Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Trch từ: Tạp Ch Qu Hương Online

Vụng cho kho chống

Trong tiếng Việt, thnh ngữ vụng cho kho chống được hiểu kh thống nhất. Người Việt thường sử dụng thnh ngữ ny để chỉ những người lm km, lm dở nhưng kho chống chế, biện bạch.

Th dụ:

Khen cho ng bạn c ti
Vụng cho kho chống, ni hay hơn lm"

Về nghĩa v cch sử dụng thnh ngữ vụng cho kho chống, nhn chung l đơn giản, dễ hiểu, dễ dng. Nhưng về nguồn gốc v cơ chế hnh thnh thnh ngữ ny th lại được l giải theo những hướng rất khc nhau.

Phần lớn, mọi người đều cho rằng thnh ngữ vụng cho kho chống bắt nguồn từ việc li thuyền trn sng nước. Theo cch hiểu ny, cho v chống l cc động từ. Cho l dng mi cho gạt nước để cho thuyền đi ln pha trước, hướng tới đch. Chống l dng tay t vo đầu cy so để đẩy cho thuyền di chuyển. Trong thực tế, cho kh hơn chống. Lệ thường, người ta chỉ chống thuyền ở chỗ cạn khi cy so chạm đến đất, cn những chỗ su, nhất l ở giữa dng th nhất thiết phải cho. Người li thuyền lnh nghề phải kho lo cả cho lẫn chống. Ai đ m cho thuyền vụng, chỉ biết mỗi chống thi th chưa lnh nghề. Nhưng trn đời cũng c người chỉ biết chống thi m khng biết cho, hoặc cho vụng vẫn li được thuyền ra sng. Trong trường hợp đ, người li thuyền thường biết pht huy sở trường chống để b lấp cho chỗ thiếu hụt hoặc vụng về khi cho thuyền. C điều dễ nhận thấy l tuy vụng trong cho li, nhưng nếu biết kho lo th vẫn chống thuyền đi lại được. Việc lm trn, thực chất l đem ci giản đơn, ci thứ yếu để thay thế cho ci phức tạp, ci chnh yếu, kh khăn hơn m bản thn mnh vốn vụng về yếu km. Đ chnh l nghĩa của thnh ngữ vụng cho kho chống hiện đang dng trong tiếng Việt.

C một cch hiểu khc về xuất xứ của thnh ngữ vụng cho kho chống. Theo cch hiểu ny, thnh ngữ vụng cho kho chống vốn gắn liền với việc diễn cho. Ở đy, cho l kịch ht, ln điệu dn ca cổ truyền, cn chống vốn l trống, một nhạc kh thuộc bộ g. Người ta đ biện luận kh hợp l cho qu trnh chuyển đổi từ trống sang chống. Chẳng l, cho xuất hiện v pht triển ở vng đồng bằng Bắc Bộ, v ở đy m tr nhất loạt ni l ch. Đối với dn vng ny, cặp đi cho v trống được ni tự nhin thnh cho v chống. Như đều biết, trống l nhạc kh quan trọng, thường được kết hợp với nhị v một vi nhạc cụ để tạo nền nhạc cho cho. Vậy th dạng gốc của thnh ngữ đang xt phải l vụng cho kho trống, trong đ từ vụng đối với kho, cho  đối với trống. Cả cho v trống đều l danh từ. Với một kết cấu như thế, thnh ngữ vụng cho kho trống tỏ ra cn xứng v hợp l. Đy cũng l kết cấu ta thường gặp trong thnh ngữ tiếng Việt như vụng tay hay con mắt chẳng hạn. Trong diễn cho, ln điệu cho mới quan trọng, cn trống v cc nhạc kh khc chỉ l thứ yếu. Ht cho, km vụng đến phải lấy trống che lấp sự km cỏi ấy th quả l đng ch cười. Nếu ci nghịch l ny thu được thnh cng g th cũng nhờ vo sự kho lấp liếm của người diễn tr v nhạc cng. Phải chăng đy l cơ sở logic về sự hnh thnh của thnh ngữ vụng cho kho chống hiện đang dng trong tiếng Việt?

R rng, cả hai cch hiểu về xuất pht điểm của thnh ngữ vụng cho kho chống đều tỏ ra hợp l. Chng đều l giải được logic nội tại để hnh thnh nghĩa của thnh ngữ ny. Dẫu vậy ở cch hiểu thứ nhất c phần no hợp l hơn, do c chỗ cc từ cho, chống trong thnh ngữ hiện đang dng đều được nhận diện l động từ. Nhưng khng phải v thế m dễ dng phủ nhận cch hiểu thứ hai. C điều đng lưu nữa l ngay cả khi từ chống được hiểu l động từ th dường như n cũng chẳng cn lin hệ g đến việc chống thuyền, li thuyền m lun lun được lin hệ với chống trong chống chế

Do đ vụng cho kho chống được hiểu l lm km, lm dở nhưng lại kho biện bạch, chống chế. Trong sử dụng ngn ngữ, khi ni ai đ vụng cho kho chống th cũng giả định rằng người ta đ biết tỏng thực chất ci yếu, ci dở của kẻ kho biện bạch rồi.

Gần nghĩa với thnh ngữ vụng cho kho chống trong tiếng Việt cn c cc thnh ngữ vụng ht ch đnh tranh v vụng ma ch đất lệch. Ở thnh ngữ ny, tnh chất biện bạch, bao biện đ mất hết vẻ tế nhị. Chng khng c vỏ bọc kho lo như trong vụng cho kho chống m lại tỏ ra qu th thiển, lộ liễu, đng ch trch hơn.

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17