Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Nguồn: Du Lịch Á Châu

Văn hoá “Hương sắc bản Dao” và Lễ hội “Pút tồng” của Lào Cai

Trại văn hoá, trưng bày triển lăm “Hương sắc bản Dao” và màn tái hiện lễ hội “Pút tồng” của người Dao đỏ của đoàn Lào Cai đều được trao giải nhất tại ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch vùng Tây Bắc.

Các nội dung văn hoá, văn nghệ, du lịch của đoàn Lào Cai tham gia Ngày hội Văn hoá - Thể thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XI (tổ chức tại Lai Châu từ ngày 28 đến 31/3) luôn thu hút người xem và nhận được nhiều khen ngợi

Trong đó Trại văn hoá, trưng bày triển lăm “Hương sắc bản Dao” và màn tái hiện lễ hội “Pút tồng” của người Dao đỏ đặc biệt nhận được sự đánh giá rất cao của người xem cũng như Ban tổ chức, cả hai nội dung đều được trao giải nhất.

Trại văn hoá, trưng bày triển lăm mang chủ đề "Hương sắc bản Dao" của tỉnh Lào Cai với những bức ảnh mang hơi thở cuộc sống sinh hoạt của người Dao, những hiện vật  trưng bày (trang phục, mặt nạ, dụng cụ sản xuất, bộ sưu tầm sách cổ...) thấm đậm truyền thống văn hoá, thể hiện quá tŕnh sinh sống và phát triển trải qua nhiều thời kỳ lịch sử của người Dao ở Lào Cai là một trong những gian thu hút được đông đảo khách tham quan nhất; tạo ấn tượng mạnh mẽ và khác biệt v́ đây gian trưng bày duy nhất đi theo một chủ đề cụ thể, làm nổi bật truyền thống văn hoá đặc sắc của dân tộc Dao ở Lào Cai.

Đến với trại văn hoá “Hương sắc bản Dao”, người xem được sống trong một không gian văn hoá Dao rực rỡ sắc màu, sống động và lôi cuốn. Ngoài giải nhất dành cho Trại văn hoá, “Hương sắc bản Dao” c̣n được Ban tổ chức trao giải “Trưng bày ấn tượng nhất”.

Một trong những nội dung hấp dẫn nhất của Ngày hội Văn hoá - Thể thao – Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là phần tŕnh diễn lễ hội dân gian. Mang đến Ngày hội di sản nghệ thuật độc đáo của người Dao Đỏ Lào Cai - Lễ hội “Tết nhảy” “Pút tồng”, các nghệ nhân đă đưa người xem bước vào không gian của một buổi lễ đón tổ tiên thần linh về mừng tết. Tiếng trống âm vang, tiếng kèn pí lè sôi động, tù và rúc vang, các nghi lễ “dâng” và “đón” phong phú, điệu múa tắm than sôi động, điệu múa chuông độc đáo, hàng chục làn điệu âm nhạc khác nhau …Tất cả làm nên một lễ hội tưng bừng, sôi động, giàu tính biểu tượng.

 

Theo Báo Lào Cai

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17