Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Con Chem Chép hay Cồn Tiên hay Lồn Tiên

Thật ra loại ṣ này có gốc gác sản sinh ở Cồn Tiên ngoài miền Trung. Cái Cồn này ai đi ngang qua Đèo Hải Vân có thể nh́n thấy rơ ràng . Tục truyền ngày xưa có những bầy tiên thường hay xuống tắm mát, xiêm y vương văi tứ tung, màu sắc muôn hồng ngàn tía dậy đầy trời , bao kín cả Cồn . Sau này các thiếu nữ đẹp quanh vùng thường hay bắt chước qua Cồn để tắm và vớt mấy lọn tơ trời màu đỏ c̣n vướng mắc đâu đó quấn vào ḿnh làm giả tiên nữ . Do đó Cồn Tiên xuất hiện câu ca dao :

Gái Cồn Tiên lồn giềng chỉ đỏ
Trai quanh vùng cặc lỏ quanh năm


Trở lại con Ṣ, nhờ hơi hướm và các cặn bả trong nước sau khi các nàng tiên ngâm vóc ngọc ḿnh ngà, Ṣ ta nẩy nở phát triển mau chóng và dần dà trở thành món ăn khoái khẩu của dân gian .Rồi các bợm nhậu không bỏ lở cơ hội sửa đổi cho hợp t́nh hợp cảnh : từ Ṣ Cồn Tiên đớt đả thành Ṣ Lồn Tiên hay con Lồn Tiên là vậy ! Mỗi khi say sỉn c̣n ngâm nga :

Con lồn tiên ăn ghiền v́ béo ngậy
Nhậu qua rồi đứng dậy phải khom lưng


Canh chem chép nấu bí đao cho ngày nắng

Cái ngọt của chem chép, thanh mát của bí đao khi kết hợp lại với nhau mang đến cho gia đ́nh bạn món canh đậm đà, thanh mát trong những ngày nắng nóng.

Muốn nấu món ngon này, trước hết phải chọn mua chem chép tươi vừa mới được người miền biển cào tại các cồn cát. Chem chép đem về ngâm với nước vo gạo nhiều giờ cho nhả hết chất bẩn. Rửa thật sạch, bắt lên bếp luộc đến khi chem chép há miệng th́ dùng đũa quậy cho phần thịt rời ra khỏi vỏ.

canh-chem-chep-1-jpg_1367923978[13320885

Canh chem chép nấu bí đao có vị ngọt thanh rất dễ chịu. Ảnh: P.T.

Vớt thịt ra tô, bỏ vỏ, phần nước luộc dùng để nấu canh. Ướp chem chép với một ít hạt nêm, hành, tiêu, tỏi khoảng mười lăm phút. Bí đao chọn loại bí trái nhỏ, thon dài, cầm nặng tay, vỏ màu xanh đậm, c̣n vương ít lông tơ th́ bí mới không bị già quá, vị mới ngon, ngọt. Gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, thái thành lát vừa ăn.

chem-chep-jpg_1367924011[1332088530].jpg

Chem chép c̣n tươi sống mới có vị cho thịt ngọt và không bị mùi hôi. Ảnh: P.T.

Phi thơm dầu phộng, cho chem chép vào đảo đều cho dậy mùi. Cho nước luộc (đă được nấu sôi), cho bí đao vào, chờ cho nồi canh sôi bùng lên, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ lên trên sẽ được tô canh thanh mát, ngọt nước.

Canh chem chép nấu bí đao hấp dẫn người ăn với nước canh ngọt đậm, thịt chem chép mềm, thơm, bí đao thanh mát. Món ăn tuy đơn giản trong cách chế biến nhưng lại mang đến cảm giác ngon, lạ miệng, giúp mọi người giải nhiệt ngày nắng. 

Phương Thảo

 

Lồn Tiên

 
-Nó đấy! Lồn tiên đấy...

 
Chắc hẳn các nhà hàng thanh lịch đều muốn t́m cho nó một cái tên khác thật là hoa mỹ, sang trọng chứ không muốn dùng cái tên này.
 
Cũng có người gọi nó là bướm tiên, với ư nghĩ rằng nói và nghe thế có vẻ lọt tai hơn. Nhưng nếu dùng nhiều quá, có lẽ dần dần ư nghĩa ẩn dụ sẽ lấn át mất ư nghĩa chính, giống như trường hợp của từ đào tiên…
Mở cánh.
Thực ra nó c̣n có một cái tên dân dă khác là Chem chép. Một cái tên vô hồn, giống như nghêu, ngao, ṣ, hến, chẳng gợi ra một cái ǵ đáng nhớ, ngoài cái ấn tượng của một từ tượng thanh dễ làm cho người ta liên tưởng đến một thứ tiếng động chẳng mấy thanh nhă khác, mặc dù đó là một cố gắng để tránh dùng một cái từ chẳng biết do đâu mà ai cũng nghĩ là thô tục.
Hai thế hệ.
Riêng tôi, tôi vẫn thích gọi nó bằng cái tên mà bao đời nay bà con miền Trung và Nam bộ vẫn gọi, đó là con lồn tiên. Bởi tôi chẳng thấy có ǵ là thô tục khi gọi cái tên đó, và bởi nếu có tên khác hay hơn th́ hẳn người ta đă gọi từ lâu rồi chứ chẳng đợi các nhà đạo đức học thời nay phải nghĩ ngợi.
Khi tách ra, ḍm thấy ngộ ngộ, ngộ nhất là "râu" của nó.
Lồn tiên là một loại trai sống ở biển và cả trong ao hồ và không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhưng dẫu vậy, nó vẫn là một thứ đặc sản, từ đó người ta có thể chế ra nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng, từ dân dă như luộc với sả, xào với rau răm, nướng kèm gia vị tới những món cầu kỳ mang đậm phong cách châu Âu.

Và đây là Ốc Ṿi Voi

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17