Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
 • Cái giá cắn đôi
   
  Ông cha ta thường lưu tâm đến việc dạy con cái cách ăn, cách uống hàng ngày. ăn cũng phải học như học nói vậy. Học ăn, học nói, học gói, học mở, ăn cho nên đọt, nói cho nên lời, ăn trông nồi, ngồi trông hướng, tất cả trở thành những lời giáo
  huấn quư giá đôi với mỗi một chúng ta, giúp chúng ta biết sống lịch thiệp, sống thanh nhă. ăn uống cũng vậy. Cách ăn cũng phản ánh tính lịch .thiệp nết na, ư tứ của con người. ăn nhỏ nhẹ theo kiểu cái giá cắn đôi là cách ăn uống có ư tứ.
  Cái giá hay cây giá là một loại rau do ủ từ đậu xanh mà ra. Nhỏ nhắn như vậy mà khi ăn c̣n phải cắn làm đôi? rơ là lịch sự, tế nhị biết dường nào! Người ta truyền rằng, cách ăn uống kiểu cái giá cắn đôi ấy thường thấy ở các cô thiếu nữ Hà Nội ngày trước. Đặc biệt là ở các cô gái Hàng Bạc th́ kiểu cách này đạt đến sự tinh tế tuyệt đỉnh của nó. Người Việt Nam đều ngưỡng mộ nét hào hoa, lịch lăm đối với cách thức ăn uống như vậy.
  Cuộc sống đổi thay rồi. Nếp sống đổi thay rồi. Nhịp sống đổi thay rồi. Và, quan niệm về cái đẹp nói chung và cái đẹp trong .Ăn uống nói riêng cũng đổi thay nhiều rồi. Và, cái ư lịch lăm, tinh tế của cái giá cắn đôi cũng đă chuyển theo một hướng khác rồi. Hiện nay, dân gian lại khai thác một nét nghĩa khác ở thành ngữ cái .giá cắn đôi. Trong sử dụng, thành ngữ này dường như đă mất đi nét nghĩa tích cực - đánh giá sự lịch lăm tế nhị của cách ăn uống, trong khi đó nét nghĩa tiêu cực đánh
  giá sự cầu ḱ, yểu điệu, kiểu cách trong việc ăn uống lại được lưu giữ và đề lên thành nghĩa chính của câu thành ngữ này. Quả vậy, ăn uống theo kiểu cái giá cắn đôi chỉ là cách ăn uống của các cô tiểu thư yểu điệu, làm dáng làm duyên mà thôi! :"Con Hoa ở gần đó cũng hùng hục ăn không kém, mặc dù ả có bộ mă tiểu thư yểu điệu cái giá cắn đôi (Văn 6, tập I, tr.84).
   
 • (Trích từ "Kể chuyện Thành ngữ, Tục ngữ" - Hoàng Văn Hoành - Viện Ngôn Ngữ Học)

   

  Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

    Hà Phương Hoài

  Hỗ Trợ Kỹ Thuật

  Hoàng Vân, Julia Nguyễn

  Web Database

  Nguyễn Hoàng Dũng
  Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
  Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
  Last modified: 10/19/17