Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
 

Tnh yu qu hương đất nước của người Vĩnh Long qua ca dao

    

 Ca dao l một thuật ngữ thường được dng để gọi những cu, những bi thơ dn gian. Ca dao thường nằm tron một kết hợp chặt chẽ của hai hnh thức sng tạo nghệ thuật l văn học v m nhạc. Do vậy, người ta hay gọi ca dao l văn học ht. Đy l những sng tc trữ tnh miu tả tm trạng, tư tưởng, tnh cảm (đời sống nội tm) của người bnh dn. Đời sống nội tm ấy của người bnh dn c mối lin quan chặt chẽ với hon cảnh sống của họ.


     Vĩnh Long vốn l một tỉnh nổi tiếng c nhiều di tch lịch sử với nhiều giai thoại, huyền thoại Đy l vng đất tr ph, cy tri oằn sai, sng di nước ngọt quanh năm, người dn hiền ha chất phc v c tnh yu su đậm với nơi 'chn nhau cắt rốn' của mnh. Tnh yu qu hương đất nước su đậm v thiết tha được người bnh dn xưa gửi gắm qua từng địa danh, di tch, sản vật,.v.v của qu hương mnh. Hnh ảnh dng sng, bến nước, con đ, đnh miếu của miền qu sng nước Nam bộ ni chung, của Vĩnh Long ni ring được thể hiện kh đậm nt trong ca dao xứ Vĩnh:

 

 

 

' An Bnh đất mẹ c lao,
Thơm hương hoa bưởi, ngọt ngo nhn long.

Khch về nhớ mi trong lng,
C lao nho nhỏ bn dng Tiền Giang'

 

     Người dn ở c lao An Bnh bao đời nay vẫn lun lun tự ho với những sản vật của qu hương: bưởi, nhn long Mảnh đất c lao như người mẹ hiền cung cấp biết bao mu mỡ cho cy tri xum xu, tươi tốt. Ai đ một lần đến với nơi đy lng khng khỏi vấn vương bởi hương hoa của bưởi hay hương vị ngọt ngo thanh tao của tri nhn long. Hương thơm, vị ngọt ấy như muốn giữ chn du khch hy nn lại đất c lao ny.


     Để đến được với c lao, du khch phải lụy đ. V vậy, hnh ảnh chiếc đ lại rất phổ biến v như l người bạn đồng hnh trn sng nước của người xứ Vĩnh:

 

' Bnh Lương gi lộng về chiều,

Bến đ Tn Tạo c nhiều khch sang.

Đ dọc rồi lại đ ngang,

Đ qua chợ Vĩnh, đ sang An Bnh'

 

     Cũng như nhiều địa phương khc ở Nam bộ, Vĩnh Long l tỉnh c hệ thống knh rạch chằn chịt, lưu thng chủ yếu bằng đường thủy. Do đ, hnh ảnh chiếc đ đưa khch sang sng đ trở nn thn thuộc với người dn vng đất ny. C thể ni, chiếc đ chnh l cầu nối quan trọng để gip mọi người sang bn kia bờ. Song, c một điều kh l th ở phương tiện vượt sng ny, đ chnh l sự xuất hiện cng một lc hai loại hnh đưa đ: 'đ dọc' v 'đ ngang'. Được biết, 'đ dọc' l loại phương tiện đưa khch từ nơi ny đến nơi khc dọc theo chiều di của con sng; 'đ ngang' l loại phương tiện đưa khch từ bờ bn ny sang bờ bn kia của con sng.

 

     Khi đề cập đến địa danh, ca dao Vĩnh Long c cu:

 

'Lịch thay địa phận Tr n,
Miếu ng Điều Bt lưu tồn đến nay'

 

     Hiện nay, Tr n l một huyện của tỉnh Vĩnh Long. Tr n được biết đến l một vng đất kh nổi tiếng với nhiều địa danh v nhn vật như: chợ nổi Tr n, cha Phước Hậu, miếu ng Điều Bt, đệ nhất danh ca t Tr n, v.v

 

Ni về nhn vật lịch sử, ca dao Vĩnh Long cũng c cu:

 

' Vĩnh Long c cặp rồng vng,
Nhất Bi Hữu Nghĩa, nh Phan Cng Thần'

 

     Quả thật, đất Vĩnh Long xưa thường được mệnh danh l nơi văn hiến, l vng đất hiếu học của Nam kỳ lục tỉnh. Trong đ, cụ Phan Thanh Giản (Phan Cng Thần) l người miền Nam đầu tin đỗ Tiến sĩ, từng giữ chức Kinh lược ph sứ Vĩnh Long (phụ t Nguyễn Tri Phương), về sau l Kinh lược đại sứ. Cn cụ Bi Hữu Nghĩa (Thủ khoa Nghĩa) hiện đang được nhn dn quận Bnh Thủy (Tp. Cần Thơ) thờ knh rất tn nghim v long trọng.

 

     Bn cạnh đ, tnh yu nam nữ được ha nhập vo từng địa danh của xứ sở qu hương mnh l một trong những cch m người Vĩnh Long bộc bạch tm sự:

 

' Bnh Lương l chốn no nương,
An Bnh l chỗ tnh thương đậm đ'

 

     Thế đ, yu qu hương chnh l gắn b, tự ho về qu hương mnh. i! Thương qu qu hương, với mảnh đất kh cằn sỏi đ, với những con người chn lấm tay bn. Ta lớn ln, nhưng với qu hương người mẹ hiền yu dấu, ta mi mi l một đứa trẻ thơ. Chnh tnh cảm tha thiết v mnh liệt về qu hương sẽ l nhn tố thc đẩy v hnh thnh nhn cch mỗi người trong chng ta.


     Đến với ca dao ta như đến với thế giới tm hồn. Ca dao Vĩnh Long đ thể hiện r nt tm tư tnh cảm của người Việt Nam ni chung, người Vĩnh Long ni ring, bởi lẽ cc tc giả dn gian cũng chnh l người Vĩnh Long những con người lao động hiền lnh. Tm tnh của họ tưới ln mảnh đất kh cằn v những lời ca tuyệt đẹp ấy như những hoa tri m chng ta đ thu được từ mồ hi, nước mắt, gip chng ta khn lớn, trưởng thnh hơn trong suy nghĩ, hiểu biết v cảm xc. Từ đ, gip ta thm yu mến v tự ho về qu hương, đất nước của chnh mnh.

Tăng Tấn Lộc

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17