Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

LÀM CHA MẸ CÓ THỂ LẦM LỖI KHÔNG?


Người viết: CHU TẤT TIẾN
Bài số 807-1396-233-vb5081805

Tác giả Chu Tất Tiến từng là nhà giáo, hiện là nhà báo nhà văn, người hoạt động cộng đồng quen thuộc của người Việt tại Little Saigon, vừa góp thêm bài mới, về đề tài giáo dục gia đ́nh Việt tại Mỹ mà ông hằng quan tâm.

***

Một giáo sư về Tâm Lư Học người Mỹ đă nói: "Ngay chính tôi là chuyên viên về Tâm Lư cũng vẫn mắc lỗi lầm khi đối xử với con cái đều đều. Chúng ta không phải là Superman, mà dù cho là Superman cũng phạm lỗi lầm hoài hoài."
Người văn minh trùm đă thế th́ nói ǵ đến người Việt tị nạn, di cư như chúng ta. Chưa kể rất nhiều người vẫn giữ quan niệm xưa cũ, nghĩa là tin rằng làm cha mẹ chỉ cần cho con ăn no, mặc đẹp, có sức khỏe tốt, rồi dẫn chúng đi học là đủ. Nếu chúng không biết ơn th́ "cho chúng một trận nhớ đời." Hoặc: "Con mà không ra con th́ chẳng cần! Không thích ở nhà, cứ việc ra đường ở!" Người giận dữ hơn th́ nói: "Nuôi con mà không nên hồn th́ cứ coi như đẻ văi, rớt đường rớt chợ th́ mặc xác nó!" Những câu cấm cẵn ấy vẫn thường nghe thấy đâu đó chung quanh ta. V́ vậy, nhà tù thiếu niên bên Mỹ này vẫn đông đảo thiếu niên Việt Nam, đẹp trai, đẹp gái có đủ. Những căn nhà vắng hoe chỉ có ông bà già ngồi nh́n ra ngoài đường vẫn không thiếu. Những nhà hưu dưỡng vẫn có rất nhiều ông cụ bà cụ ngồi ngơ ngác mất hồn, cứ có tiếng động ngoài cửa là giật ḿnh, tưởng con cháu đến...
Theo một số nhà tâm lư học, một số những lỗi lầm mà cha mẹ hay mắc phải là:
-Nóng giận mất khôn: Vị giáo sư Tâm lư kể trên đă kể lại một lần có thằng con cứ ham chơi "game boy", quên ăn cơm. Ông giục giă hoài, chú bé 16 tuổi vẫn cứ ngồi bấm bấm như điên. Tự nhiên, ông nổi đóa, giật lấy cái hộp "game" đó, vất ra ngoài cửa sổ và gào lớn: "Gêm! Gêm! Tối ngày chơi gêm! Cút ra ngoài kia mà chơi!" Chú bé tṛn xoe mắt, kinh hoảng, nước mắt ứa ra, tay chân run giật, sợ hăi. Mẹ cháu vội chạy vào an ủi, và sau đó, đi xuống thang lầu hai, t́m cả nửa giờ mới thấy hộp gêm đă bị móp. Từ đó, cháu đâm lầm ĺ, không nói không rằng cả mấy tháng. Ông bố hối hận, mới nhớ lại rằng chính ḿnh đă mua cho con cái hộp gêm ấy để mừng sinh nhật con, và chú bé đă mê mẩn cám ơn bố nhiều lần. Ông đă đi mua lại cái hộp khác, nhưng chú không c̣n thích nữa. Cơn giận bất ngờ trong lúc trí tưởng của chú lên cao đă làm cho chú bị chấn động nặng. T́nh bố con đă bị giảm đi nhiều. Nếu bị vài lần nữa, chắc sẽ khó mà cậy miệng cậu bé mà nghe tâm sự.
Một ông bố khác, đang lo buồn mà con trai lại đi chơi, không về nhà. T́m được con rồi, ông bố tra vặn con rất dữ, cậu con ấp úng, ông gầm lên: "Đồ mất dậy! Mày không muốn sống với tao th́ cút!" Cậu con ú ớ, không nói ǵ, nhưng từ đó, ông bố đă không c̣n t́m thấy sự thân thiện giữa hai bố con như trước, cho đến khi con lấy vợ một ḿnh... Hối hận th́ đă muộn rồi!
Một bà mẹ trẻ khác, giận điên lên khi con gái đi "pạc ti" về trễ, chỉ tay vào con, mắng: "Đi th́ đi luôn đi! Đừng về nhà nữa! Con gái ǵ mà hư đốn!" Cô con gái không căi lại, nhưng lầm ĺ dọn đồ đi luôn. Khi bà mẹ về th́ thấy nhà trống trơn, gào khóc khản cổ cũng không t́m thấy con nữa cho đến khi cô gái thành bà mẹ trẻ độc thân mới dẫn cháu về thăm nhà vài ngày lại ra đi...
-Bố mẹ không thành thật: Đă làm con người, không ai tránh khỏi nói dối. Nói dối chơi, nói dối thật, nói dối để trốn nợ, để khỏi đi ăn cưới tốn tiền, nói dối để khỏi gặp mặt một người mà ḿnh ghét trong đám bạn bè, nói láo để che mặc cảm nghèo hơn người ta, để không phải về ăn giỗ bà ngoại, để không phải đi làm, để... hàng ngàn hàng vạn cái cớ khiến cho người ta nói dối. Có người nói dối qua điện thoại xong th́ cười khoái trí, có ông bố nói dối vợ rồi lại nhờ con che chở, có bà mẹ đi đánh bài, dặn con nói dối bố... Tất cả những câu nói dối, những câu "nổ dăng miểng", thái độ nói láo đó đă ảnh hưởng lên con cái rất nhiều, tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất là nói dối với chính con của ḿnh.
Một ông bố ham đi nhậu với bạn bè, con cái cố cản, th́ lại hay sừng sộ, nói dối như thật: "Bố đến nhà thăm người bạn mới qua! Đâu có nhậu nhẹt ǵ! Mày chỉ bịa!" Đứa con nhếch mép, cười "h́" một tiếng, rồi bỏ vào trong nhà. Bà mẹ nói láo với con về một quan hệ với bạn trai từ hồi c̣n đi học, nói dối con để đi Las Vegas... con cũng cười "h́" rất nhẹ. Bố mẹ không biết rằng tiếng cười "h́" nhẹ đó lại nặng vô cùng, v́ đứa con biết tỏng ông bố, bà mẹ ḿnh đi đâu rồi. Từ đó, mất kính trọng bố mẹ, dần dần xa lánh, đến khi con muốn lấy vợ, đi xa, cháu không bao giờ nói chuyện với ai. Và nếu có cơ hội đi xa, cháu sẽ đi không trở lại.
-Dễ dăi quá đáng: Nhiều ông bố, bà mẹ dẫn con đi "shopping", thấy con đ̣i mua cái ǵ cũng trả tiền, không hỏi một tiếng. Con cái quen cái tật dễ của bố mẹ rồi, thành ra tin tưởng "Muốn là Được". Dần dần, con đ̣i hỏi những cái lớn hơn, đ̣i mua xe khi mới 16, 17 tuổi, đ̣i đi ngủ nhà bạn (sleep out), đ̣i áo hở ngực, ḷi rốn, đ̣i quần hở mông, đ̣i xâm ḿnh, làm "neo" khi mới trăng tṛn lẻ, bôi môi xám xịt, nhuộm tóc "tếch ních co lo", con trai th́ làm đầu như cái bờm ngựa... Đến một chừng mực nào đó, bố mẹ mới giật ḿnh, hăm lại th́ đă muộn. Tư tưởng "muốn là Được" sẽ đụng với "Tao cấm mày không được chơi với thằng (con) đen thùi lùi đó!". Cả hai tư tưởng đều mạnh, đều cứng; đụng nhau th́ nhất định vỡ đầu, sứt tai, cả hai đều nghiêng ngả. Bà mẹ có thể mất con, đứa con sẽ thành du đăng, thành "một bà mẹ trẻ" hưởng Welfare tới già luôn.
Tính dễ dăi này có nhiều cách thể hiện khác nhau. Một ông bố thoải mái tắm, không bao giờ đóng cửa pḥng tắm, vừa tắm vừa ca hát ngân nga, mặc dù con gái lớn xộn trong nhà.. Một bà mẹ thoải mái giải đáp về t́nh dục với đứa con gái 7, 8 tuổi mà không theo phương pháp giáo dục nào cả. Đứa nhỏ kinh hăi, khóc ̣a, bịt mặt chạy đi, rồi biến tính thành âm u, ảm đạm. Điều ǵ sẽ xẩy ra với các em? Nhất định các em sẽ có quan hệ t́nh dục sớm với chú nhóc nào hay cận kề. Tới lúc đó, bố mẹ lại nổi cơn lôi đ́nh, thịnh nộ... Vài trường hợp loạn luân giữa anh em ruột với nhau, chỉ v́ bố mẹ quá dễ dăi trong nhiều chuyện...
-Cưng đứa này, bỏ đứa kia: Ở nước người rồi mà trường hợp này vẫn không thiếu. Đa số bố mẹ cổ hủ thường cưng "con giai cả", cậu "cháu đích tôn".. Ưu tiên một là con giai, con gái ưu tiên hai. Vài người lại cưng con út. "Giầu sang út chịu, khó nghèo út lo." Nhất là trong gia đ́nh mà bố mẹ đẻ một loạt con gái, đến khi có cậu "quư tử" ra đời th́ ôi thôi, con gái coi như đă hết h́nh, mất bóng, chả c̣n ra tích sự ǵ. Mở miệng nói câu nào cũng sai, động tay làm chuyện chi cũng trật... nói chi việc được tham gia bàn luận chuyện nhà... Bởi thế, cứ 17, 18 rồi là mấy cô t́m đường đi cho lẹ. Ở nhà căng thẳng qúa lại mang tiếng là vô tích sự! Cũng có nhiều cậu út bỏ nhà đi hoang, v́ bao nhiêu xui xẻo là cậu lănh hết, trong khi của cải, cưng chiều lại dồn vào ông anh cả. Ông này uy quyền hơn bố, nói một câu là mẹ hùa theo, nói hai câu là bố gật đầu. C̣n cậu út, đúng là "nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi", dù có hiếu như thế nào, cũng chẳng được mẹ nh́n nửa con mắt. Ngoài ra, có những bà mẹ coi con trai c̣n hơn... ông nội luôn! Mê con như điếu đổ, con theo gái, con hỗn hào, con đánh bạc, con dâu láo.. tất cả đều được tha thứ hết, bỏ qua hết, một điều "mẹ, mẹ, con, con", trong khi lại trợn mắt với thằng tư, thằng năm: "chúng mày là lũ ăn hại..."
Kết quả của việc chia để trị này cũng dễ đoán. Anh em th́ nếu không coi nhau như kẻ thù, cũng chẳng bao giờ thương nhau. Có dịp th́ đứa này bỏ nhà đi, đứa kia "dọt" lẹ... Đau ḷng và thực tế hơn là các cụ ở nhà dưỡng lăo cứ ngóng ra cửa năm này qua năm khác mà không thấy đứa nào trở lại. Trong nỗi buồn khôn nguôi, các bậc cha mẹ đó có thể (hay không có thể) nhớ lại những sai lầm trong cuộc đời của ḿnh mà ứa nước mắt. Nhưng, dù cho nước mắt chẩy ra ngày đêm cũng không kéo được những ǵ đă mất. Vậy, sao không chuẩn bị dậy con có phương pháp ngay từ bây giờ?

Chu Tất Tiến

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17