Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
T́nh ca
Viết tặng chú Phạm Duy nhân ngày sinh nhật 5 tháng 10 của Nhạc sỹ
Tặng thêm con gái QC với ước mong t́nh yêu quê hương sẽ thấm đậm trong ḷng

Tôi yêu t́nh ca quê huơng từ thuở bé .Tôi nghĩ rằng ai cũng có t́nh yêu quê hương cả, chỉ là nhiều hay không nhiều lắm. T́nh ấy sẽ đuợc vun đắp thêm bởi những gịng nhạc hay thơ mà ta đuợc nghe từ thuở nằm nôi .

Từ nhỏ, tôi thích nghe t́nh ca quê hương của Phạm Duy . Không bài nào bị trùng lắp. Mỗi bài một vẻ, một giai điệu riêng, một lời riêng. T́nh ca, nhạc phẩm của Phạm Duy , theo tôi là một t́nh ca quê hương đẹp nhất !

T́nh ca đă ca tụng tiếng Việt hay rơ hơn ,tiếng nói của người dân Việt . Tiếng nói của một dân tộc bao giờ cũng đuợc con người của xứ sở đó nghe từ thuở c̣n nằm nôi mà sau này khoa học c̣n chứng minh nghe từ thuở c̣n trong bụng mẹ . Khoa học cũng đă chứng minh là nếu bà mẹ mang thai mà đọc sách, nghe nhạc hay thủ thỉ hàng ngày cho đứa con trong bụng th́ ..chúng đều có "nghe " đuợc cả .

Trở lại T́nh Ca của Phạm Duy . Gịng nhạc cao, thanh thoát nhẹ nhàng và lời th́ quá tuyệt để đi vào tận ngóc ngách tâm hồn của mỗi người Việt !
Vâng, từ khi chào đời, chúng ta đă đuợc nghe Tiếng nuớc ta bằng lời ru của mẹ .

Tác giả với Nhạc Sĩ Phạm Duy
Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi
Mẹ hiền ru những câu xa vời
À à ơi, tiếng ru muôn đời
Lời ru ấy sẽ c̣n măi muôn đời v́ đuợc truyền tụng từ đời này sang đời khác . Tiếng nuớc tôi , nhạc sỹ đă khéo léo lồng vào đó , cột mốc để trẻ con , khi nghe nhạc phẩm - là cũng biết ḍng lịch sử của Việt nam đă trải dài trên bốn ngàn năm . Bốn ngàn năm với vui buồn trộn lẫn và tiếng nuớc Viêt ấy đă khóc cuời theo mệnh nuớc nổi trôi . Quá tuyệt ! Vận nuớc Việt Nam đă bao lần trôi nổi và người dân Việt , với tiếng nói đă theo vận nuớc mà khóc cuời !
Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ṛng ră buồn vui
Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi!
Tôi thích gịng nhạc cao nhưng khi tha thiết th́ xuống ngậm ngùi bằng tiếng than Ơi . Tiếng Việt ta, khi kêu than thuờng Trời ơi hay Chúa ơi, Phật ơi và cả mẹ ơi . V́ thế , lời Nuớc ơi của gịng nhạc ở Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi! rất năo ḷng
Lời tiếp theo -như một lời nhăn nhủ - tiếng mẹ sinh thoắt ngàn năm thành tiếng nuớc tôi . Chữ Thoắt ở đây, tôi cảm nhận như một nét chấm phá trong một bức hoạ .
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi
Thoắt ngàn năm thành tiếng ḷng tôi, nước ơi!
Gịng nhạc vẫn thanh thoát mà đầm ấm , cao sang khi "tiếng ngang trời " để rồi chùng xúông như tiếng vỗ về " Những câu ḥ giận hờn khôn nguôi " . Vâng, yêu tiếng sáo diều ngang trời và yêu những câu ḥ đối đáp giữa đêm trăng sáng giữa trai làng gái quê . Tôi thích chữ khôn nguôi . Đúng là lời đặc trưng của miền bắc, khôn nguôi . Nghe da diết thắm thiết hơn là chữ không quên
Tôi yêu tiếng ngang trời
Những câu ḥ giận hờn khôn nguôi
Nhớ nhung hoài mảnh t́nh xa xôi
Vững tin vào mộng đẹp ngày mai
Sau giai điệu khá cao nhưng thiết tha, nhạc phẩm chuyển sang giai điệu khác . Từng lời đuợc kể lể như tiếng thủ thỉ của mẹ già , thuớt tha như tiếng vơng đưa sau hè :
Một yêu câu hát Truyện Kiều
Lẳng lơ như tiếng sáo diều (ư diều) làng ta
Và yêu cô gái bên nhà
Miệng xinh ăn nói mặn mà có duyên
Nhạc sỹ đă -rất khéo léo -lại đưa vào gịng nhạc -môt tác phẩm nổi tiếng của văn học nước nhà - Truyện Kiều ! Ví von câu hát lẳng lơ như tiếng sáo diều -theo tôi -rất tài t́nh. Ai mà chẳng biết Kiều -có phần lẳng lơ ? Có chút lẳng nên Kiều đă dám leo rào qua với Kim Trọng . Nhưng ..ví lẳng lơ như tiếng sáo diều làng ta làm tôi thú vị . Tôi trộm nghĩ , hẳn là 'làng ta ' -với tiếng sáo diều của một anh chàng mục đồng nào đó đă quyến rũ đuợc một cô gái quê . Vâng, nếu tiếng hát Trương Chi diễm tuyệt đă nao ḷng tiểu thư lầu son gác tía th́ tiếng sáo diều của trai làng cũng đă rung động cô gái quê . Há chẳng phải là tiếng sao diều lẳng lơ đó ư ?

Qua đoạn sau , vẫn gịng nhạc muợt mà và lời ca trữ t́nh . Lời ca vẽ ra một giải đất Việt Nam yêu dấu nằm phới phới bên bờ biển xanh ! nếu như đoạn truớc , chữ nổi trôi gợi h́nh bao thăng trầm dâu bể th́ đoạn này, chữ phơi phới lột tả h́nh ảnh tươi mát xinh đẹp của quê hương . Nh́n quê hương và ví như một cô gái xinh đẹp nằm phơi phới , quả là chỉ có người nhạc sỹ bao năm lăn lộn đi suốt cả chiều dài đất nuớc !
Rồi tiếp theo là cả một hùng ca với Ruộng đồng vun sóng ra Thái b́nh ! Yêu biết bao những lời t́nh ca ấy. Tâm hồn người dân Việt nô nức, tự hào khi thấy quê hương nh́n trùng dương hát câu no lành ! ai có thể viết đuợc lời hùng vĩ Vun sóng ra Thái b́nh như Phạm Duy ?
Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh
Ruộng đồng vun sóng ra Thái B́nh
Nh́n trùng dương hát câu no lành
Một lần nữa, gịng nhạc rực rỡ , như một khẳng định hai với hai là bốn " Đất nuớc tôi " và rồi trầm giọng nhưng kiêu hănh " Dăy Trừơng Sơn ẩn bóng hoàng hôn ! " Tôi thích biết bao khi đuợc nghe điệp khúc khẳng định Đất nước tôi , đất nuớc tôi ..!

Với tất cả chúng ta, khi học lịch sử , từng biết đến dăy Trừơng Sơn và nhạc sỹ, một lần nữa lại khéo léo đưa địa danh ấy vào gịng nhạc quê hương . Những lời sau, đem đến cho chúng ta niềm tự hào dân tộc bát ngát !Từ đất miền tây , núi rừng Bắc đến lúa miền Nam . Tôi thú vị khi thấy như cả một môn địa lư trong T́nh ca !
Đất nước tôi! Dẫy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn
Đất miền Tây chờ sức người vươn, đất ơi!
Đất nước tôi! Núi rừng cao miền Bắc lửa thiêng
Lúa miền Nam chờ gió mùa lên, lúa ơi!
Những lời sau làm ḷng tôi năo nuột v́ xúc động . Vâng, quê hương tôi với ba miền yêu dấu , mỗi miền một vẻ đă đóng góp cho Việt Nam môt nét riêng , vô cung riêng và tôi tư hào biết bao . Nhạc sỹ thật đă hiểu thấu đáo vô cùng về mỗi vùng đất để viết nên nhưng câu diễm tuyệt

- Biết ái t́nh ở gịng sông Hương ! vâng, ai không biết Huế đa t́nh lắm Huế ơi ?
- Sống no đầy là nhờ Cửu Long ! Vâng, vựa lúa gạo của quê hương tôi chính là miền Nam yêu quư , là gịng Cửu Long bồi đắp mầu mỡ cho ruộng đồng !
- Máu sông Hồng đỏ v́ chờ mong . Vâng, ai không biết sông Hồng thuờng ngập lụt và con sông đỏ mầu máu đang ngóng chờ ?

Chỉ ba câu cho ba gịng nhạc đă gợi lên cho người Việt đủ ba miền yêu quư Nam Trung Bắc, tượng trưng cho ba miền là ba con sông : sông Hương,sông Hồng và Cửu Long . Thật tuyệt .
Tôi yêu những sông trường
Biết ái t́nh ở ḍng sông Hương
Sống no đầy là nhờ Cửu Long
Máu sông Hồng đỏ v́ chờ mong
Gịng nhạc trở lại trữ t́nh,thủ thỉ . Những tâm t́nh nhân bản, đầy ắp t́nh người , như thuờng thấy trong hầu hết t́nh ca của Phạm Duy :
Người yêu thế giới mịt mùng
Cùng tôi xây đắp ruộng đồng Việt Nam
Làm sao chắp cánh chim ngàn
Nh́n Trung Nam Bắc kết hàng mến nhau
Từ lúc thầm th́ to nhỏ, tôi yêu đất nuớc tôi từ khi mới ra đời bằng tiếng mẹ ru hời , yêu câu hát Kiều lẳng lơ , rồi yêu đất nuớc xinh đẹp với ba gịng sông , mơ uớc Nam Trung Bắc xếp hàng , nhạc sỹ bắt đầu đi đến h́nh ảnh cụ thể : bác nông phu ! Nhạc sỹ không nói đến nhà nho mà lại là bác nông phu ! Bác nông phu , không hề thê thảm với áo rách vai mà là hào hùng với ḿnh đồng da sắt ! Ai mà không xúc động truớc sự ca tụng này , dành cho những con người vùng quê , đem no đầy đến cho tất cả chúng ta ? Bác nông phu vài ngàn năm đứng trên đất nghèo ! Tuyệt ! Làm sao nhạc sỹ tài hoa lại phóng ra đuợc lời Vài ngàn năm ? vài ngàn năm đứng trên đất nghèo ! Xứng đáng chăng cho chúng ta nghiêng ḿnh truớc sự hy sinh vô bờ , nỗi vất vả gian lao của bác nông phu , của những mẹ quê chỉ biết cần lao ?
Tôi yêu bác nông phu, đội sương nắng bên bờ ruộng sâu
Vài ngàn năm đứng trên đất nghèo
Ḿnh đồng da sắt không phai mầu
Tấm áo nâu! Những mẹ quê chỉ biết cần lao
Những trẻ quê bạn với đàn trâu, áo ơi!
Tấm áo nâu! Rướn ḿnh đi từ cơi rừng cao
Dắt d́u nhau vào đến Cà Mâu, áo ơi!
Sau h́nh ảnh cụ thể về nguời xứng đáng được ca tụng là "bác nông phu ", nhạc sỹ đă làm nức ḷng người nghe, nguời dân Việt bằng niềm tự hào về những con người đă làm nên lịch sử : những vị anh hùng của các gịng họ Lư Lê Trần ! Nhạc phẩm, bây giờ , lại như một bài lịch sử ! Nhạc sỹ đă không ngừng ở qúa khứ với Lư Lê Trần mà hướng đến tương lai với câu " và c̣n ai nữa ' vâng, thế hệ trẻ khi nghe hát đến đoạn này, sẽ cảm thấy nức ḷng để muốn dấn thân làm một cái ǵ đó cho quê hương , để góp vào trang lịch sử oai hùng của dân tộc cùng với Lư ,Lê Trần !! Ngày xưa, khi c̣n bé, nghe đến đoạn này, tôi đă xúc động khóc ṛng . Ôi quê hương tôi !
Tôi yêu biết bao người
Lư, Lê, Trần... và c̣n ai nữa
Những anh hùng của thời xa xưa
Những anh hùng của một ngày mai
Đoạn kết là lời t́nh tự cho quê hương , b́nh dị " v́ yêu, yêu nuớc, yêu ṇi " .
V́ yêu, yêu nước, yêu ṇi
Ngày Xuân tôi hát nên bài T́nh Ca
Ruộng xanh tươi tốt quê nhà
Ḷng tôi đă nở như là đóa hoa!
T́nh ca, một nhạc phẩm viết về quê hương rất tuyệt của Phạm Duy, bao gồm cả địa lư, lịch sử , văn học . Nhạc phẩm đă phả vào ḷng người Việt niềm tự hào dân tộc, nỗi buồn vui của một đất nuớc với bao thăng trầm , đă khơi dậy t́nh yêu quê hương , một thứ t́nh cao cả nhất trong mọi thứ t́nh !

Viết tại Rừng Gió mùa thu 2004

Hoàng Lan Chi
T́nh ca

Tác Giả: Phạm Duy - Tŕnh Bày: Thái Thanh

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi
Mẹ hiền ru những câu xa vời
À à ơi, tiếng ru muôn đời
Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ṛng ră buồn vui
Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi!
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi
Thoắt ngàn năm thành tiếng ḷng tôi, nước ơi!
Tôi yêu tiếng ngang trời
Những câu ḥ giận hờn khôn nguôi
Nhớ nhung hoài mảnh t́nh xa xôi
Vững tin vào mộng đẹp ngày mai

Một yêu câu hát Truyện Kiều
Lẳng lơ như tiếng sáo diều (ư diều) làng ta
Và yêu cô gái bên nhà
Miệng xinh ăn nói mặn mà có duyên

Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh
Ruộng đồng vun sóng ra Thái B́nh
Nh́n trùng dương hát câu no lành
Đất nước tôi! Dẫy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn
Đất miền Tây chờ sức người vươn, đất ơi!
Đất nước tôi! Núi rừng cao miền Bắc lửa thiêng
Lúa miền Nam chờ gió mùa lên, lúa ơi!
Tôi yêu những sông trường
Biết ái t́nh ở ḍng sông Hương
Sống no đầy là nhờ Cửu Long
Máu sông Hồng đỏ v́ chờ mong

Người yêu thế giới mịt mùng
Cùng tôi xây đắp ruộng đồng Việt Nam
Làm sao chắp cánh chim ngàn
Nh́n Trung Nam Bắc kết hàng mến nhau

Tôi yêu bác nông phu, đội sương nắng bên bờ ruộng sâu
Vài ngàn năm đứng trên đất nghèo
Ḿnh đồng da sắt không phai mầu
Tấm áo nâu! Những mẹ quê chỉ biết cần lao
Những trẻ quê bạn với đàn trâu, áo ơi!
Tấm áo nâu! Rướn ḿnh đi từ cơi rừng cao
Dắt d́u nhau vào đến Cà Mâu, áo ơi!
Tôi yêu biết bao người
Lư, Lê, Trần... và c̣n ai nữa
Những anh hùng của thời xa xưa
Những anh hùng của một ngày mai

V́ yêu, yêu nước, yêu ṇi
Ngày Xuân tôi hát nên bài T́nh Ca
Ruộng xanh tươi tốt quê nhà
Ḷng tôi đă nở như là đóa hoa!


Xin mời nghe : T́nh ca với tiếng hát Thái thanh

T́nh ca

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17