Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Những mn ăn dn d trong ca dao, dn ca Nam bộ

Trn tổng thể, ca dao Nam bộ thể hiện tất cả những đặc điểm chung của ca dao Việt Nam, nhưng đồng thời ca dao Nam bộ cn l tiếng ni tm tnh của người dn miền sng nước nơi đy. C những cu ca dao m nội dung chỉ l kể về những mn ăn tuy rất dn d, rất bnh dị nhưng chứa chan một niềm tự ho của người dn miền sng nước, đồng thời thể hiện nt văn ho rất đặc trưng mang đậm chất Nam bộ.

Chng ta thử thưởng thức mn c tr rau đắng c từ thời Nam kỳ lục tỉnh:

Rau đắng nấu với c tr
Ai đến lục tỉnh th m khng về.Cn thương rau đắng

Rau đắng

Cng với cc loại rau dại khc như: rau m, rau trai, rau ngt th rau đắng l một trong cc loại rau c rất nhiều ở vng qu Nam bộ. Người dn Nam bộ chẳng cần tm cho n một ci tn hoa mỹ no m nhằm ngay vo bản chất của n m gọi: rau đắng (v đy l loại rau c vị rất đắng người khng quen sẽ khng ăn được). Cn c tr l một trong những loại c đồng c rất nhiều ở Nam Bộ đặc biệt l miền Ty sng nước Cửu Long. Về mn canh hỗn hợp rau đắng c tr phải cng nhận rằng khng ch vo đu được.

Một mn ăn khc cũng được tm thấy trong ca dao Nam bộ m c lẽ chỉ những người dn c thm nin sống ở miền Ty mới biết. Đ l:

Canh chua đin điển c linh
Ăn chỉ một mnh th chẳng biết ngonBng đin điển

Bng đin điển l loại bng giống như bng so đũa nhưng nhỏ hơn v c mu vng thường mọc dọc theo những knh rạch. Theo như người xưa kể lại đy l mn ăn rất dn d nhưng khng thua bất kỳ một mn cao lương mỹ vị no. C linh v bng đin điển tuy một l động vật, một l thực vật nhưng c lẽ do hữu duyn nn chỉ đến ma nước nổi miền Ty chng mới xuất hiện cng nhau. Chiều qu miền Ty mưa rả rch trn mm cơm c được t canh chua đin điển c linh bốc khi c lẽ ăn hoi cũng chẳng biết no!

Ca dao Nam bộ cũng kể lại c một b mẹ no đ chỉ v một mn ăn rất dn d m mong được gả con gi mnh về xứ sở miệt vườn, sng nước? Hay c khi đy chỉ l cch ni chọc ghẹo xa gần của c gi no đ với chng trai miệt vườn cũng khng chừng:

Mẹ mong gả thiếp về vườn
Ăn bng b luộc dưa hườn nấu canh 

Kể về những mn ăn dn d ở Nam bộ m qun đi mn bng sng c kho th thật l thiếu st v cng. Bng sng l loại thực vật sống ở vng đầm lầy c nhiều nhất l ở vng Đồng Thp Mười. Bng sng c hai loại, một loại hoa mu trắng, một loại hoa mu tm. Người dn thn qu miền Ty ăn uống rất giản dị, bng sng c sẵn ngoi đầm cứ thế m hi vo; c c sẵn trong ao cứ thế m bắt ln. Giản dị nhưng m cũng rất đậm đ, người dn Đồng Thp Mười rất tự ho về xứ sở mnh:

Muốn ăn bng sng c kho
Th v Đồng Thp ăn cho đ thm.


 

Rau bng sng

 

V nếu như thật đ thmvới mn bng sng c kho th hy thưởng thức tiếp một mn ăn cũng bnh dị v đậm đ khng km:

Ko no m lại lm chua
Ăn với c rn chẳng thua mn no
.

 

Ko no

 

Ko no (hay cn gọi l c no theo cch pht m của một số người dn miền Ty) đ l một loại rau cọng xộp c rất nhiều ở miệt vườn sng nước Nam bộ. Thường th khng cần phải lm chua, ko no ăn cũng rất ngon v c thể dng nấu canh chua hoặc ăn sống chấm với nước c kho. Tuy nhin theo cch ni của người xưa trong cu ca dao trn th c lẽ ko no lm chua ăn với c rn (c chin) th l ngon nhất.

Tới miền Ty m khng nhậu c lc nướng trui th coi như chưa tới, người dn miệt vườn sng nước vốn rất hiếu khch, sẵn sng:

Bắt con c lc nướng trui
Lm mm rượu trắng đi người bạn xa


C lc nướng trui ở miền Ty l một mn ăn c cch chế biến rất giản dị nhưng cũng rất độc đo. Người miền Ty c khi nướng trui c lc ngay lc lm đồng, lc vừa mới bắt được. Từ họng con c lc người ta xỏ vo một thanh tre sau đ cấm đầu cn lại của thanh tre ấy xuống đất. Tiếp theo l dng rơm kh c sẵn ngoi đồng ruộng chất ln v đốt. C lc nướng như thế ny chn rất đều, thịt c vừa tươi vừa ngọt lại thơm mi rơm kh, nếu c thm xị rượu trắng (rượu đế), t hạt muối ngồi nhm nhi với vi ba chiến hữu th c lẽ đến Thượng đế cũng phải thm.

Người dn Nam bộ từ lu đ rất tự ho về sự giu c bởi những sản vật m thin nhin đ ban tặng cho xứ sở mnh. V thế dn nhậu miệt vườn miền Ty nhiều khi cũng rất kn chọn:

Cần chi c lc, c tr
Thịt chuột, thịt rắn nhậu m hơn nhiều.

Quả thật, đến miền Ty ăn nhậu ngoi mn c lc nướng trui ra phải cng nhận cn mn no ngon bằng chuột nướng, rắn hầm sả hay rắn xo l cch

Cuối cng, một mn ăn c thể ni đối với người Nam bộ xưa l dn d nhưng với chng ta ngy nay đ trở thnh đặc sản v khng phải ai cũng dễ dng thưởng thức được:

Thương chồng nấu cho le le
Nấu canh bng b, nấu ch hạt sen


 

 

R rng, với chng ta ngy nay, canh bng b, ch hạt sen th c thể cn tm được nhưng cho le le th khng đơn giản cht no.

***

Qua việc tm hiểu những mn ăn dn d được người dn Nam bộ xưa ht ln bằng những lời ca, cu h, điệu l cho chng ta thấy được nt đẹp văn ho trong suy nghĩ v ứng xử của những con người ở vng qu sng nước nơi đy. Đ l nt đẹp rất đời thường nhưng cũng chnh l ci hồn của dn tộc, của qu hương.

Người dn thn qu ht ln những cu ca ấy cũng chnh l cất ln tiếng ni tm tnh nhằm by tỏ niềm tự ho về sự phong ph của những sản vật m thin nhin đ ban tặng cũng như ni ln sự gắn b của họ đối với qu hương xứ sở.

Những mn ăn dn d cũng ni ln một điều người dn thn qu c một cuộc sống v cng giản dị. Họ biết tận dụng những thứ c sẵn ở xứ sở mnh chứ khng xa hoa phung ph. Những mn ăn của họ l những loại rau, củ, cy, tri c sẵn quanh nh v rất rẻ tiền. Chn thật v đầy tự ho họ ni về điều đ một cch rất tự nhin:

M ơi, đừng đnh con đau
Để con bắt ốc hi rau m nhờ.

Hay:

M ơi, đừng đnh con hoi
Để con kho c bằm xoi m ăn

Nguồn: Internet

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17