẻ mạnh, c kiến thức l nỗi ước mong của người cha, người mẹ. Họ chẳng bao giờ tiếc cng, tiếc của đối với việc nui dạy con ci thnh người. Nhận thức đ được thể hiện qua cu tục ngữ: ăn vc học hay.

Trong cu tục ngữ ny cc từ vc v hay l những từ kh hiểu, cần được lm sng r. Trước hết hay trong học hay c nghĩa l giỏi. Chng ta cũng đ từng gặp hay theo nghĩa ny qua cc từ ngữ hay giỏi, hay chữ (Muốn sang th bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yu lấy thầy). V hay l một tnh từ nn vc - từ đối ứng với n cũng phải l một tnh từ. Tuy vậy trong văn học dn gian v cc truyện Nm, vc thường xuất hiện với nghĩa danh từ để chỉ thn thể, dng hnh của con người, chẳng hạn: vc ngọc mnh vng, lớn người to vc, vc sương, vc bồ liễu... Với nghĩa ny, vc khng tương ứng với hay trong học hay. Nhưng c lẽ trong tiếng Việt, vc đ được chuyển nghĩa từ chỗ chỉ thn thể sang chỉ đặc tnh khoẻ mạnh của con người, chẳng hạn, c vc được dng để chỉ "sự cao lớn chắc chắn", vc dạc chỉ hnh tch cao lớn. Do đ, cu tục ngữ ăn vc học hay được hiểu l ăn khoẻ, học hnh giỏi giang.

Cố nhin, ăn vc học hay thường thể hiện quan niệm v lng mong muốn của cc bậc cha mẹ đối với con ci. Họ hiểu rằng cng sức, tiền của dng để nui dưỡng v cho con ci ăn học cũng cốt để cuối cng lm cho con ci mnh khoẻ mạnh, khn lớn, tuyệt nhin l khng lng ph, v ch. Ăn vc học hay v vậy trở thnh niềm vui, sự động vin, lng tin tưởng của cc bậc cha mẹ đối với nhiệm vụ nui dạy con ci. Mở rộng ra, ăn vc học hay cũng trở thnh niềm tin của mọi người đối với cng sức của mnh trong việc rn luyện v học tập. Phm những ai biết khổ luyện v chịu kh học hnh nhất định sẽ ti giỏi hơn v c cơ để thnh đạt trong sự nghiệp v cuộc đời.

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17