Bàn về Sài G̣n - 'Ḥn ngọc Viễn Đông'

Trương Nhân Tuấn Gửi cho BBC từ Pháp

7 tháng 4 2016

Sài G̣n từng được mệnh danh là "Ḥn ngọc Viễn Đông", "từng là số một của khu vực", đúng như lời của ông Đinh La Thăng vừa nhắc trên báo chí

Mơ ước của ông Đinh La Thăng, xây dựng lại để Sài G̣n trở thành "Ḥn ngọc Viễn Đông", là một ước mơ đẹp, chắc chắn sẽ được sự đồng t́nh và chia sẻ từ nhiều thành phần dân tộc. Vấn đề là xây dựng lại với mô h́nh nào?

Sài G̣n, thành phố được quân viễn chinh Pháp xây dựng trên vùng đầm lầy, từ những năm 1860. Đô đốc Bonard dự kiến một thành phố "quan trọng", bao gồm Chợ Lớn, cho một dân số 500.000 người.

Mô h́nh thành phố là một Paris thu nhỏ, (v́ vậy Sài G̣n ban đầu mệnh danh là Petit Paris - Paris thu nhỏ), như mong muốn của những thủy sư đô đốc Pháp, những người đầu tiên tham gia cuộc viễn chinh phân xẻ Trung Hoa.

Những công tŕnh đầu tiên xây dựng ở Sài G̣n hiện nay là do thợ thầy ở Hồng Kông, những người được mời về, v́ có kinh nghiệm về xây dựng trên vùng đầm lầy.

Đối thủ lợi hại của Pháp trong khu vực, về quân sự cũng như kinh tế chiến lược, dĩ nhiên là Anh Quốc.

Ở phương diện cạnh tranh về h́nh ảnh trên trường quốc tế, hai đế quốc Anh và Pháp luôn có dịp là phô trương.

Sài G̣n (Hải Pḥng và Hà Nội) được Pháp dốc sức xây dựng để cạnh tranh với Singapore và Hồng Kông của Anh.

Xuất xứ của tên gọi "Ḥn Ngọc Viễn Đông"

Danh xưng "Ḥn ngọc Viễn Đông" xuất hiện để chỉ cho Sài G̣n, thủ đô Đông Dương về kinh tế (và ăn chơi), cạnh tranh với "ḥn ngọc Viễn Đông" của Anh là Singapore.

Hà Nội được xây dựng để trở thành một "thủ đô văn hóa" của Đông Dương. Tất cả các trung tâm văn hóa của ba xứ Đông Dương đều tụ tập ở đây. C̣n Hải Pḥng, nỗ lực của Pháp để cạnh tranh với Hồng Kông cũng rất lớn lao. Điển h́nh là công tŕnh xây dựng đường xe lửa Hải Pḥng - Vân Nam, với cây cầu nổi tiếng thời đó là cầu Long Biên (trước đó có tên là Paul Doumer, viên thống sứ chủ trương phát triển kinh tế các xứ thuộc địa).

Mới đây, ông Trương Thái Du viết bài trên BBC, so sánh hơn thua giữa Sài G̣n và Singapore. Bài viết nói: "Việc ngợi ca "ḥn ngọc Viễn Đông số một" và "Singapore mơ thành Sài G̣n" chỉ là suy nghĩ của những người Việt Nam Cộng ḥa hoài cổ và dí dỏm sau 1975."

Dĩ nhiên danh xưng "Ḥn ngọc Viễn Đông" không hề đến từ suy nghĩ của những người VNCH hoài cổ, mà đó là một sự thật lịch sử, là mục tiêu xây dựng thuộc địa của đế quốc Pháp. Việc này có thành hiện thực hay không, đọc lại sử sách của Anh, hay của các nước chung quanh ta có thể kiểm chứng.

"Ḥn ngọc Viễn Đông" cũng là lời tán dương trên đầu môi chót lưỡi của những chính trị gia, những nhà "sành điệu ăn chơi" sống trong thời kỳ đó.

Sài G̣n, "Ḥn ngọc Viễn Đông", là chốn "phồn hoa đô hội", nơi nhà giàu khoe tiền của. Thời đó, tài phiệt quốc tế trong khu vực, nếu không đi Paris mua sắm, th́ người ta qua Sài G̣n. Không ai đi Vọng Các hay Singapore. Chơi bời, cờ bạc, hút sách... cũng vậy, không ai đi qua các thuộc địa của Anh. Sài G̣n là nơi những "đại gia" các nước đến đốt tiền.

Lời phê b́nh của Phạm Quỳnh, dẫn trong bài viết của Trương Thái Du cho rằng hải cảng Singapore lớn hơn rất nhiều Sài G̣n và Hải Pḥng. Điều này không làm giảm đi cái lấp lánh của "Ḥn ngọc Viễn Đông" - tên gọi Sài G̣n. Đơn giản v́ Sài G̣n không phải là hải cảng.

Việc lựa chọn Sài G̣n (thay v́ Đà Nẵng), với vị trí ở sâu trong đất liền, là do quyết định của thủy sư đô đốc Page, một quyết định thuần túy quân sự, với hai mục đích: một là pḥng thủ và hai là nhằm mở rộng lănh thổ cho đến Campuchia, Lào; sau đó mở đường sông Cửu Long sang Tàu. V́ lư do pḥng thủ mà dự án "ṿng đai Sài G̣n" được thiết lập, với ṿng đai là một con kinh bề ngang 20m, sâu 6m, nối sông Sài G̣n qua kinh Thị Nghè. Dự án này sau đó băi bỏ.

Những tiêu chí để so sánh

http://1.bp.blogspot.com/-M9ORUycIi_U/U4JMjTAsFiI/AAAAAAAAAbM/O6HxpiteaSo/s1600/sg3.jpg

Thuyền bè và các hoạt động vận chuyển tại cảng Sài G̣n 1/1970

 

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/ngocluan/2013_10_15/causaigon-gdvn4.jpg

Sài G̣n Nay

Cũng trong bài viết này dẫn lời phê b́nh của cụ Trần Trọng Kim, cho rằng Bangkok lớn hơn Hà Nội năm bảy lần. Th́ cũng đúng thôi. Hà Nội không phải là Sài G̣n.

Từ khi nhà Nguyễn thiên đô về Huế, Hà Nội trở thành cái bóng của lịch sử. Cho đến cuối thế kỷ 19, tại Bắc Kỳ, tinh thần hoài Lê vẫn c̣n rất mạnh. Loạn lạc thường xuyên nổi lên. Nguyên nhân v́ sĩ phu Bắc Hà không chấp nhận việc dời đô. Thăng Long là thủ đô ngàn năm th́ không thể hạ xuống dưới Huế và Sài G̣n được.

Riêng câu "50 năm trước, ông Lư Quang Diệu nh́n về Sài G̣n và mơ ước Singapore sẽ được như Sài G̣n" mà bài viết có nhắc, th́ chỉ mới xuất hiện sau này. Người ta cho rằng ông Lư Quang Diệu có nói vậy. Vấn đề là không ai ghi rơ ông này nói câu đó ở đâu, lúc nào?

Điều chắc chắn là không có người VNCH hoài cổ nào "sáng tác" ra được một lời như vậy.

Nếu so sánh "bề thế", Sài G̣n hay Singapore lớn, như ư kiến của bài viết trên BBC, th́ việc so sánh cũng không ổn. Singapore là một đảo nhỏ, không có đất để mở rộng thành phố. V́ vậy làm sao so sánh được với Sài G̣n? Mà độ lớn nhỏ của một thành phố đâu có nói lên được điều ǵ ? Quan trọng là hạ tầng cơ sở của thành phố đă được xây dựng ra sao.

Một cách đơn giản để so sánh Sài G̣n với Singapore (và Bangkok), là so sánh các bản đồ của các thành phố này (cùng thời kỳ).

Việc làm này hết sức dễ dàng v́ hiện nay các tập bản đồ Indochine, Thái Lan, Singapore... có thể tham khảo tự do trên các trang web.

Bản đồ Sài G̣n, Bangkok và Singapore cùng năm 1928. Ta thấy, trên bản đồ, mức độ qui mô của Sài G̣n vượt xa Bangkok (và dĩ nhiên Singapore).

Điều nên biết, các nước được xếp vào vùng Viễn Đông bao gồm: Việt, Miên (Campuchia) , Lào (là ba nước Đông dương thuộc Pháp), Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Phillipines, Đại Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản. Nước nào cũng có "Ḥn ngọc Viễn Đông" của nước đó, do tự phong hay do "quốc tế" đặt tên.

 

Image copyright Reuters Image caption Sài G̣n, nay được gọi là Thành phố Hồ Chí Minh

Sự cạnh tranh của hai đế quốc Anh và Pháp, thực ra là Pháp cạnh tranh với Anh (do ganh tị) v́ vậy, vô h́nh chung, Việt Nam hưởng lợi. Từ những năm 1895 Pháp đă tập trung vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở ở thuộc địa nhằm phát triển kinh tế, với tham vọng qua mặt Anh quốc tại Singapore và Hồng Kông.

Bản đồ năm 1921 cho thấy hệ thống đường xá (đường lộ và đường sắt) huyết mạch cơ bản ở các xứ Đông Dương đă được xây dựng. Hệ thống cơ sở hạ tầng này vẫn c̣n được sử dụng đến hôm nay.

Nếu so sánh về hạ tầng cơ sở, cùng thời, Sài G̣n bỏ xa Bangkokvà Singapore. Dẫu vậy, Singapore có tầm quan trọng lớn về chiến lược, kiểm soát hầu hết các hải đạo thông thương Âu-Á. Singapore cũng là một hải cảng lớn nhất vùng, Sài G̣n không thể so sánh (v́ không phải là hải cảng).

Nếu so sánh Sài G̣n với các thành phố (ở các nước Viễn Đông) sau 1945, th́ sự khác biệt lại càng sâu sắc.

Singapore, Kuala Lumpur, trong thời kỳ Thế chiến II bị Nhật chiếm, sau đó chịu sự oanh tạc, bỏ bom của quân Đồng minh, bị tàn phá nhiều nơi, ngoại trừ Sài G̣n (và Hồng Kông). V́ vậy ta không thể so sánh.

Bài viết đă dẫn trên BBC cũng đưa ra các số liệu về kinh tế, cho rằng GDP của Malaysia thường lớn gấp đôi đến gấp 3 lần Việt Nam. Nguyên văn dẫn lại như sau:

"Theo các hồ sơ lưu trữ cũng như các nghiên cứu kinh tế Châu Á suốt thế kỷ 20, GDP của Việt Nam đều có vị trí rất thấp. Ví dụ, theo thống kê của hai giáo sư kinh tế học Jean-Pascal Bassino và Pierre van der Eng, từ 1913 đến 1970 kinh tế Việt Nam (cả miền Bắc và miền Nam) hầu như luôn thấp hơn Malaya (tiền thân của Malaysia với Singapore là thủ đô kinh tế), Philippines, Thái Lan (không có số liệu trước 1950).

"Tùy thời điểm, GDP của Malaya thường gấp đôi đến gấp 3 lần Việt Nam, th́ lẽ nào thủ phủ kinh tế của nó chỉ là một làng chài nhỏ và mơ được như Sài G̣n!"

'Nhầm lẫn'

http://farm8.staticflickr.com/7074/7156320394_3631e280ca_z.jpg

http://farm6.staticflickr.com/5467/7156318574_49e47cf7cd.jpg

Sài G̣n thời 1970

Cái sai thứ nhất (của đoạn dẫn trên), là Singapore chưa bao giờ là "thủ đô kinh tế" của Mă Lai hết cả.

Thuở ban đầu, Singapore là một lănh thổ thuộc bang Johor, sau đó trở thành thuộc địa của Anh (1819). Khi độc lập, bang Johor gia nhập Liên Bang (gồm cả Singapore), nhưng sau đó Singapore bị đuổi ra khỏi Liên bang Mă Lai (1965).

http://img.groundspeak.com/waymarking/09ba7aa8-f222-40b2-9e84-c2bfb78a0e70.JPG
H́nh: Rạp REX ở Paris, Pháp, có lẽ tỉ phú Ưng Thi khi xây dựng rạp chiếu bóng hiện đại nhất vùng vào năm 1962 đă có cảm hứng từ rạp REX của Pháp. Cái tên REX cũng đă nói lên điều này.Cái sai thứ hai là tài liệu thống kê của Jean-Pascal Bassino và Pierre van der Eng không hề ghi GDP của VN thấp hơn Mă Lai đến hai, ba lần.

Thực ra số liệu GDP đầu người không nói lên được điều ǵ.

Dưới thời thực dân, người dân Việt, ở miền Trung và miền Bắc, một cổ hai tṛng. Một tṛng của thực dân và một tṛng của quan lại. Miền Nam th́ một tṛng của thực dân và một tṛng của địa chủ. V́ vậy GDP đầu người rất chênh lệnh, tương tự Việt Nam hiện nay. Những người có chức quyền th́ tiền xài không hết, trong khi những người dân khác th́ "lần không ra".

GDP ở Sài G̣n tính bằng trung b́nh của người giàu có (đốt tiền theo kiểu Hắc, Bạch nhị công tử) hay người nông dân?

V́ vậy, kết luận của tác giả bài viết trên BBC hết sức sai lầm và phiếm diện. Sai lầm v́ không nắm vững lịch sử bành trướng thuộc địa của các đế quốc Anh và Pháp. Sai lầm v́ diễn giải sai những dữ kiện toán học đồng thời dữ kiện đưa ra không đúng với tư liệu nguồn. Sai lầm khác là so sánh những thứ không thể so sánh.

Làm sao để Sài G̣n lấy lại h́nh ảnh xưa?

 

Ihttp://www.historicvietnam.com/wp-content/uploads/2015/11/Gravure-1888-Le-Nouveau-bassin-de-radoub-de-Saigon-2.jpg

Trở lại ư kiến của ông Đinh La Thăng, làm thế nào để Sài G̣n lấy lại h́nh ảnh của "Ḥn ngọc Viễn Đông" ngày xưa?

Theo tôi, có nhiều mô h́nh để nghiên cứu. Thứ nhất mô h́nh Kuala Lumpur, với Tiến sĩ Mahathir. Mô h́nh này tách Kuala Lumpur thành một "tiểu bang tự trị", có thẩm quyền như các tiểu bang khác. Kuala Lumpur trở thành trái tim kinh tế của Malaysia, với nhiều cơ sở công kỹ nghệ tiên tiến về dầu hỏa, điện tử, cơ khí...

Thứ hai, mô h́nh Singapore với Lư Quang Diệu. Điều này sách vở Việt Nam có nhiều người đề cập.

Thứ ba mô h́nh "đặc khu kinh tế" của Đặng Tiểu B́nh.

Ta thấy các mô h́nh này đều thành công, v́ nó phù hợp với t́nh h́nh địa lư, chính trị, nhân văn của các nước.

Việt Nam hoàn toàn khác. Việt Nam có nhiều tiềm năng để qua mặt các "đặc khu kinh tế" theo kiểu Đặng Tiểu B́nh hay mô h́nh Kuala Lumpur của Tiến sĩ Mahathir. Nhưng Việt Nam không có cái ǵ để so sánh với Singapore.

Vấn đề là chế độ chính trị. Chưa thấy mô h́nh chế độ XHCN nào kinh tế phát triển bền vững. Đó là chưa nói đến các hệ quả của nền công an trị. Việc này đă tạo sự thù hận, đào hố sâu ngăn cách giữa những thành phần dân tộc. Dĩ nhiên, về lâu dài, đó là yếu tố cản trở mọi phát triển cũng như đe dọa sự ổn định trong xă hội.

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn riêng của người viết, hiện đang sống tại Pháp.