Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   
LỊCH SỬ VIỆT NAM KHỞI SỰ TỪ GẦN 3000 NĂM TCN
ĐĂ ĐƯỢC XÁC MINH QUA TÁC PHẨM
      CỘI NGUỒN VIỆT TỘC CỦA PHẠM TRẦN ANH
 
Thanh Văn
Đă từ lâu tôi thường thắc mắc về một chi tiết trong cổ sử của Việt Nam về giai đoạn các vua Hùng dựng nước. Theo truyền thuyết Việt tộc là hậu duệ của Viêm Đế Thần Nông, cháu ba đời của Viêm Đế là Đế Minh, sinh ra Đế Nghi. Đế Minh đi xuống phương Nam tuần tra, đến vùng Ngũ Lĩnh, nằm vế phương Nam nước Trung Hoa, kết hôn cùng tiên nữ, sinh ra Lộc Tục, là người có thánh đức. Đế Minh muốn truyền ngôi vua cho, nhưng Lôc Tục lại nhường cho anh, nên Đế Minh để cho con trưởng là Đế Nghi làm vua phương Bắc (tức là nước Trung Hoa, phía Bắc sông Hoàng hà). Cho con thứ là Lộc Tục làm vua phương Nam. Lúc đó là vào năm Nhâm Tuất (2879TCN). Lộc Tục xưng đế hiệu là Kinh Dương Vương, lấy họ là Hồng Bàng và đặt tên nước là Xích Qũy. Kinh Dương Vương lấy con gái Động Đ́nh Quân là Long Nữ, sinh ra Sùng Lăm. Sùng Lăm kế nghiệp cha lên làm vua xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái của Đế Lai là Âu Cơ. Sinh được trăm trứng và trăm trứng đó nở ra trăm người con trai. Đây là tổ của bách Việt. Một hôm Lạc Long Quân bảo nàng Âu Cơ rằng ta vốn là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó. Nên sau đó hai người chia tay nhau mỗi người dẫn theo 50 người con. Cha dẫn 50 con xuống phía biển, mẹ dẫn 50 con về núi. Lạc Long Quân phong cho người con trưởng (không rơ tên húy) lên nối ngôi, xưng là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang v..v.. Hùng Vương truyền được 18 đời, tất cả đều lấy hiệu là Hùng Vương, cho đến năm Qúy Măo (258TCN) th́ nước Văn Lang của vua Hùng bị  vua nước Thục la Thục Phán chiếm được. Thục Phán lên ngôi xưng la An Dương Vương và đổi quốc hiệu là Âu Lạc, đóng đô ở Phong Khê và xây Loa Thành  theo h́nh trôn ốc. Tính từ năm 2879TCN đến năm 258TCN cả thẩy là 2622 năm. Chi tiết này không những riêng cá nhân tôi thắc mắc v́ tính từ Kinh Dương Vương đến vua Hùng thứ 18 có 20 đời vua mà thời gian trị v́ những hơn 2600 năm th́ thật là một điều khó tin. Các sử gia từ Lê Văn Hưu, Ngô Sĩ Liên, Ngô Th́ Sĩ và gần đây Trần Trọng Kim, Phạm Văn Sơn và mới nhất là sử gia Trần Gia Phụng. Tất cả đều không ai tin các chi tiết về thời gian trị v́ của 20 đời vua vào thời Hồng Bàng là đúng. Thậm chí nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn với kiến thức về sử Việt Nam khá giới hạn, trong một video do Thúy Nga Paris sản xuất trước đây đă dám tuyên bố rằng thời Hồng Bàng “chắc” chỉ chừng 800 năm mà thôi.
            Đề tài nghiên cứu về Việt tộc không phải chỉ là đề tài dành riêng cho các sử gia. Các nhà nghiên cứu về văn hoá như giáo sư Nguyễn Xuân Khoan, tức nhà báo Thiện Nhân Chủ bút Tập San TV-Victoria hiện sống và làm việc ở thành phố Melbourne Tiểu bang Victoria của Úc, nhà nghiên cứu văn hóa Cung Đ́nh Thanh, người chủ trương tủ sách Việt học và tập san Tư Tưởng ở Úc, hiện sống tại Sydney cũng thường chú ư. Nhà nghiên cứu Nguyên Nguyên cũng sống ở Úc, và c̣n nhiều nhà nghiên cứu khác ở Pháp, Mỹ và Canada và nhất là ngay trong nước Việt Nam cũng đều chú ư.
            Nay đọc trong tác phẩm Cội Nguồn Việt Tộc của Phạm Trần Anh do Trần Thục Vũ và Phạm Trần Hào xuất bản ở California Hoa Kỳ năm 2004. thắc mắc trên của tôi đă được giải toả. Lư luận và dẫn chứng của Phạm Trần Anh đầy tính thuyết phục và hợp lư khiến sau khi đọc xong phần tŕnh bầy về chi tiết này trong tác phẩm ghi trên tôi tự cảm thấy nhẹ nhơm v́ bao lâu nay vẫn ấm ức về chi tiết “khó tin” trong truyền thuyết về giai đoạn dưng nước của các vua Hùng.
Bây giờ xin sơ lươc tŕnh bầy về tác phẩm của Phạm Trân Anh trước sau đó sẽ viết rơ hơn về chi tiết nêu trên.
Trước hết xin có vài ḍng sơ lươc về tác gỉa: Phạm Trần Anh, là một cựu sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, tốt nghiệp ban Đốc Sự khóa 15, ra trường năm 1971. Sau năm 1975 khi miền Nam Việt Nam hoàn toàn lọt vào tay Cộng Sản Bắc Việt. Đầu thập niên 1980, Phạm Trần Anh bị CSVN bắt cùng 23 phục quốc quân cùng nhóm của anh rồi bị CSVN kết án tử h́nh. Chúng thù ghét anh đến độ không đem bắn ngay mà nhiều lần đem “bắn giả” bằng cách đem cột anh vào cọc hành h́nh và cho lính cầm súng chỉ bắn sát bên tai để hù cho Anh sợ mà chết. Nhưng người tử tù này vẫn hiên ngang chống lại những hành hạ của quân thù. Anh cũng đă bị chúng kiên giam nhiều năm và rồi do áp lực của nhiều tổ chức ở hải ngoại chúng giảm án cho anh thành chung thân khổ sai rồi sau cùng đến năm 1999 th́ chúng thả cho anh về sống tại Saigon.
            Tác phẩm ghi trên đầu bài viết này của anh đă được anh thai nghén ngay từ thời gian c̣n ở trong các trại tù của CSVN và đến năm 2001 anh gửi bản thảo cho người bạn tù của anh là Trần Thục Vũ đă đi định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1999. Với sự góp công của một số thân hữu cựu SV/HV/QGHC và bạn bè của Trần Thục Vũ tác phẩm của Phạm Trần Anh đă xuất hiện tại Nam Cali vào cuối năm 2004.
            Cội Nguồn Việt Tộc là cuốn sách dầy 388 trang, in trên giấy trắng mịn, b́a in mầu đen, chính giữa là một h́nh vuông mầu vàng bên trong có h́nh mặt trống dồng Ngọc Lũ với hai mầu đỏ và vàng. Tên Sách in trên đầu trang b́a và tên tác gỉa in khá nhỏ ngay dưới ô vuông mầu vàng có h́nh mặt trống đồng. Dưới cùng là mấy chữ Việt Nam 2004. B́a sau có in h́nh Phạm Trần Anh chụp chung với Trần Thục Vũ năm 1999 khi hai người mới được CSVN thả ra khỏi nhà tù của chúng. Một số lời giới thiệu đặc biệt về Phạm Trần Anh cùng 4 câu thơ của Trần Thục Vũ:
                        Anh đứng thẳng trên đôi chân bất khuất,
                        Ḷng thản nhiên anh đón đợi gông xiềng.
                        Anh ngẩng nặt dọc vang lời thơ thép,
                        Trong u tỳ lửa ấm vẫn bùng lên.
Thơ, h́nh và những ḍng chữ giới thiệu tất cả đều mầu trắng trên nền b́a đen và chót hết là h́nh thu nhỏ của mặt trốngđồng Ngọc Lũ nơi góc trái dưới cùng của b́a sau.
             Về nội dung, sau các phần Giới thiệu dẫn nhập dưới h́nh thức một lá thư của Trần Thục Vũ gửi Phạm Trần Anh, phần giới thiệu tác phẩm của Trần Công Hàm cựu sinh viên tốt nghiệp khóa 8 ban Đốc Sự HV/QGHC, tức nhà văn Anh Thái Phượng, phần dẫn luận của nhà văn Hải Triều (hiện sống ở Canada) là 12 chương sách gồm :
            1/ Huyền thoại Rồng tiên.
            2/ Thời đại Hùng Vương.
            3/ Quốc gia Văn Lang.
            4/ Hiện thực lịch sử của quốc gia Văn Lang.
            5/ Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.
            6/ Nguồn gốc tiếng Việt cổ.
            7/ Nguồn gốc Việt tộc.
            8/ Nguồn gốc dân tộc trong thư tịch cổ.
            9/ Chủng tính Malaynesien của Việt tộc.
            10/ Từ Malaynesien của Bách Việt.
            11/ Đồng bào thiểu số của Việt tộc.
            12/ Nguồn gốc Bách Việt của thổ dân châu Mỹ-Úc.
Chót hến là bài sử thi :”Rồng Tiên truyền thuyết sử thi” của Phạm Trần Anh.
Trong sách cũng có in vài bản đồ Trung Quốc thời cổ đại và một số h́nh chụp các cổ tự của Việt tộc, cả sơ đồ thành Cổ loa ở cuối sách.
Xuyên suốt 12 chương sách tác giả đă dẫn giải và minh chứng cho người đọc thấy rằng Việt tộc là một dân tộc xuất phát từ các hải đảo thuộc Châu Đại Dương ở phương Nam theo thời gian di chuyển dần lên phía Bắc, lập nghiệp ở phía Nam sông Hoàng Hà bên Tầu. Sau đó bị người Hán tộc dịnh cư ở phía Bắc sông Hoàng Hà đánh đuổi phải di chuyển dần xuống phía Nam.
Bằng những dẫn chứng về các khoa khảo cổ học, ngôn ngữ học, khoa khảo tiển sử học với các dẫn chứng bằng các tài liệu của viện Viễn Đông Bác Cổ, các khảo cứu của các nhà bác học như G. Coedès, nguyên Viện Trưởng Viễn Đông Bác Cổ (1962). Valois và G. Olivier. Các tài liệu của các học gỉa như Nguyễn Hiến Lê, nhà khảo cứu ngôn ngữ B́nh Nguyên Lộc. Các nhà khảo cổ học Nguyễn Đ́nh Khoa và Nguyễn Lân Cường (hiện ở trong nước) và nhiều nhà bác học và khảo cứu Trung Hoa và các quốc gia khác. Rồi với kết quả khảo cứu của các nhà khảo cổ học bằng phương pháp dùng Carbon C14 cũng như phương pháp đo chỉ số sọ của Việt tộc so sánh với Hán Tộc và các chủng tộc khác, Phạm Trần Anh đă chứng minh được rơ ràng nguồn gốc Việt tộc là chủng tộc lâu đời nhất xuất hiện ở vùng đất phía Nam Trung Hoa (phiá Nam sông Hoàng Hà và sau cùng do sự tấn công và lấn chiếm của Hán tộc, một tộc du mục xuất phát từ các vùng phía Bắc sông Hoàng hà, đă phải lui dần vế phương Nam và định cư tại châu thổ Bắc Việt ngày nay). Nguồn gốc của Việt tộc rơ ràng hoàn toàn khác hẳn Hán tộc là sắc dân du mục từ phương Bắc tràn xuống xây dựng nên nuớc Trung Hoa ngày nay. Việt tộc cũng là một sắc dân có ngôn ngữ, chữ viết từ thời cổ đại, có một nền văn minh khá cao, có một nền nông nghiệp trồng lúa nước rất sớm và văn minh, đă để lại các di sản như trống đồng, thuyền mũi cong, các nông cụ như lưỡi cầy bằng đồng v..v..
Về phần in ấn tác phẩm, có lẽ do gấp gáp những người phụ trách đă không thể sửa chữa những lỗi lầm quá nhiều về “dả tự” rải rác hàng mấy chục lỗi trong cuốn sách. Một sơ xuất khá quan trọng mà tôi ghi nhận được là người phụ trách “biên tập”(tức là đánh máy và tŕnh bầy) dường như không biết phân biệt phần chính văn và các phần giải thích của tác giả nên rất nhiều đoạn đă in liền tù t́ các lời giải thích, chú thích với phần chính văn của tác gỉa. Sự kiện này khiến người đọc rất là mệt óc v́ phải đọc đi đoc lại nhiều lần một đoạn để phân biệt được khúc nào là chính văn, khúc nào là những lời chú thích, giải thích của tác gỉa; hơn nữa đây là một tác phẩm về mặt biên khảo rất công phu nên nó thuộc loại đă được viện dẫn những khảo cứu và phát kiến của nhiều nhà khoa học và nghiên cứu khắp nơi liên quan đến vấn đề mà tác giả muốn tŕnh bầy nên nó rất là khô khan và nặng phần chuyên môn khiến người đọc nào không phải là người cố t́m hiểu và thích thú với vấn đề khảo cứu như đề tài mà tác giả nêu ra sẽ cảm thấy rất khó “nuốt” hết cuốn sách một cách thoải mái.
Bây giờ xin đề cập đến chi tiết mà tôi cho là lư thú nhất là việc Phạm Trần Anh đă chứng minh được giai đoạn hơn 2600 năm của thời Hồng Bàng là “chính xác” và ĐÚNG:
Bàn về thời Hồng Bàng Phạm Trần Anh cho rằng các sử gia Hán tộc với quan niệm “Đại thống nhất”, tự cho ḿnh là trung tâm của thế giới, cái rốn của nhân loại, Hán tộc là tộc ưu việt, nên trong kinh thi có câu :”Huệ thử Trung Quốc, dĩ tuy tứ phương”. Đó là chủ trương bành trướng của Hán tộc ”dĩ hạ biến di”, nghĩa là lấy cái cao thượng của Đại Hán để cải hoá man di. Chính v́ vậy họ miệt thị các dân tộc khác, chủ trương tiêu diệt văn tự của các dân tộc khác. Âm mưu nô dịch văn hoá rồi tiến tới đồng hoá. Lợi dụng Hán tự là loại văn tự duy nhất của Hán tộc, các sử gia Trung Quốc từ cổ đại đến nay, thường t́m cách xuyên tạc, bóp méo sự thật, sửa đổi lịch sử của các dân tộc bị Hán tộc đàn áp hoặc đô hộ cho phù hợp với sử quan Đại Hán, mục đích để đánh đổ ḷng tự hào của các dân tộc khác cho dễ bề đồng hoá và thống trị.
Theo Nguyễn Khắc Thuần th́ tài liệu mang tên “Hùng Triều Ngọc Phả” cho biết họ Hồng Bàng truyền được 18 đời gồm :
1-     Hùng Vương tức Lộc Tục.
2-     Hùng Hiền tức Sùng Lăm.
3-     HÙng Lân.
4-     Hùng Việp.
5-     Hùng Hy.
6-     Hùng Huy.
7-     Hùng Chiêu.
8-     Hùng Vĩ.
9-     Hùng Định.
10- Hùng Hy (chữ Hy này viết khác với chữ Hy ở đời thứ 5).
11- Hùng Trinh.
12- Hùng Vơ.
13- Hùng Việt.
14- Hùng Anh.
15- Hùng Triều.
16- Hùng Tạo.
17- Hùng Nghị.
18- Hùng Duệ.
Từ trước đến nay “chúng ta” thường nghĩ rằng “đời” vua Hùng là giai đoạn sinh sống của một vị vua thuộc họ Hồng Bàng, cho nên với 18 đời vua mà thời gian kéo dài đến 2622 năm th́ có vẻ rất vô lư.
Gần đây công tŕnh nghiên cứu của Trần Huy Bá về Hùng Vương và sự tích “Hùng Triều Ngọc Phả” do Nguyễn Như Đỗ sống vào thời nhà Lê ghi rơ ràng như sau:”Thời đại Hùng Vương kéo dài 2622 năm gồm 47 đời vua”. Theo Hùng Vương Ngọc Phả th́ chữ Đời vua dùng trong tài liệu này phải hiểu là chữ “thế” trong Hán tự  không phải là một đời người mà là “một ḍng gồm nhiều đời”. Riêng thế (hay đời) tức là chi Hùng Vương thứ 18, chi cuối cùng của thời đại Hùng Vương đă gồm 3 đời vua trị v́ suốt 150 năm (?). Hiện nay ở Đ́nh Tây Đằng, huyện Ba V́, tỉnh Vĩnh Phú, c̣n bài vị “Tam Vị Quốc Chúa”. thờ 3 vị vua cuối cùng thuộc thế (tức đời hay chi) Hùng Vương thứ 18 này. Thế này chấm dứt vào năm 258TCN, tức là vào cuối đời nhà Chu bên Tầu.
Theo sự tích Ngọc Phả th́ mỗi ḍng vua được gọi là một “CHI”. Mỗi chi gồm nhiều đời vua và được xếp theo thứ tự bát quái và thập can như sau:
Càn, Khảm, Chấn Cấn, Khốn Ly, Khôn, Đoài và Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỳ, Canh,Tân, Nhâm, Qúy. Cũng theo sự tích Ngọc Phả này th́ thời Hùng Vương gồm cả thảy 47 đời vua theo thứ tự như sau:
1/ Chi Càn: Kinh Dương Vương.
Đại Việt Sử Kư Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên chép như sau:”Kinh Dương Vương là vị vua đầu tiên của nước Đại Việt ta, cùng với Đế Nghi ở phương Bắc lên ngôi năm 2879TCN”. Kinh Dương Vương húy là Lộc Tục, sinh năm Nhâm Ngọ (2919TCN), lên ngôi năm 41 tuổi, trị v́ 86 năm từ năm Nhâm Tuất (2879TCN) đến năm Đinh Hợi (2794TCN).
2/ Chi Khảm: Lạc Long Quân.
Lạc Long Quân húy Sùng Lăm, tức Hùng Hiền Vương, sinh năm Bính Th́n (2825TCN), lên ngôi năm 33 tuổi. Chi này kéo dài 269 năm, từ năm Mậu Tư (2793TCN) đến năm Bính Th́n (2525TCN). Thời kỳ này được truyện cổ tích về họ Hồng Bàng Truyền Kỳ gọi là huyền sử Rồng Tiên. Tài liệu không ghi rơ là có mấy đời vua của chi này.
3/ Chi Cấn: Hùng Quốc Vương.
Hùng Quốc Vương húy Hùng Lân, thế này trị v́ từ năm Đinh Tỵ (2524TCN) đến năm Bính Tuất (2253TCN), kéo dài 271 năm. Thời kỳ này chính là thời kỳ ở bên Tầu Hoàng Đế diệt Xuy Vưu, Du Vơng mà cổ sử của Trung Hoa cho là khởi nguyên của dân tộc Hán. Tài liệu không ghi rơ là có mấy vị vua trong chi này.
4/ Chi Chấn: Hùng Hoa Vương.
Hùng Hoa Vương tức Hùng Bửu Lang. Lên ngôi năm Đinh Hợi (2254TCN) chi này trị v́ suốt 342 năm, tức là đến năm 1712TCN, tài liệu cũng không ghi rơ gồm mấy vị vua.
5/ Chi Tốn: Hùng Huy Vương húy Bảo Lang sinh năm 2030TCN, lên ngôi năm 59 tuổi. Chi này kéo dài 200 năm tới năm 1771TCN. Không ghi rơ có mấy vị vua của chi này.
6/ Chi Ly: Hùng Hồn Vương.
Hùng Hồn Vương húy Long Tiên Lang, sinh năm 1740TCN, chi này gồm 2 đời vua kéo dài 81 năm đến năm 1690TCN.
7/ Chi Khôn: Hùng Chiêu Vương.
Hùng Chiêu Vương húy Quốc Lang, sinh năm 1502TCN, lên ngôi năm 12 tuổi. Chi này gồm 5 đời vua kéo dài 200 năm từ năm 1690TCN đến năm 1490TCN.
8/ Chi Đoài: Hùng Vĩ Vương.
Hùng Vĩ Vương húy Văn Lang, sinh năm 1466TCN, lên ngôi năm 31 tuổi. Chi này gồm 5 đời vua cả thảy là 100 năm, từ năm 1435TCN đến năm 1335TCN.
9/ Chi Giáp: Hùng Định Vương.
Hùng Định Vương húy Chân Nhân Lang, sinh năm 1381TCN, lên ngôi năm 45 tuổi. Chi này gồm 3 đời vua kéo dài được 80 năm từ năm 1336TCN đến năm 1256TCN.
10/ Chi Ất:Hùng Uy Vương.
Hùng Uy Vương húy Hoàng Long Lang, sinh năm 1294TCN, lên ngôi năm 37  tuổi, chi này gồm 3 đời vua kéo dài được 90 năm, từ năm 1257TCN đến năm 1167TCN.
11/ Chi Bính: Hùng Trinh Vương.
Hùng Trinh Vương húy Hưng Đức Lang, sinh năm 1218TCN, lên ngôi năm 51 tuổi. Chi này gồm 4 đời vua kéo dài 107 năm, từ năm 1168TCN dến năm 1061TCN.
            12/ Chi Đinh: Hùng Vũ Vương.
Hùng Vũ Vương húy Đức Hiền Lang, sinh năm 1114TCN, lên ngôi năm 52 tuổi, chi này có 3 đời vua, kéo dài 96 năm từ năm 1062TCN đến năm 966TCN.
13/ Chi Mậu: Hùng Việt Vương.
Hùng Việt Vương húy Tuấn Lang, sinh năm 990TCN, lên ngôi năm 23 tuổi, chi này có 5 đời vua kéo dài 105 năm từ năm 967TCN đến năm 862TCN.
14/ Chi Kỷ: Hùng Anh Vương.
Hùng Anh Vương húy Viên Lang, sinh năm 905TCN, lên ngôi năm 42 tuổi, chi này có 4 đời vua kéo dài từ năm 863TCN đến năm 779TCN tức là 89 năm.
15/ Chi Canh: Hùng Triệu Vương.
Hùng Triệu Vương húy Chiêu Lang, sinh năm 745TCN, lên ngôi năm 35 tuổi, chi này gồm 3 đời vua kéo dài từ năm 780TCN đến năm 686TCN tức là được 94 năm.
            16/ Chi Tân: Hùng Tạo Vương.
            Hùng Tạo Vương húy Đúc Quân Lang, sinh năm 740TCN lên ngôi năm 53 tuổi, chi này có 3 đời vua kéo dài từ năm 687TCN đến năm 595TCN, tức là được 92 năm
17/ Chi Nhâm: Hùng Nghi Vương.
Hùng Nghi Vương húy Bảo Quang Lang, sinh năm 605TCN, lên ngôi năm 9 tuổi, chi này có 4 đời vua kéo dài từ năm 596TCN đến năm 336TCN tức là được 160 năm.
18/ Chi Qúy: Hùng Duệ Vương.
Hùng Duệ Vương húy Huệ Vương, sinh năm 350TCN lên ngôi năm 14 tuổi, chi này có 3 đời vua kéo dài từ năm 337TCN đến năm 258TCN tức là được 79 năm.(Không phải 150 năm)
Theo sự tính toán của người viết bài này th́ chi cuối cùng này chi kéo dài 79 năm chứ không phải 150 năm và các chi từ chi Khôn tức là từ chi thứ 7 của thời Hùng Vương cho đến hết chi cuối cùng thứ 18, năm sinh và theo như sách của Pham Trần Anh ghi năm lên ngôi tính ra không phù hợp. Do đó trong bài viết này tôi đă ghi lại cho đúng. Tôi không rơ là tài liệu “Hùng Triều Ngọc Phả” mà Trần Huy Bá có được có ghi rơ ràng năm các vị vua đầu các chi lên ngôi hay không, và có ghi khi lên ngôi đă bao nhiêu tuổi như Pham Trần Anh ghi trong sách của anh hay không. Tôi đoán rằng có thể có, nhưng ghi theo âm lịch tức là tên năm chỉ gồm hai chữ, một của “thập can” và một của “thập nhị chi”, do đó đă khiến xảy ra sự kiện tính ra năm theo Tây Lịch không chính xác.
Dù sao đây là một phát giác vô cùng quan trọng đă giải toả được khúc mắc về sự kiện 18 “đời” vua Hùng mà chiếm đến 2622 năm như từ lâu nay các sử gia vẫn đổ cho truyền thuyết để “tạm” chấp nhận sự kiện “vô lư” này.
Sau hết tôi nghĩ rằng tác phẩm của Phạm Trần Anh là một tác phẩm sưu khảo rất có giá trị không những vế mặt lịch sử và văn hóa, mà c̣n là một tài liệu vô cùng qúy gía để chứng minh nguồn gốc của Việt tộc. Tuy nhiên do có quá nhiều sơ xuất về mặt tŕnh bầy của cuốn sách cũng như những sai sót về thời gian ghi trên, thiết tưởng có hai sự kiện cần được các nhà nghiên cứu và thưc hiên nhất là tác gỉa cần làm là:
1/ T́m cách xác nhân về thời gian trị v́ và lên ngôi của các vua Hùng, cũng như t́m thêm tài liệu để xác minh những thiếu xót về các chi không rơ có bao nhiêu đời vua.
2/ Tác phẩm cần được in lại với công tác “biên tập” kỹ lưỡng hơn để xứng đáng với một công tŕnh biên khảo công phu của tác gỉa.
Thanh Văn

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17