Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Nam Thiên Đệ Nhất Thác

Thác đổ từ độ cao 40m, mặt thác trải rộng hơn 100 m, uốn cong h́nh cánh cung. Ḍng nước của thác Pongour chảy qua một hệ thống đá bậc thang 7 tầng tạo nên một bức tranh thiên nhiên vùa hoang dă, vừa thơ mộng. Với vẻ đẹp độc đáo của ḿnh, Pongour c̣n được người Pháp tôn vinh là "ngọn thác hùng vĩ nhất Đông Dương”, vua Bảo Đại cũng ca ngợi đây là “Nam thiên đệ nhất thác”.

Vẻ đẹp của ’thác nước đẹp nhất Đông Dương’ tại Việt Nam

Tên gọi của thác dịch ra theo tiếng dân tộc K’ho là "sừng tê giác". Theo truyền thuyết của đồng bào dân tộc th́ thác gắn liền với câu chuyện về nàng Ka Nai - một Tù trưởng xinh đẹp đă có công xây dựng nên cuộc sống thịnh vượng của đồng bào K’ho. Tương truyền Ka Nai có 4 con tê giác và Pongour là dấu vết các con tê giác cắm sừng xuống đất.

Vẻ đẹp của ’thác nước đẹp nhất Đông Dương’ tại Việt Nam

Vẻ đẹp đặc biệt của ḍng thác nằm ở hệ thống các bậc đá bằng phẳng, xếp thành lớp tuy không theo bất cứ một trật tự nào nhưng đă "xé" nguồn nước thành hàng trăm ḍng nhỏ, tạo thành những thảm nước tung bọt trắng xóa, hùng vĩ. Bên dưới thác là một mặt hồ rộng thênh thang, yên b́nh với rất nhiều tảng đá nhấp nhố giữa ḍng nước.

Vẻ đẹp của ’thác nước đẹp nhất Đông Dương’ tại Việt Nam

Thác Pongour ḥa ḿnh vào khung cảnh hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh rậm rạp với diện tích khoảng 2,5ha. Trước kia, để đến con thác này, người ta phải trải qua một quăng đường khá khó khăn, phát cây băng rừng hoặc trôi thuyền theo ḍng Đa Nhim. Nhưng vào năm 1999, khi khu rừng Pongour mở cửa cho khách du lịch đến thăm quam, lối vào thác Pongour đă có một con đường nhựa dài khoảng 7km để đón du khách đền chiêm ngưỡng ngọn thác hùng vĩ nhất Đông Dương này.

Vẻ đẹp của ’thác nước đẹp nhất Đông Dương’ tại Việt Nam

Thác Pongour là thác nước duy nhất có ngày hội riêng của ḿnh. Lễ hội thường được tổ chức vào dịp rằm tháng giêng âm lịch hằng năm. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc lân cận quy tụ về vui chơi, gặp gỡ, làm quen và t́m hiểu nhau.

Vẻ đẹp của ’thác nước đẹp nhất Đông Dương’ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ những ngày lễ hội diễn ra, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi như: lễ hội cồng chiêng, đâm trâu, các tṛ chơi dân gian, thi nấu cơm…Chính nhờ những nét văn hóa hóa đặc sắc và vẻ đẹp độc đáo của ḿnh, thác Pongour đang dần trở thành điểm đến tham quan, vui chơi của đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước

Theo ngoisao.

 

 

Post ngày: 10/19/17 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17