Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Chùa Giác Lâm Tân B́nh

Chùa Giác Lâm (chữ Hán 覺林寺: Giác Lâm tự) c̣n có các tên khác: Cẩm Sơn, Sơn Can[1] hay Cẩm Đệm; là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là tổ đ́nh của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam Việt Nam [2].

Chùa tọa lạc tại số 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, quận Tân B́nh, Thành phố Hồ Chí Minh, và đă được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa - Thông tin) công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia của Việt Nam theo quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16 tháng 11 năm 1988.ChuaGiacLam01.jpg
 

Giới thiệu sơ lược
 

Chùa được cư sĩ Lư Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Tư (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ban đầu chùa có tên là Sơn Can (sơn là núi, cang là g̣ nông), về sau c̣n được gọi là Cẩm Sơn do chùa tọa lạc trên g̣ Cẩm Sơn. Ngoài ra, chùa c̣n có tên là Cẩm Đệm v́ cư sĩ Thụy Long có tên riêng là Cẩm, chuyên nghề đan đệm bán, người địa phương gọi là ông Cẩm Đệm [3].

Từ năm 1744 đến năm 1774, chưa rơ có vị tăng sĩ nào đến trụ tŕ chùa hay không, v́ thiếu tài liệu [4]. Chỉ biết vào năm 1774, Thiền sư Phật Ư-Linh Nhạc (trụ tŕ chùa Từ Ân) đă cử đệ tử của ḿnh là Thiền sư Tổ Tông-Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về trụ tŕ chùa, đồng thời đổi tên chùa thành Giác Lâm.

Dưới thời thiền sư Viên Quang, chùa Giác Lâm trở thành một trung tâm đào tạo về kinh điển, giới luật đầu tiên cho chư tăng ở Gia Định và cả Nam Bộ. Đến năm 1873, dưới sự trụ tŕ của Thiền sư Minh Khiêm, chùa c̣n là nơi in ấn, sao chép kinh sách, khắc bản gỗ kinh, luật và diễn Nôm một số sách Phật giáo [5].

Danh sĩ Trịnh Hoài Đức trong quyển Gia Định thành thông chí đă miêu tả cảnh chùa lúc bấy giờ như sau: "Chùa tọa lạc trên g̣ Cẩm Sơn, cách phía Tây lũy Bán Bích ba dặm..., cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà nhă thú!"...

Kiến trúc

 

Tháp Xá lợi của chùa Giác Lâm
 

Chùa đă được trùng tu lớn ba lần. Thiền sư Tổ Tông-Viên Quang cho xây lại chùa lần thứ nhất vào năm 1798[6]–1804. Đến năm 1906–1909, Hoà thượng Hồng Hưng với sự giúp sức của Hoà thượng Như Pḥng, đă cho tôn tạo lại ngôi chùa một lần nữa. Các sự kiện này được ghi lại trong đôi liễn mừng lạc thành, nay c̣n treo trong chánh điện. Đầu năm 1999, chùa hoàn thành đợt trùng tu lần thứ ba.

Chùa Giác Lâm nh́n chính diện
 

Chùa Giác Lâm hiện nay có lối kiến trúc chữ Tam (Ξ) gồm ba dăy nhà ngang nối liền nhau (không kể các nhà phụ): chính điện, giảng đường và nhà trai (c̣n gọi là nhà Ông Giám). Chùa nguyên thủy không có cổng tam quan (cổng tam quan chỉ mới được xây dựng vào năm 1955), mái chùa gồm 4 vạt và các sống mái đều thẳng. Năm 2007, khởi công xây dựng khu giảng đường và tăng xá (phía bên phải chùa - theo hướng nh́n từ trong ra).

Chính điện với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái, bốn cột chính hay c̣n gọi là tứ trụ. Bên trong điện khá rộng và sâu, có 56 cột to hơn ṿng tay ôm màu nâu sẫm. Cột nào cũng được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu. Giữa các hàng cột là các cửa vơng, cũng được thiếp vàng, chạm trổ các đề tài trang trí truyền thống như tứ linh, tứ quư, hoa điểu....

Trong chính điện bày trí theo kiểu "tiền Phật, hậu Tổ". Phía trước chính điện thờ các tượng A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc. Hai bàn thờ hai bên phải trái, có tượng Quán Thế Âm, Đại Thế Chí. Ngoài ra, ở đây c̣n có tượng cửu long, dọc hai bên tường có bộ tượng Thập Bát La Hán, bộ tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma và tượng Long Vương.

Đằng sau chính điện là bàn thờ Tổ, thờ các vị Ḥa thượng đă trụ tŕ tại chùa Giác Lâm. Đối diện với bàn thờ Tổ là các bàn thờ: Phật Chuẩn Đề, Phật A Di Đà, và sau cùng là bàn thờ Thập Điện Diêm Vương. Ở gian này, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được dùng làm cơ sở hậu cần, nuôi chứa cán bộ, làm công tác trinh sát nội thành [7].

Trước chùa là bảo tháp xá lợi gồm 7 tầng h́nh lục giác. Tháp được khởi công xây dựng từ năm 1970 theo bản vẽ của kiến trúc sư Vĩnh Hoằng, đến năm 1975 th́ tạm ngưng cho đến 1993 mới được tiếp tục. Từ năm 1994 tầng 7 của tháp thờ Xá Lợi Phật.

Một số pho tượng trong chùa Giác Lâm
Bên trái cùa chùa là khu mộ tháp của các vị ḥa thượng đă trụ tŕ ở đây, trong số ấy có tháp Tổ Phật Ư-Linh Nhạc, tháp Thiền sư Tổ Tông-Viên Quang. Ngoài ra, trước sân chùa có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề. Cây này do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka (Tích Lan) sang trồng vào ngày 18 tháng 6 năm 1953 [8].

Hiện vật quư
Trong chùa có 113 pho tượng cổ, chủ yếu là tượng gỗ, chỉ có 7 tượng đồng. Có nhiều tượng có giá trị như: Tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Di Lặc Bồ Tát; Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, bộ tượng Cửu Long (đúc bằng đồng), bộ tượng Mười Tám Vị La Hán, tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Sư Đạt Ma, tượng Long Vương, v.v...

Trên các cột chính của chùa đều có khắc câu đối (gồm 86 câu) thếp vàng công phu. Đáng chú ư có câu đối của Hiệp trấn Trịnh Hoài Đức (treo ở gian thờ Tổ) và câu đối của Mộc Ân đệ tử phụng cúng vào năm Gia Long thứ 3 (1804). Ngoài ra ở đây c̣n có 9 bao lam, 19 hoành phi, một bàn thờ cổ và đồ thờ cổ [9].

Sách tham khảo chính

 • Vương Hồng Sển, Sài G̣n năm xưa. Nxb Thành phố Hồ Chí Minh, 1991.
 • Huỳnh Minh, Gia Định xưa (1973), NXB Thanh Niên in lại năm 2001.
 • Giáo tŕnh Kiến thức phục vụ du lịch, Nxb TP. HCM, 1995.
 • Vơ Văn Tường – Huỳnh Như Phương, Danh lam nước Việt, NXB Mỹ Thuật, 1995.
 • Sổ tay văn hoá Việt Nam, Đặng Đức Siêu, Nhà Xuất bản Lao Động 2006.
 • Nguyễn Hiền Đức, Lịch sử Phật giáo Đàng Trong, Nxb TP. HCM, 1995

Chú thích

 1. ^ Ghi theo bản tiểu sử tại chùa, có nguồn ghi là Sơn Cang.
 2. ^ Nguyễn Hiền Đức, sách ở mục tham khảo, tr. 282.
 3. ^ Huỳnh Minh, Gia Định xưa, tr. 246.
 4. ^ Theo Nguyễn Hiền Đức, sách đă dẫn, tr. 283.
 5. ^ Theo website Tri thức Việt [1].
 6. ^ Nhiều tác giả trong đó có HT. Thích Thanh Từ (Thiền sư Việt Nam, tr. 483) đều ghi là năm Mậu Ngọ (1798). Tuy nhiên, bảng tóm tắt di tích tại chùa Giác Lâm lại ghi năm khởi sự trùng tu là 1799.
 7. ^ Theo Giáo tŕnh Kiến thức phục vụ du lịch, tr. 50.
 8. ^ Giáo tŕnh Kiến thức phục vụ du lịch, tr. 50.
 9. ^ Các con số này đều căn cứ theo bản tiểu sử ghi tại chùa.

Post ngày: 11/09/17 

Nguồn: Wikipedia

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 11/09/17