Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

 

Có một "Chùa Đá Xưa" ở B́nh Thuận
Trích Viễn Xứ

Cổ Thạch Tự có nghĩa là “chùa đá xưa”, c̣n có tên gọi mộc mạc dân dă là “chùa Hang”- một trong những danh thắng nổi tiếng ở phía Bắc tỉnh B́nh Thuận và khu vực miền Nam. Ngự trong những hang động trên đồi núi thấp ở độ cao hơn 64m so với mặt biển, chùa Hang thấp thoáng ẩn hiện như một chốn “bồng lai” xa mờ…

Quá khứ vẫn c̣n măi với thời gian

Theo vị sư già Thích Quảng Đức trụ tŕ ở chùa đá xưa, dưới Triều Nguyễn khoảng cuối thế kỷ XIX, th́ chùa Hang thuộc B́nh Thuận phủ, Tuy Phong huyện, B́nh Thạnh thôn, nay là xă B́nh Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh B́nh Thuận.

Chùa cách thị xă Phan Thiết 98km về phía Bắc, cách thị trấn Liên Hương 8km về phía Đông. Phía Đông Nam của chùa giáp với biển Đông, ba mặt c̣n lại là rừng núi và những dải đá nguyên sinh tuyệt đẹp. Cổ Thạch Tự mang một vẻ đẹp nguyên sơ độc đáo, gối đầu trên vùng đồi núi với hàng ngàn phiến đá và hang động muôn màu đa dạng vô cùng huyền bí. Nơi đây quanh năm chan ḥa ánh nắng, khí hậu mát mẻ trong lành được chắt lọc bởi những luồng gió biển mặn mà, mát lạnh. Tất cả tạo nên một thiên cảnh trầm lặng lư tưởng cho việc tu hành của các nhà sư và trở thành điểm du lịch thú vị cho người phàm trần.

Ngược ḍng thời gian trở về những năm 1835 - 1836, lúc ấy có vị Thiền sư Bảo Tạng t́m đến B́nh Thạnh lấy việc đạo hạnh, tu tịnh để cứu vớt người đời khỏi bể trầm luân trong lúc xă hội phong kiến Triều Nguyễn nhiễu loạn quá nhiều mâu thuẫn. Ông đă chọn địa điểm khai lập nên Cổ Thạch Tự và trụ tŕ nơi đây 5 năm. Sau đó, vị Thiền sư giao chùa cho các đệ tử trông coi, ông tiếp tục độc hành vào phía Nam của tổ quốc và dừng chân ở miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu). Để tưởng nhớ công lao của vị Thiền sư Bảo Tạng có công khai sơn lập nên Cổ Thạch Tự, nhà chùa lấy ngày 25.05 làm ngày giỗ Tổ hàng năm.

Gần 170 năm đă trôi qua, Cổ Thạch Tự từ một thảo am nhỏ đă được tôn tạo theo thời gian và mở rộng thêm một số công tŕnh phụ cảnh để phục vụ cư dân bản địa và  khách du lịch. Vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có của chùa từ lâu đă trở nên nổi tiếng được nhiều người khắp nơi biết đến, khách du lịch thường xuyên hành hương về chùa viếng Phật và tham quan.

Hiện thực và huyền thoại

Một chốn thanh tịnh giữa phàm trần náo nhiệt

Ngôi chùa sừng sững, nổi bật trên cao giữa bầu trời xanh lộng gió. Ngược lại, ngay phía dưới chân chùa là đại dương mênh mông mờ ảo tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu t́nh. H́nh thể các công tŕnh kiến trúc từ Tam quan đến Ngọ môn, lầu Chuông, gác Trống, Chính điện nhà thờ Phật Tổ…và các công tŕnh khác của chùa  thể hiện nghệ thuật tạo dáng tinh tế nơi cổ tự. Đặc biệt, đập ngay vào ánh nh́n của du khách là h́nh tượng “tứ linh” Long, Lân, Quy, Phụng, nét đặc trưng trong kiến trúc tôn giáo, cung đ́nh được thể hiện trên mái chùa và nhiều nơi tôn nghiêm nhất.

Lối vào chùa qua cổng Tam quan quay về phía Tây Nam là con đường có 36 bậc thang được gắn kết với nhau bằng phiến thạch. Dưới chân bậc thang là đôi rồng uốn lượn hai bên được đúc bằng xi-măng như chào đón những ai có duyên đến viếng chùa. Bên phải chiếc cầu gần cổng Tam quan là bức tượng h́nh Hổ ngồi và bên trái là tượng Voi nằm được tạc tạo tinh vi. Ba phiến đá tự nhiên nổi lên cao xếp thành hàng ngang ở phía trước khu Chính điện làm nổi bật con cá Ḱnh bằng đá tự nhiên (theo Kinh của Phật gọi là con “ma kiệt”, một loài thủy quái được xem là hóa thân từ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát để giúp đỡ ngư dân khi gặp nạn ở biển khơi). Nếu chui vào từng hang đá trong khu Chính điện, du khách mới thấy hết sự trang nghiêm của Phật đường. Mỗi hang động là mỗi vẻ đẹp tự nhiên kết hợp với kiến trúc cổ trở nên huyền bí một cách lạ lùng.

Cổ Thạch Tự c̣n là nơi giữ ǵn được nhiều di sản có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật có sức thuyết phục ḷng người. Đứng trước hàng chục câu liễn, câu đối có niên đại cổ được khảm bằng xà cừ, chạm khắc trên gỗ, ghép mực sành làm cho ta có cảm giác nơi đây thực sự là cảnh tiên ở cơi trần:

 
  “Không cốc đúc âm danh giáo địa
  Xuân bôi vui thọ cổ phong nhân”.  

Tạm dịch là:

"Hang không người có tiếng động
Mùa xuân người xưa mi dài tuổi cao".

Hoặc:

“Trống chuông mộc đă trăm lạy ba đời Phật
  Đèn nhang tỏa sáng thấu chín tầng trời “

Thiên nhiên đă ưu đăi cho Cổ Thạch Tự một biển xanh tuyệt đẹp

Biển cả chùa Hang c̣n là sức hút mănh liệt đối với những ai yêu biển. Đứng trước biển con người bỗng dưng trở nên vô cùng nhỏ bé trước thiên nhiên. Với Băi tắm hoang sơ; băi đá Cà Dược với những ḥn cuội nhiều màu sắc đa dạng, phong phú; Mũi Lagàn uy nghi…bao giờ cũng để lại ấn tượng khó quên trong ḷng du khách khi đă từng đến nơi đây. 

Về phía Tây Nam của chùa có một eo biển khá rộng, với băi cát vàng rực là băi tắm hoang sơ lư tưởng thứ hai. Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa - xưa lắm, vào những đêm trăng rằm, tại nơi băi tắm hoang vu này đă từng có nhiều Tiên nga xuống trần tắm gội, nô đùa. Sau đó, các nàng tiên ấy bay đến cái giếng Tiên có h́nh dấu chân người ở phía dưới chân chùa Cổ Thạch uống nước, ca hát . Đến gần sáng, các nàng Tiên lại bay trở về trời. Tên gọi Giếng Tiên có tự bao giờ không ai biết đă được kể lại và lưu truyền cho đến hôm nay.

Cổ Thạch Tự - điểm du lịch lư tưởng

Khách đến chùa Hang - Cổ Thạch Tự quanh năm. Sau khi viếng cảnh chùa, du khách thường tập trung xuống bờ biển. Chính v́ thế, suốt chiều dài băi đá con lúc nào cũng đằy ắp bóng người. Những thú vui mùa hè như tắm biển, vớt rong đuôi ngựa, nhặt bào ngư, sưu tầm đá cuội, cắm trại …có sức thu hút du khách thật sự. Mỗi người mách cho nhiều người, tốp này đến tốp kia lại đi, cứ thế mọi người bảo nhau cùng đến nơi đây tham quan, nghỉ dưỡng.

Hoàng hôn trên biển ở Cổ Thạch Tự

Đêm ở Cổ Thạch Tự. Dưới ánh trăng vàng, du khách có thể lặng thinh lắng nghe tiếng sóng biển ŕ rào, th́ thầm những bản t́nh ca muôn thuở. Và mọi người cùng tận hưởng bầu không khí trong lành, luồng gió mát rượi mang hương vị nồng nàn mặn chát của biển, dơi mắt tận khơi xa để có thể thấy được hàng ngh́n chiếc đèn câu nhấp nháy trong đêm như một thành phố nổi trên mặt nước.

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến người dân bản địa nơi đây. Nếu như cảnh vật của chùa Hang nên thơ kỳ vĩ bao nhiêu th́ người dân B́nh Thạnh cần cù lao động, chân chất hiền ḥa bấy nhiêu và bền bỉ kiên cường, đấu tranh bất khuất chống giặc ngọai xâm. Từ thuở khai thiên lập địa đến nay, Cổ Thạch Tự đă trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Ngoài việc đạo, bước đi của chùa c̣n gắn với việc đời, việc nước cùng với nhân dân góp phần giải phóng quê hương. Chùa Hang c̣n là điểm bí mật nuôi giấu cán bộ, trong đó có nhiều vị lănh đạo cấp cao của Chính phủ. “Hang âm phủ” ở phía sau Lầu Trống (nay đă lấp kín), chính là con đường độc đạo ngầm sâu trong ḷng đất có lối ra tận bờ biển đă giúp cho nhiều cán bộ cách mạng thoát khỏi nhiều trận càn quét,  bắn phá của giặc trong suốt 2 thời kỳ kháng chiến.

Cổ Thạch Tự đă tồn tại biết bao thế hệ, gắn với nhiều ư nghĩa về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa và có giá trị đích thực qua mỗi thời đại khác nhau. Không những thế giờ đây, Cổ Thạch Tự c̣n là điểm dừng chân du lịch lư tưởng của thế hệ hôm nay và cho cả thế hệ mai sau.

Bài và ảnh: NGUYỆT QUẾ

 
   

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17