Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Sao Hôm

 

           

Cô ngồi một ḿnh trong đêm thanh vắng đến vô cùng, ngước nh́n đăm đắm lên bầu trời đầy sao. Những ngày đông dài ảm đạm đă qua đi. Hơi thở dịu nhẹ của mùa xuân được cảm nhận rất rơ trong làn gió nhẹ mơn man đang nghịch đùa làm rối mái tóc cô. Từ lâu lắm rồi, cô đem ḷng yêu tha thiết muôn vàn những v́ sao bé xíu luôn tỏa sáng lấp lánh lúc đêm đă về khuya, khi tâm thức của cô thực sự an nhiên, tan chảy và ḥa nhập vào vũ trụ vô cùng. Chưa bao giờ cô xem những v́ sao ấy là những thiên thể vô cảm cả, thay vào đó, chúng luôn luôn là những người bạn tâm giao của cô. Những lúc cô cần đến sự bầu bạn là cô lại len lén bước ra vườn, t́m đến chiếc ghế đá quen thuộc và để mặc cho tâm hồn ḿnh bay bổng đến với các cḥm sao trên trời cao.

Cô không biết chính xác từ bao giờ, và tại sao, những đốm sáng tự nhiên ấy lại quyến rũ ḿnh đến thế. Chúng thắp sáng cả một khung trời tuổi thơ tươi đẹp của cô vốn được xây nên bằng những chuyện cổ tích và huyền thoại. Sau này trong cuộc đời, không bao giờ cô quên được những ngày xưa êm đềm ấy, đêm đêm cô lại nằm trong ṿng tay của ông ngoại và được ông nhẹ nhàng ru vào giấc ngủ bằng kho chuyện kể vô tận của ông. Cô vẫn nhớ một đêm hè hiu hiu gió mát, cô ngước nh́n lên bầu trời và lần đầu tiên trông thấy một ngôi sao sáng ngời ở phía trời tây, sáng hơn tất cả những v́ sao khác. Nó cứ lấp lánh mời gọi, thu hút toàn bộ sự chú ư của cô. Cô chỉ v́ sao ấy cho ông ngoại: “ông ơi nh́n ḱa. Ngôi sao sáng nhất ấy tên ǵ thế?” Giọng nói của ông bất chợt nhẹ hẫng đi: “Sao Hôm đấy, cháu gái bé bỏng à. Nếu cháu nh́n về phía tây khoảng một giờ sau lúc hoàng hôn, cháu sẽ thấy sao Hôm ở đó. Vào lúc sáng sớm, nó sẽ biến mất và một v́ sao khác sẽ xuất hiện ở phía đông, cũng sáng hơn tất cả những v́ sao khác và được gọi là sao Mai. Cháu có biết tại sao hai v́ sao ấy không bao giờ toả sáng cùng một lúc không?”. Cô lắc đầu, đôi mắt mở to nh́n ông ḍ hỏi. Giọng nói của ông lại như một cơn gió thoảng qua: “Bởi v́ chúng là hai linh hồn đang yêu, cố hết sức ḿnh toả sáng để t́m nhau đấy, nhưng chẳng bao giờ chúng gặp được nhau đâu. Đấy là sự bất công của tạo hóa...”. Lúc trưởng thành, cô đă thực sự hiểu được sao Hôm và sao Mai của ông ngoại thực ra là cùng một hành tinh gọi tên là Vệ Nữ, có thể nh́n thấy luân phiên ở phía Tây và phía Đông vào những thời gian cố định trong năm. Dẫu vậy, kiến thức khoa học của cô đă không làm mất đi ư nghĩa của câu chuyện ông ngoại cô kể năm nào. Nó vẫn cứ là một huyền thoại đầy sức quyến rũ về hai linh hồn đang yêu vô vọng kiếm t́m nhau. Và cô đă hiểu được sự bất công của thiên nhiên mà ông ngoại cô hàm ư khi cộng lại số ngày ông được sống cuộc sống gia đ́nh. Chưa đầy 400 ngày hạnh phúc bên người vợ vắn số của ḿnh cũng đủ để cho ngọn lửa t́nh yêu cháy măi suốt quăng đời cô đơn c̣n lại của ông. Ông không thể nào t́m lại được bóng dáng người vợ đă khuất của ḿnh trong những người phụ nữ mà ông gặp, và thế là ông đă dành tất cả t́nh yêu thương cho đứa cháu của ḿnh, một cô gái có đôi mắt ưu tư luôn nhắc ông nhớ về người đă khuất.

            Cô đă mang theo bầu trời đầy sao vào trong những giấc mơ nơi duy nhất mà sao Hôm và sao Mai có thể t́m gặp được nhau, để rồi cùng nhau tỏa ánh sáng khắp chốn dương trần. Thế giới nội tâm của cô được xây nên bằng chuyện cổ tích và huyền thoại, v́ thế mà nó trong suốt và quá đỗi mong manh. Trái tim của cô rất dễ xúc động, t́nh cảm của cô rất dễ bị tổn thương và tất cả t́nh yêu thương của cô luôn được dành hết cho những người cô gửi gắm trọn niềm tin.

            Cũng không bao giờ cô quên được một đêm năm cô mười sáu tuổi. Cô lặng lẽ ngồi với anh trai trong vườn, khi ḷng anh cô đang đau đớn v́ đă mất đi người bạn gái mà anh hết ḷng yêu quư. Để xua đi nỗi đau buồn ấy, cô hỏi anh cô tại sao bầu trời lại có nhiều sao đến thế. Không để ư ǵ đến những đốm sáng nhỏ xíu đang lấp lánh trên cao, anh cô trả lời bằng một giọng thật chán chường: “Các v́ sao ấy là những mảnh vỡ của một trái tim yêu đă bị trao nhầm chỗ...”. Một sợi dây đồng cảm vô h́nh rung lên nhè nhẹ trong ḷng cô, cô chỉ những ngôi sao băng lóe sáng ngang qua bầu trời đêm, cô bảo anh rằng những ngôi sao ấy đang đi t́m nhau đấy và sớm muộn ǵ cũng gặp được nhau thôi. Anh cô lắc đầu không tin. Một thoáng sợ hăi giá lạnh chạm khẽ vào trái tim non trẻ của cô.

            Cô đă dành những t́nh cảm ban sơ, trong sáng của ḿnh cho một người bạn cùng tuổi. Người ấy cũng rất dễ dàng lạc mất vào đám đông nếu không v́ đức tính chân thành và trung thực của ḿnh cứ tỏa sáng  dịu dàng, như ngôi sao Hôm mà cô t́m đến những lúc cần có sự b́nh an trong t́nh bè bạn. Và cô cũng giống như ngôi sao Hôm tắt đi khi ngày đến, người bạn của cô đă có lúc chia tay cô v́ mỗi người đều có một tương lai phía trước phải lo toan. Cuộc đời họ đă rẽ theo hai hướng khác nhau, những thử thách, những ngăn trở trên đường đời khiến cho hướng đi của họ lúc hội ngộ, lúc lại phân li. Có những lúc họ đă lạc mất nhau, nhưng cô biết chắc trong trái tim ḿnh, ngôi sao Hôm của cô vẫn luôn tỏa sáng, làm mờ đi rất nhiều ngôi sao khác chung quanh. Đôi khi cô nghe ḷng ḿnh chán nản, nhưng những đức tính quư giá của người bạn ấy lại tỏa sáng dịu dàng. Cũng giống như ông ngoại của ḿnh, cô không thể nào t́m thấy bóng dáng của người cô yêu quư trong rất nhiều người cô gặp. Trái tim giàu cảm xúc của cô chỉ có thể đập mănh liệt cho một người. Cô vẫn cứ chờ, hy vọng t́m lại được ngôi sao của ḿnh một ngày nào đó. Cô không muốn ḿnh là ngôi sao Mai trong câu chuyện của ông ngoại, để suốt đời cứ măi kiếm t́m nhau.

            Cô dơi mắt nh́n về phía trời tây và gửi lời th́ thầm của ḿnh vào một cơn gió nhẹ bất chợt thoảng qua: “Ngôi sao sáng của em ơi, bây giờ anh đang ở đâu?”...

 

- Đỗ Thị Diệu Ngọc - Easy English -

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17