Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Trch từ: Tạp Ch Qu Hương Online

Giu v bạn, sang v vợ

Trong tiếng Việt, tồn tại cả hai dạng giu v bạn, sang v vợ v giu đổi bạn, sang đổi vợ. Nhiều người cho rằng đy l hai biến thể của một cu tục ngữ duy nhất. Theo huớng ny, hoặc thừa nhận biến thể ny l đng v phủ nhận biến thể kia, hoặc ngược lại.

K thực th đy l hai cu tục ngữ ring biệt, bởi v hnh thức v nghĩa của chng c sự phn biệt rạch ri.

 

Ở cu tục ng giu v bạn, sang v vợ, nghĩa được tot l sự đc kết một kinh nghiệm lu đời về cch ứng xử của nguời con trai trước bạn b v người vợ của mnh. Bao giờ cũng vậy, hễ gặp bạn b, d ngho kh thật, chng vẫn tỏ ra giu c v ho phng. Cn đối với vợ, chng tỏ ra mnh l người sang trọng, c ti được nhiều người knh phục.

 

Một số người c cch hiểu khc về cu tục ngữ ny. Theo họ, cu tục ngữ ny ni: nhờ c bạn b v người vợ tốt m chng trai mới trở nn giu sang. Do vậy, chng trai cần phải qu trọng bạn b v vợ con. Sự tồn tại cả hai cch hiểu phổ biến đối với cu tục ng ny c thể tm thấy cch giải thch, ở cch hiểu từ v. Ở cch hiểu thứ nhất, v được hiểu trong nghĩa mục đch; cn ở cch hiểu thứ hai, v được hiểu theo nghĩa nguyn nhn.

 

Cũng l cch ứng xử với bạn b v người vợ, nhưng ở cu tục ngữ giu đổi bạn, sang đổi vợ mang một nghĩa hon ton khc. Cu tục ngny trước hết ph phn những kẻ hay thay lng đổi dạ. Khi ngho kh th anh cn biết chơi với bạn ngho. Khi giu c, hắn ta sợ bạn ngho lm phiền nn bỏ bạn cũ để tm đến bọn giu kết bạn mong được lợi lộc, ch t th cũng ''c đi c lại'' v được tiếng l snh vai với cc bậc đn anh giu c trong thin hạ. Lại nữa, khi anh ta chưa c địa vị, người vợ của mnh l tất cả. Nhưng trớ tru thay, khi đạt được địa vị cao hơn, hắn ta nghĩ ngay tới một người vợ tương xứng hơn với mnh. Sự phụ bạc đối vi bạn b, vợ con của bọn người sống bạc bẽo, hợm đời, trưởng giả ny khng phải l hiếm. Đy l sự đc kết kinh nghiệm thực tế qua nhiều thế kỉ v đồng thời cũng l lời kết n đối với lối sống của những hạng người như vậy.

 

R rng l hai cu: giu v bạn, sang v vợ v ''giu đổi bạn, sang đổi vợ l hai cu tục ngữ ring biệt. Mỗi cu biểu thị một nghĩ ring, đc kết một chn l ring v bi học được rt ra qua đ cũng rất ring.

 

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/19/17