Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

 

Tổ chức tṛ chơi dân gian cho trẻ ở Trường Mầm non Bắc Giang

 

Từ nhiều năm nay, Trường Mầm non Bắc Giang- TP Bắc Giang đă đưa tṛ chơi dân gian vào hoạt động học tập, vui chơi của các cháu. Năm học 2008-2009, thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ GD&ĐT, giờ học và giờ chơi có các tṛ chơi dân gian của trẻ ở Trường Mầm non Bắc Giang đă được đặc biệt chú trọng và có thời lượng giáo dục cụ thể, nhiều hơn so với những năm trước.

Các bé nhà trẻ chơi với những bài đồng dao đơn giản như chi chi chành chành, kéo cưa lừa xẻ, chu cha chu chít, pháo nổ pháo nang… Những bé lớn hơn có hàng chục tṛ chơi dân gian đi kèm với các bài đồng dao như kéo co, bịt mắt đánh trống, cơm canh rau muống…  
Cô giáo Vi Thị B́nh, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với Giáo dục mầm non, ngoài sự cần thiết có một môi trường xanh- sạch- đẹp, c̣n phải xây dựng bầu không khí vui tươi thân thiện cho trẻ thông qua các tṛ chơi, đặc biệt là tṛ chơi dân gian. Qua các tṛ chơi dân gian, trẻ sẽ được h́nh thành, phát triển các phẩm chất về thể lực, trí tuệ và t́nh cảm đạo đức”. 

 
Ganh-gong---Tro-choi-dan-gian.jpg 
Tṛ chơi "Gánh lúa qua cầu" bé nào cũng cố gắng khéo léo để giữ thăng bằng không làm rơi những dạ lúa...

 
Được biết, ngay từ đầu năm học 2008-2009, trường đă phát động cán bộ giáo viên sưu tầm, lựa chọn tṛ chơi dân gian; đi sâu khai thác phân nhóm tṛ chơi theo các lĩnh vực phát triển của trẻ; chỉ đạo giáo viên vận dụng đưa tṛ chơi dân gian vào hoạt động học tập- vui chơi phù hợp với chủ điểm và nội dung giáo dục của từng hoạt động. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên dự giờ, đóng góp ư kiến cho giáo viên về cách thiết kế, tổ chức hoạt động học và chơi cho trẻ theo yêu cầu đổi mới GDMN, trong đó đặc biệt chú trọng yêu cầu tích hợp tṛ chơi dân gian phù hợp. 
Từ thực tiễn giáo dục “Học mà chơi- chơi mà học” của các cô giáo Trường Mầm non Bắc Giang, tṛ chơi dân gian được tổ chức cho trẻ  ở mọi lúc mọi nơi. Ví dụ trong hoạt động ngoài trời, phần phát triển vận động giáo viên có thể lựa chọn các tṛ chơi dân gian thuộc nhóm phát triển thể chất như kéo co, cướp cờ, bịt mắt bắt dê…; phần chơi tự do có các tṛ chơi dân gian nhóm trí tuệ, thẩm mỹ như cơm canh rau muống, chi chi chành chành, bịt mắt đánh trống... Trong hoạt động góc trẻ có thể chơi các tṛ chơi lộn cầu ṿng, đánh chuyền, chồng nụ chồng hoa… 


 
Tro-choi-dan-gian-keo-co-1.jpg 
Các bé đều cố gắng để giành phần thắng trước sự cổ vũ động viên của thầy cô và bạn bè

 
Theo kinh nghiệm của các cô giáo Trường Mầm non Bắc Giang: để thực hiện tốt việc tích hợp tṛ chơi dân gian vào hoạt động học tập của trẻ, giáo viên cần lựa chọn tṛ chơi  phù hợp, gắn với nội dung bài dạy, đảm bảo yêu cầu kiến thức, kỹ năng, thái độ và tâm sinh lư lứa tuổi; kết hợp sử dụng phương tiện trực quan đơn giản, gần gũi bằng nguyên vật liệu địa phương như lá, sỏi, hột hạt…. Đối với các tṛ chơi có lời đồng dao kết hợp, cô nên hướng dẫn trẻ đọc diễn cảm và thể hiện động tác minh hoạ. 

 
Tro-choi-bit-mat-danh-trong.jpg 
Tṛ chơi "Bịt mắt đánh trống"

 
Về hứng thú cũng như khả năng tiếp thu của trẻ khi chơi các tṛ chơi dân gian, cô giáo Phan Thị Phượng giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5, 6 tuổi cho biết: “Các giờ học có tṛ chơi dân gian làm cho các bé đều hứng thú và học rất say mê, khi đọc và diễn tả các bài đồng dao, các bé rất thích và học thuộc rất nhanh. Hầu như các bé có thể chơi các tṛ chơi dân gian ở mọi lúc mọi nơi”. 
Tṛ chơi dân gian đă được chú trọng và “chiếm lĩnh” một cách hiệu quả hoạt động học tập, vui chơi của trẻ ở Trường Mầm non Bắc Giang. Khi chơi tṛ chơi dân gian, trẻ thấy thoải mái, tự tin, tự nhiên, không đ̣i hỏi những kỹ năng phức tạp; các hành động minh hoạ linh hoạt; số lượng trẻ tham gia trong mỗi tṛ chơi không  hạn chế. Tṛ chơi dân gian thường gắn với các bài đồng dao, v́ vậy, trẻ được rèn luyện kỹ năng đọc, thể hiện cảm xúc (đọc theo nhịp điệu, vần điệu, đọc diễn cảm…) và cũng rèn luyện cho những trẻ nhút nhát, tự kỷ hoà đồng hơn với các bạn trong nhóm, lớp. 
Các cô giáo Trường Mầm non Bắc Giang đă sưu tập được gần 100  bài đồng dao đi kèm những tṛ chơi dân gian và khuyến nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng tham gia. Khu vui chơi dân gian của trẻ trong trường có rất nhiều mô h́nh tṛ chơi như: bàn cờ lúa ngô, ô ăn quan, cầu gánh lúa… và nhiều mô h́nh khác để các cháu có thể chơi ở mọi lúc, mọi nơi. Trường đang tiếp tục củng cố và xây dựng thêm khu vui chơi dân gian cho trẻ, tạo cơ hội cho trẻ được sống trong môi trường thân thiện, gần gũi. Hội thi “Bé với dân ca- đồng dao- tṛ chơi dân gian” được nhà trường tổ chức vào tháng 5/2009, đây là một sân chơi mới, đầy hấp dẫn cho các bé, được các bậc cha mẹ, các ban ngành  và nhân dân ủng hộ tích cực. 


 
Be-voi-dan-ca---ca-dao.jpg 
"Hồn nhiên" và "Vô tư" các bé không hề bị "căng thẳng" bởi sự cạnh tranh trong các cuộc thi
 

Cô giáo Vi Thị B́nh tiếp tục trao đổi: “Trước yêu cầu của phong trào xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực, cần có sự phối hợp của các bậc cha mẹ trẻ với nhà trường trong việc giúp trẻ tiếp cận với tṛ chơi dân gian, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương để  tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng khu vui chơi dân gian cho trẻ trong trường 
Năm học 2009-2010 đang đến gần, chúng ta tin tưởng cán bộ giáo viên Trường Mầm non Bắc Giang sẽ tiếp tục có nhiều biện pháp tích cực trong việc chỉ đạo, vận dụng tích hợp tṛ chơi dân gian vào hoạt động học tập, vui chơi của các cháu; để tṛ chơi dân gian luôn đồng hành với đời sống của trẻ thơ với những niềm vui mới; đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ GD&ĐT.
 
Hoàng Thị Uyên 
 

Sở GD&ĐT Bắc Giang

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17