Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Tây Ninh

 

Diện tích: 4.049,2 km²
Dân số: 1.075,3 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thị xă Tây Ninh
Các huyện: Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Ḥa Thành, Bến Cầu, G̣ Dầu, Trảng Bàng.
Dân tộc: Việt (Kinh), Chăm, Khmer, Hoa

Điu kin tự nhiên

 

Tây Ninh là tỉnh biên giới của miền Đông Nam Bộ. Phía bắc giáp 3 tỉnh của Cam-pu-chia với đường biên giới dài 240km, phía đông là tỉnh B́nh Dương và B́nh Phước, phía nam giáp Tp. Hồ Chí Minh và Long An. Tỉnh có hai cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát.

 

Phía bắc tỉnh, từ thị xă Tây Ninh trở lên, có nhiều rừng núi trong đó núi Bà Đen cao 986m. Phía nam tỉnh khá bằng phẳng, gần như đồng bằng. Có hai con sông lớn chảy qua là sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài G̣n. Sông Sài G̣n được chặn lại tạo nên hồ Dầu Tiếng, là công tŕnh thuỷ lợi lớn nhất nước, tưới tiêu cho 17.500ha đất nông nghiệp.

 

Tây Ninh là nơi tiếp giáp vùng núi cao nguyên Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, thuộc miền đất cao của Nam Bộ. Phần lớn là đất đỏ và đất xám, rất tốt cho việc trồng trọt, nhất là trồng rừng và trồng cây công nghiệp.

 

Khí hậu: nóng ấm, ôn ḥa quanh năm, nhiệt độ trung b́nh năm 26ºC - 27ºC, lượng mưa trung b́nh cả năm từ 1400 - 2000mm. Có hai mùa rơ rệt: mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.


 

Tim năng phát trin kinh tế và du lch

 

Giữ vị trí nối giữa Tp. Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh (Cam-pu-chia), Tây Ninh là địa bàn chiến lược về kinh tế và quốc pḥng, từng là căn cứ địa cách mạng miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngày xưa đây là đất Phù Nam, sau đó thuộc phủ Gia Định (thời Nhà Nguyễn). Năm 1936 đặt phủ Tây Ninh gồm 2 huyện Tân Ninh và Quang Hóa, sau đổi thành tỉnh Tây Ninh.

 

Các di tích, danh thắng của tỉnh có ṭa thánh Tây Ninh, núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng, tháp cổ B́nh Thanh...

 

Dân tc và tôn giáo

 

Có 3 dân tộc chính sinh sống tại đây, đó là người Việt(Kinh), Khmer và người Chăm. Tôn giáo ở Tây Ninh có đạo Phật, Công giáo và đạo Cao Đài.

 

Tây Ninh là trung tâm của đạo Cao Đài với ṭa thánh Cao Đài được xây dựng qui mô lớn tại huyện Ḥa Thành, cách thị xă Tây Ninh 4km. Từ đây đạo Cao Đài được lan truyền sang các tỉnh miền nam và miền trung Việt Nam với số dân theo đạo khoảng hơn 2 triệu người.

 

Giao thông

 

Thị xă Tây Ninh cách Tp. Hồ Chí Minh 99km. Tuyến đường xuyên Á mới mở rộng (quốc lộ 22A) hai chiều sáu làn xe từ thành phố Hồ Chí Minh qua Trảng Bàng, G̣ Dầu tới cửa khẩu Mộc Bài dài 73km. Hiên nay, khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đang trở thành trung tâm thương mại lớn của Việt Nam và Cam-pu-chia. Tỉnh có quốc lộ 22B từ G̣ Dầu qua thị xă Tây Ninh tới cửa khẩu Xa Mát.

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17